Xót xa cảnh tàu cá tiền tỷ của ngư dân Đà Nẵng chìm trong thời gian phong thành

31/08/2021 - 10:16

PNO - Nhiều tàu đánh cá của ngư dân đậu trong cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đã bị chìm trong thời gian phong thành do không có người trông nom thường xuyên.

Chị Lưu Thị Hồng Thắm - chủ tàu ĐNa 90682 TS (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) - cho biết, vào chiều tối 29/8, tàu của gia đình chị bất ngờ bị chìm do chưa đến ngày được ra tàu bơm nước tràn. Ngày 30/8, chị Thắm liên hệ UBND phường và được hỗ trợ gọi đến đơn vị trục vớt. Trong bối cảnh dịch bệnh, việc trục vớt gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian hơn so với ngày thường.

“Chi phí ban đầu cho việc trục vớt ước tính khoảng 50 triệu đồng. Sau khi trục vớt xong, gia đình sẽ kiểm kê tài sản bị hư hại rồi mang đi sửa chữa”, chị Thắm cho biết.

Tàu cá của gia đình chị Thắm bị chìm do chưa đúng ngày ra trông nom và tát nước ra
Tàu cá của gia đình chị Thắm bị chìm do chưa đúng ngày ra trông nom và tát nước ra
Việc trục vớt tàu chi phí rất lớn, chưa nói máy móc bị hư hỏng
Việc trục vớt tàu chi phí rất lớn, chưa nói máy móc bị hư hỏng

Tàu ĐNa 90682 TS của gia đình chị Thắm có công suất gần 830 CV được đóng mới gần 2,4 tỷ đồng. Để có được phương tiện hành nghề trang trải cuộc sống, gia đình chị Thắm đã dành dụm, vay mượn người thân đồng thời vay ngân hàng 800 triệu đồng để đầu tư (chưa kể kinh phí mua sắm ngư cụ).

Trong thời gian thành phố Đà Nẵng thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội, đặc biệt là quy định về “ai ở đâu ở đó”, hoạt động khai thác hải sản bị cấm, ngư dân địa phương đã neo đậu tàu thuyền để lên bờ tuân thủ phòng, chống dịch COVID-19.

Thế nhưng, vì tàu thuyền của ngư dân phần lớn đã cũ nên cần phải thăm sửa, bảo quản thường xuyên để tránh bị hư hại tài sản.

Trước đó, cũng đã có 3 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị chìm trong cảng cá Thọ Quang vì không thể lên tàu bơm nước tràn.

Nhiều tàu trong cảng cá Thọ Quang bị chìm do quy định cấp thẻ ra tàu trông nom theo ngày
Nhiều tàu trong cảng cá Thọ Quang bị chìm do quy định cấp thẻ ra tàu trông nom theo ngày
Ngoài hư hỏng tàu cá, việc chìm tàu làm tràn dầu buộc chính quyền phải bỏ chi phí thu gom
Ngoài hư hỏng tàu cá, việc chìm tàu làm tràn dầu buộc chính quyền phải bỏ chi phí thu gom

Nhận thấy vấn đề cấp bách, chính quyền địa phương đã thay đổi quy định để ngư dân được đến âu thuyền và cảng cá Thọ Quang thăm tàu. Trong đó, ngư dân được phát phiếu kiểm tra tàu thuyền 3 ngày/lần vào thời gian từ 10-12g trưa. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp đã xảy ra sự cố chìm tàu khi ngư dân chưa đến ngày được ra tàu.

Ông Huỳnh Văn Phương - Trưởng Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang - cho biết hiện tại phía đơn vị không có đủ nguồn nhân lực cũng như kinh phí để hỗ trợ ngư dân trong việc trục vớt. Do đó, phía ngư dân có thể chủ động bỏ kinh phí để tránh thiệt hại tài sản, sau đó kiểm kê gửi đến chính quyền địa phương cũng như cơ quan bảo hiểm.

“Trước hết, ngư dân hãy tự trục vớt, sau đó đề xuất đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận để xem xét có thể hỗ trợ hay không”, ông Phương cho hay.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu