Yêu cầu kiểm tra, xử lý thực phẩm chức năng “nổ” tác dụng kháng COVID-19

27/07/2021 - 15:20

PNO - Ngày 27/7, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - đã có công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh thành trực thuộc Trung ương về tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19.

 

Sản phẩm thực phẩm chức năng Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh lá cây)
Sản phẩm thực phẩm chức năng Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh lá cây)

Công văn nêu, theo thông tin phản ánh từ các phương tiện thông tin truyền thông, mạng internet, trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tâm lý của người dân về phòng chống dịch đang dần tăng cao. Đồng thời, trên thị trường xuất hiện một số loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe ghi công dụng “kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID-19…”.

Các loại thực phẩm này chưa đăng ký bản công bố theo quy định tại cơ quan có thẩm quyền, hoặc có sản phẩm ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá thông thường đã niêm yết trước đó.

Các sản phẩm vi phạm các quy định trên có thể kể đến như Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh lá cây); Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương…

Sản phẩm thực phẩm chức năng Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương
Sản phẩm thực phẩm chức năng Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương

Nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm diễn biến tình hình thị trường giá cả hàng hóa đối với các mặt hàng nói trên. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Kết quả kiểm tra, xử lý gửi về Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (trực thuộc Tổng cục) để tổng hợp. Trong quá trình triển khai, thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, báo cáo kịp thời để lãnh đạo có biện pháp chỉ đạo, xử lý.

Trước đó, ngày 26/7, Bộ Y tế đã rút công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu kèm theo danh mục gồm 12 loại thuốc, sản phẩm cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (bao gồm thuốc Xuyên tâm liên và 11 loại khác) do một số nội dung chưa phù hợp.

Dù đã có công văn thu hồi nhưng nhiều người dân vẫn ráo riết đi tìm các sản phẩm nằm trong danh mục trên. Ngày 26/7, Cục An toàn thực phẩm cho biết qua quá trình hậu kiểm, cơ quan này phát hiện một số thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang quảng cáo không đúng bản chất sản phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân lấy danh nghĩa tặng quà từ thiện nhưng thực chất là bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe; mạo danh cơ quan y tế, cơ quan quân đội, công an, thậm chí quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng có thể chữa tiểu đường, huyết áp, xương khớp…

Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông để làm rõ sự việc.

Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời; không nên mua, sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc bán trôi nổi.

Bộ Y tế cũng khuyến nghị, khi mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, trong đó có thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn bán hàng để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, cần báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.

Quốc Ngọc - C.Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI