Xin và cho một đứa con

18/05/2025 - 08:00

PNO - Quyết định sinh ra một con người không phải chỉ là chuyện một ngày mà là chuyện của đời người. Rất nhiều cuộc đời liên đới đến quyết định ấy.

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em muốn chia sẻ câu chuyện của mình, vừa là một nỗi băn khoăn, vừa là một lời nhắn gửi đến các bạn nữ có cảnh ngộ tương tự. Em là cô gái mạnh mẽ, có công việc ổn định. Em cũng biết cách yêu bản thân, gìn giữ ngoại hình chỉn chu, chuyên nghiệp.

Suốt thời đại học, vì nhà nghèo cha mẹ không lo được đầy đủ tiền ăn học, vì là dân tỉnh về thành phố, vì phải đi làm thêm…, em không yêu ai. Đến lúc ra trường, đi làm thì công việc nối công việc, cơ hội học thêm, cơ hội thăng chức lên lương... lại chiếm nhiều thời gian. Cũng có một vài người đến nhưng em thấy không ai thú vị.

Qua tuổi 30, em đã có căn hộ riêng, chỉ có điều, trong lòng em là một khoảng trống. 41 tuổi, em quyết định sinh con một mình. Thông tin em công khai với mọi người là em xin tinh trùng vô danh từ bệnh viện, làm thụ tinh ống nghiệm. Nhưng thực sự, cha của con em là sếp ở công ty cũ của em. Em từng nghĩ đó là mẫu đàn ông mình muốn cưới làm chồng nhưng tiếc thay, anh có gia đình rồi, em không muốn làm tiểu tam. 2 bên thống nhất chỉ là xin và cho, chỉ em và anh ấy biết, không có ai vướng mắc bất cứ trách nhiệm gì.

Sinh con, nuôi con đối với em là một trải nghiệm tuyệt vời và em không hề ân hận. Nhưng khi con lớn dần, mọi chuyện không còn đơn giản. Khi con hỏi về ba, em không thể có câu trả lời. Trong đầu em luôn thấp thoáng bóng hình người cha thật của bé. Em vẫn theo dõi tin tức anh ấy. Chắc chắn em không yêu anh ấy nhưng cũng không hoàn toàn đúng như cam kết ngày trước. Em biết vậy là sai nhưng thật sự, em không thể dứt được mối dây này. Con em năm nay 7 tuổi rồi. Em nên làm gì bây giờ, có nên nói chuyện này với anh ấy?

Thanh Hân (Vũng Tàu)

Em Thanh Hân thân mến,

Nhiều người cho rằng trong xã hội ngày nay, người cha đang là một “tùy chọn”, có hoặc không cũng được. Phụ nữ hoàn toàn có khả năng sinh con, nuôi con một mình.

Nhưng thực sự, khi quyết định sinh con, làm mẹ đơn thân, người phụ nữ đã truất của con một quyền cơ bản: quyền được có cha, được biết cha. Điều đó trở thành một nỗi áy náy không nói ra nhưng luôn hiện hữu, khiến người phụ nữ khó có thể làm ngơ, khó vượt qua những ám ảnh khi con hỏi “Mẹ ơi, cha con đâu?”. Những lời giải thích về người cha vắng mặt sẽ không bao giờ thỏa mãn được cả hai mẹ con trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, nếu bây giờ liên hệ với “người cho con”, em sẽ lại xen vào một gia đình và có thể gây ra đổ vỡ. Em nên tôn trọng cam kết ngày xưa, vẫn phải giữ chuyện trong vòng chỉ hai người biết, không để ai phải vướng mắc trách nhiệm với ai.

“Người cho con” ấy, nếu theo đúng mô tả của em, hẳn cũng là người có trách nhiệm, chắc từng không ít lần suy nghĩ về đứa con mà mình đã “cho”: bây giờ ở đâu, lớn chừng nào, trông như thế nào… Tất cả những nghĩ suy, dằn vặt ấy cũng là một kiểu hình phạt. Rồi em sẽ thấy quyết định sinh ra một con người không phải chỉ là chuyện một ngày mà là chuyện của đời người, rất nhiều cuộc đời liên đới đến quyết định ấy.

Bởi vậy, em chỉ nên dõi theo từ xa, không thể quyết định dứt là dứt luôn, như nhổ bật gốc một cái cây. Dù không thể nói với con, dù không thể liên hệ với người là cha của con, em vẫn nên giữ mối dây đó, để làm gì thì ngay lúc này mình chưa thể biết, chưa thể nói được. Rồi cuộc sống sẽ có câu trả lời. Bởi vậy, người ta mới “có những niềm riêng”, trong tâm tư mỗi người có những góc khuất không ai có thể tiếp cận.

Gìn giữ bí mật cũng là một thử thách, một trách nhiệm ngày càng lớn, càng nặng mà em không thể từ chối. Thôi thì chấp nhận, gói lại và cất sâu trong lòng. Mong em bình tâm với điều này, tìm được niềm vui nuôi dạy con và cân bằng cuộc sống.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(6)
  • Minh Như 23-05-2025 17:06:46

    May mà chị gặp được người tử tế...

  • thuy anh 19-05-2025 12:03:52

    Tôi nghĩ bạn bằng tuổi tôi. Tôi kết hôn sinh con nhưng chồng tôi khùng nên tôi thôi từ khi con trai vài tháng tuổi. Tôi tạo ra câu chuyện khi con hỏi về cha. Khi con 10 tuổi, mẹ tôi nói thật là cha của con tôi còn sống, con hỏi tôi và tôi kể thật. Lúc đó, con tôi có vẻ khá ổn để nghe sự thật về người cha nhưng 10 tuổi cũng là tuổi chuẩn bị nổi loạn. Khi con còn nhỏ, để bù đắp cho sự mạnh mẽ của người cha, tôi cho con đi học các môn thể thao của phái mạnh như đá banh, bơi lội, võ. Các huấn luyện viên thay cha của con tôi dạy con các bài học thể thao của phái mạnh còn tôi dạy con các bài học yêu thương, tử tế, học hành, kỷ luật... và con tôi chẳng quan tâm hỏi về cha nó nữa.
    Nhưng hiện tại, đứa trẻ không có cha vẫn bị vài phụ huynh nói mỉa, bị bạn bè xấu chọc ghẹo dù tôi có kết hôn, con tôi khai sinh có cha. Tóm lại, phụ nữ đừng chọn làm mẹ đơn thân mà không có kết hôn, còn khi đã chọn thì phải đủ mạnh mẽ để đương đầu chông gai.

  • Hồ T Vinh 19-05-2025 06:12:41

    Ở tuổi này rồi mà chị còn suy nghĩ thật nông cạn.

  • Hoàng Nga 18-05-2025 17:12:36

    Hãy tuân theo thỏa thuận để tránh làm ảnh hưởng đến người khác, chị nhé!

  • Mỹ Ng 18-05-2025 10:19:43

    Bạn nói với anh ấy để làm gì?

  • Linh Lê 18-05-2025 09:12:25

    Thật lòng mong em đừng làm xáo trộn thêm nữa...

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI