Bắt giam thêm 3 người liên quan vụ “chuyến bay giải cứu”

04/10/2022 - 16:56

PNO - Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam thêm 3 người liên quan trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Chiều 4/10, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra thông báo về việc ra các quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở đối với 3 bị can trong vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các bị can bị bắt gồm: ông Nguyễn Hồng Hà (nguyên cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản), bị bắt về tội nhận hối lộ quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự; bà Nguyễn Lê Ngọc Anh (nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia), bị bắt về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự; ông Hoàng Anh Kiếm (nghề nghiệp tự do), bị bắt về tội đưa hối lộ quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở đối với 3 bị can.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tính đến nay, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam tổng cộng hơn 20 bị can trong vụ án nêu trên. Những người này gồm các lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và giám đốc một số doanh nghiệp.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, kết quả điều tra ban đầu xác định có tới gần 2.000 chuyến bay “giải cứu”. Trừ các chi phí, số tiền mà các bị can “bỏ túi” lên đến vài tỷ đồng mỗi chuyến.

Các bị can trong vụ án đã có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi. Hành vi vi phạm rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng cả trong và ngoài nước, gồm một số cơ quan, ban ngành của cả Trung ương và địa phương.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI