"Bác sĩ giả" đã vào khu điều trị bệnh nhân F0 thế nào?

22/02/2022 - 12:42

PNO - Đầu tháng 10/2021, nhân viên của Trung tâm y tế quận 12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm.

Liên quan tới vụ giả bác sĩ vào khu điều trị chữa cho F0, ông Trương Văn Đạt - Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường đại học Y Dược TPHCM - cho biết trong thời điểm đỉnh điểm của dịch bệnh, UBND quận 12 có Công văn số 4515/UBND-VP ngày 9/7/2021 gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ khu cách ly của quận 12 tại Trường cao đẳng Điện lực TPHCM.

Nguyễn Quốc Khiêm còn đăng tải giấy khen với nội dung 'Sở Y tế TPHCM khen tặng
Nguyễn Quốc Khiêm còn đăng tải giấy khen giả với nội dung Sở Y tế TPHCM khen tặng

Do dịch bệnh căng thẳng, TPHCM thực hiện giãn cách, đảm bảo 5K và tuân thủ giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội (facebook, zalo…). Các đội trưởng sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm zalo tình nguyện viên của trường.

Ngày 10/7/2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa y của trường.

Do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút và không có nhiều thời gian và tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường.

Ông Trương Văn Đạt cho biết thêm, nhà trường có trách nhiệm tuyển tình nguyện viên và cử tới các cơ sở y tế có nhu cầu, các công việc cụ thể của tình nguyện viên do lãnh đạo các cơ sở y tế tiếp nhận phân công và quản lý, điều hành.

Đầu tháng 10/2021, nhân viên của Trung tâm y tế quận 12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm. Sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu, nhà trường đã xác nhận đây không phải là bác sĩ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng Đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996, lớp Y 2014.

Cũng liên quan vụ việc này, sáng nay, 22/2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM - xác nhận thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Công an TPHCM điều tra, xác minh trường hợp Nguyễn Quốc Khiêm (sinh năm 1996) bị nghi ngờ giả danh thạc sĩ, bác sĩ vào khu cách ly và điều trị người bệnh COVID-19 ở Trường cao đẳng Điện lực TPHCM.

Trước đó, khi được phân công nhiệm vụ chống dịch, Khiêm trở thành... bác sĩ điều trị cho F0 tại khu cách ly, theo đó Khiêm thăm khám, chỉ định, cấp phát các loại thuốc điều trị cho người bệnh COVID-19. Không những vậy, Khiêm còn ký các văn bản thông báo ca tử vong, chuyển viện cho các F0, cũng như phiếu thanh toán viện phí... tại đây với chức danh "thạc sĩ, bác sĩ".

Khiêm còn đăng tải giấy khen với nội dung "Sở Y tế TPHCM khen tặng ông Nguyễn Quốc Khiêm, thạc sĩ, bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã có thành tích đột xuất, phát hiện hỗ trợ cấp cứu và điều trị cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy". 

Bác sĩ Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM khẳng định: "Bệnh viện Chợ Rẫy không có nhân sự, bác sĩ nào tên Nguyễn Quốc Khiêm. Tất cả các thông tin, hình ảnh trên giấy khen đều là giả mạo".

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI