Bắt Tổng giám đốc lừa đảo ngân hàng

21/01/2022 - 13:58

PNO - Ngày 21/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam Tổng giám đốc Khu du lịch Trường Huy để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị can bị tạm giam 4 tháng theo quyết định này là Phạm Vũ Phương, 43 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng - thương mại và khách sạn Trường Huy (đặt tại phường Trường An, TP. Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long).

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 10/2017, Phạm Vũ Phương đã có hành vi nhờ người thân đứng tên thành lập tổng cộng 14 doanh nghiệp để xin vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng.

Khu du lịch Trường Huy - Ảnh: Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long
Khu du lịch Trường Huy - Ảnh: Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long

Trong quá trình làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng, Phương đã nâng khống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để vay vốn, lập khống hơn 185 hợp đồng mua và bán vật liệu xây dựng mục đích lập phương án vay vốn ký 97 hợp đồng tín dụng để được giải ngân tổng số tiền trên 1.142 tỷ đồng (gồm các khoản vay có tài sản bảo đảm, khoản vay không có tài sản bảo đảm). Toàn bộ số tiền này, sau đó các chủ doanh nghiệp đều chuyển vào tài khoản cá nhân của Phạm Vũ Phương, Phương đã rút tiền mặt sử dụng không đúng mục đích.

Sau khi vay, Phương không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng tín dụng, không hợp tác với ngân hàng để xử lý nợ và hiện không còn khả năng thanh toán, chỉ trông chờ vào việc bán tài sản bảo đảm để trả nợ. Tính đến ngày 25/12/2021, Phương đã chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng số tiền cho vay không có tài sản bảo đảm.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã thi hành lệnh khám xét trụ sở các doanh nghiệp và chỗ ở của bị can để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ án.

Theo nguồn tin riêng của Báo Phụ Nữ TPHCM, vào khoảng giữa năm 2020, UBND tỉnh Vĩnh Long có ban hành công văn về việc thống nhất việc thay đổi công năng thực hiện dự án bất động sản tại vị trí khu đất theo nội dung đề xuất tại Báo cáo 1087/BC-SXD ngày 15/6/2020 của Giám đốc Sở Xây dựng và Công văn 1552/SKHĐT-KT ngày 6/7/2020 của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long, tức thống nhất thay đổi công năng dự án đầu tư từ Khu du lịch sinh thái Trường Huy thành Khu biệt thự cao cấp và khu dân cư Trường Huy.

Đồng thời, chính quyền tỉnh này yêu cầu Công ty TNHH xây dựng - thương mại và khách sạn Trường Huy cần phải thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án, đất đai, năng lực tài chính, phù hợp với loại hình kinh doanh bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản… để đáp ứng các điều kiện kinh doanh khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động.

Cùng với đó, UBND tỉnh giao các sở ngành có liên quan hướng dẫn Công ty TNHH xây dựng - thương mại và khách sạn Trường Huy thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Được biết, Khu du lịch Trường Huy được khởi công xây dựng vào năm 2014 với tổng diện tích 350.000m2. Trong đó, giai đoạn 1 được xây dựng 150.000m2, với các hạng mục vui chơi, giải trí chất lượng cao như: khu tổ chức sự kiện, khu lưu trú nghỉ dưỡng, khu dịch vụ nhà hàng, bar, karaoke, hồ bơi, khu vui chơi giải trí đa năng hiện đại, khu chiếu phim, sân khấu ngoài trời, khu vực thảm cỏ, cây xanh, khu nghỉ mát…

Hồi đầu tháng 9/2017, Khu du lịch Trường Huy tổ chức lễ khai trương đưa vào sử dụng giai đoạn 1 của dự án. Vào thời điểm này, Khu du lịch Trường Huy được đánh giá là khu du lịch với quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Vĩnh Long.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI