2 bệnh nhân mù lòa hơn 10 năm được tặng "ánh sáng"

31/10/2022 - 14:10

PNO - 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế vừa hoàn tất thủ tục ra viện sau khi được ghép giác mạc thành công từ nguồn hiến tặng.

Sáng ngày 31/10 Bệnh viện T.Ư Huế đã cho bệnh nhân Nguyễn Tiến D., 70 tuổi và Phan V., 84 tuổi (cùng trú tại TP. Huế) xuất viện sau khi được ghép giác mạc thành công.

2 bệnh nhân được ghép giác mạc do một bệnh nhân nữ hiến tặng khi qua đời tại nhà riêng (ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk).

 

Đội ngũ  Y bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế tiến hành  ca phẫu thuật từ  nguồn giác mạc bệnh nhân nữ hiến tặng
Các y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện ca phẫu thuật ghép giác mạc

Trước đó, ngày 10/10/2022, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia về việc một bệnh nhân nữ có nguyện vọng hiến tặng giác mạc, mạng lưới ghép giác mạc của Bệnh viện T.Ư Huế đã khởi động hệ thống và theo dõi sát tình hình.

Ngày 15/10, ngay sau khi bệnh nhân qua đời tại nhà riêng, bác sĩ Lê Dương Thùy Linh, công tác tại Bệnh viện Mắt Đắk Lắk (thành viên mạng lưới ghép giác mạc tại Đắk Lắk) đã thu nhận giác mạc, đảm bảo thời gian vàng và chất lượng giác mạc hiến.

Cùng thời điểm này, các bác sĩ tại Trung tâm Mắt - Bệnh viện T.Ư Huế đã khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài các bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

 

Hai bệnh nhân được chọn ghép giác mạc sống trong cảnh mùa lòa hơn 10 năm
2 bệnh nhân được chọn ghép giác mạc đã phải sống trong cảnh mù lòa hơn 10 năm

2 bệnh nhân được lựa chọn ghép mạc là bệnh nhân nam 70 và 84 tuổi sống tại TP. Huế, bị bệnh lý giác mạc đã lâu, đã sống trong cảnh mù lòa trên 10 năm nay (một mắt đã hỏng hoàn toàn). Các bệnh nhân đã được đưa vào danh sách bệnh nhân ghép giác mạc từ lâu. Sau nhiều năm chờ đợi và theo dõi, cuối cùng bệnh nhân cũng đã được ghép giác mạc, tìm lại ánh sáng.

Ngày 19 và 20/10/2022, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế - Trung tâm Mắt đã phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân. Một tuần sau phẫu thuật, thị lực của cả hai bệnh nhân đã hồi phục một phần, bệnh nhân có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong tầm 2m-3m, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sát để đảm bảo quá trình hồi phục của giác mạc ghép tốt nhất.

 

Hai bệnh nhân sau khi ghép giác mach thành công đã là đơn hiến tặng giác mạc
2 bệnh nhân sau khi ghép giác mạc thành công đã làm đơn hiến tặng giác mạc sau khi qua đời

Tấm lòng của chị Trần Thị Ánh T. (54 tuổi), trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk (người hiến tặng giác mạc) và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn tạng hiến.

Trong ngày ra viện, 2 bệnh nhân được nhận giác mạc cũng làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Thuận Hóa

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI