Bé 31 tháng tuổi nhập viện do nhét nhiều nút áo vào mũi

18/06/2021 - 17:57

PNO - Do bé không hợp tác, khóc nhiều nên được chuyển lên Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để thực hiện gây mê gắp dị vật.

Chiều 18/6, Phòng khám Tai Mũi Họng - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết đã tiếp nhận bệnh nhi 31 tháng tuổi được đưa đến khám do nhét nút áo vào mũi.

Sau khi lên phòng mổ trẻ được gây mê tĩnh mạch thời gian ngắn, dùng nội soi và panh gắp ra được 2 chiếc cúc áo nằm ở sàn mũi 2 bên sát cửa mũi sau
Bác sĩ gắp 2 nút áo ở mũi cho bệnh nhi 31 tháng tuổi

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé đùa nghịch, tự nhét nút áo vào mũi, người nhà đã lấy ra được 2 nút, nhưng thấy vẫn còn dị vật sâu trong mũi nên đưa bé đến bệnh viện.

Qua nội soi phát hiện có dị vật là 2 chiếc nút áo nằm sâu trong khe sàn mũi sát cửa mũi sau. Do trẻ không hợp tác, giãy giụa, khóc nhiều nên các bác sĩ không thể lấy dị vật.

Nhận định nếu tiếp tục cố lấy, sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi dẫn đến chảy máu mũi, nguy hiểm hơn có thể dị vật rơi xuống hạ họng gây nên dị vật đường thở rất nguy hiểm đến tính mạng của bé, nên các bác sĩ cho bé nhập viện làm các cận lâm sàng tiền phẫu, sau đó chuyển lên Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để thực hiện gây mê gắp dị vật.

Sau khi được gắp ra 2 nút áo, bé tỉnh táo, sức khỏe ổn định nên đã được xuất viện sáng nay, 18/6.

Dị vật trong mũi là một cấp cứu tai mũi họng thường gặp ở trẻ từ 1-6 tuổi. Bác sĩ khuyến cáo: Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt là chảy máu, cha mẹ hãy kiểm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không? Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của cơ sở y tế gần nhất để được gắp dị vật càng sớm càng tốt. Nếu để trễ, việc lấy dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

An Bình

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI