Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Người trẻ mắc COVID-19 có thể diễn biến nặng và tử vong

19/05/2021 - 19:17

PNO - Nhận định vụ dịch lần này tại Việt Nam có quy mô lớn và phức tạp, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, người trẻ cũng có nguy cơ tử vong.

BS Nguyễn Trung Cấp
BS Nguyễn Trung Cấp

Ngày 19/5, BS Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cảnh báo về độ nguy hiểm của làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam và nguy cơ người trẻ có diễn biến nặng, thậm chí tử vong vì COVID-19.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Việt Nam đã trải qua 3 làn sóng dịch COVID-19. Làn sóng đầu tiên với chủng virus nguyên phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) - có một số bệnh nhân nặng nhưng chưa ghi nhận ca tử vong. Làn sóng thứ 2 ở Đà nẵng - vẫn với chủng virus đó nhưng bùng phát trong bệnh viện nên đã gây ra 35 ca tử vong ở những bệnh nhân rất nặng và có nhiều bệnh nền. Làn sóng thứ 3 ở Hải Dương với biến chủng Anh là chủ yếu, mặc dù số người mắc khá lớn nhưng hầu hết ở những người trẻ, số ca nặng không nhiều và không có ca tử vong.

Hiện Việt Nam đang đối mặt với làn sóng dịch thứ 4, chủ yếu do biến chủng virus B.1.6172 phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. "Vụ dịch này có quy mô và tính phức tạp cao hơn các vụ dịch trước vì nó bùng phát cả ở trong những bệnh viện, nơi có nhiều người bệnh nặng, nhiều bệnh  lý nền, cả ở trong cộng đồng nhiều dịa phương, cả ở trong các khu công nghiệp lớn", BS Cấp nhận định.

Đến nay, trong đợt dịch này, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên và đang còn rất nhiều bệnh nhân nặng. Đặc điểm diễn biến bệnh do chủng virus mới này còn đang cần nghiên cứu tiếp. Nhưng để hạn chế tỷ lệ tử vong, không chỉ lưu tâm đến nhóm bệnh nhân có tuổi, có bệnh nền mà còn phải đảm bảo việc điều trị tốt cho cả nhóm người trẻ khỏe.

BS Cấp phân tích, người quá lớn tuổi có thể tự nhiên mất mà không do bệnh lý gì (chết già). Nên khi nhiễm COVID-19 cộng thêm bệnh lý thì tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao hơn người trẻ. Hơn nữa diễn biến COVID-19 ở người già cũng phức tạp và điều trị khó khăn hơn người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa, người trẻ an toàn trước COVID-19. Thống kê trên 64.781 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại 592 bệnh viện tại Mỹ năm 2020 cho thấy, tỷ lệ tử vong chung ở các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng khoảng 20,3%. Nếu mỗi 100 bệnh nhân nặng trẻ khỏe có khoảng 20 người tử vong,  thì nhóm 100 bệnh nhân trên 80 tuổi sẽ tử vong khoảng 66 người. Cùng lứa tuổi, nhóm bình thường tử vong 20 người thì nhóm có có bệnh tiểu đường sẽ tử vong cỡ độ 32 người.

"Như vậy là  khi nhiễm COVID-19, bất kỳ ai hay lứa tuổi nào đều có khả năng diễn biến nặng và đều có thể tử vong. Thực tế ngay từ đầu vụ dịch, tại Vũ Hán đã ghi nhận bác sĩ  Lý Văn Lượng mới 34 tuổi vẫn tử vong. Sau đó một loạt những người nổi tiếng khỏe mạnh như nữ cầu thủ Elham Sheikhi của Iran tử vong ở tuổi 23, lực sĩ  Victor Luna ở Brazil qua đời vì COVID-19 ở tuổi 37, lực sĩ đa tài Dmitriy Stuzhuk ở Ukraina, một người không chịu tin rằng có bệnh COVID-19 đã qua đời vì chính bệnh này ở tuổi 33", BS Cấp nhấn mạnh.

Nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc COVID-19, theo Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết là cơ địa, tuổi tác, các bệnh lý kèm theo và khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Sau nữa phụ thuộc vào diễn biến và độc lực của từng chủng virus. Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc nhiều vào khả năng chẩn đoán, điều trị của các thầy thuốc, khả năng cung cấp về giường bệnh, nhân lực, oxy, thuốc men và trang bị hồi sức cấp cứu của hệ thống y tế. Thực tế tại Ấn Độ hiện nay cho thấy, khi hệ thống y tế bị quá tải thì không thể đảm bảo được việc điều trị có hiệu quả. 

Do đó, BS Cấp khuyến cáo phải nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ở tất cả các tuyến, ưu tiên nguồn lực, đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư hóa chất và trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị. Và hơn hết, mỗi người đều phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế, tuân thủ các chỉ định cách ly giãn cách khi được yêu cầu để hạn chế số người mắc không vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI