Xét nghiệm toàn bộ cư dân nơi có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hải Dương

01/02/2021 - 17:23

PNO - Sáng nay (1/2), Trung tâm Y tế TP. Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm những người sống quanh khu vực có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại khu dân cư Trần Nội, phường Thạch Khôi, TP. Hải Dương.

Theo đó, bệnh nhân Đ.V.V. sinh sống tại cụm Khu 2, khu dân cư Trần Nội, có lịch trình di chuyển phức tạp, dày đặc. Anh V. có đến viếng 2 đám tang ở khu dân cư này trước khi được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, chiều 31/1, 20 hộ dân sinh sống tại cụm Khu 2 đều đã được cách ly, phong tỏa trong 21 ngày.

Bà Lê Thanh Hường - Trạm trưởng trạm Y tế phường Thạch Khôi, cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã thông báo qua loa truyền thanh tới toàn bộ người dân trên địa bàn; truy vết và xác định gần 700 người liên quan đến trường hợp nói trên. Từ ngày 28/1 đến nay, chúng tôi gần như túc trực 24/24 giờ tại trạm y tế phường nên mọi công tác đều chủ động, nhanh chóng và không gặp quá nhiều khó khăn. Dự kiến, toàn bộ mẫu xét nghiệm sẽ được lấy xong trong hôm nay”.

Khu vực có nguy cơ lây nhiễm được phường Thạch Khôi tiến hành cách ly.
Khu vực có nguy cơ lây nhiễm được phường Thạch Khôi cách ly, phong tỏa.

Ông Đào Văn Hiển, Phó bí thư thường trực UBND phường Thạch Khôi cho biết, khu dân cư Trần Nội có khoảng 300 nhân khẩu, do đó công tác đảm bảo an toàn theo phương châm 4 tại chỗ được đề cao. Chính quyền đã sẵn sàng cho việc cách ly 21 ngày.

Về công tác lập chốt cách ly, các lực lượng cựu chiến binh, công an, dân quân, cán bộ phường đã phối hợp chặt chẽ với gần 80 thành viên tại khu vực phường nhằm đảm bảo an toàn tối đa.

"Hiện nay, phường Thạch Khôi đã chuẩn bị 1 tấn bắp cải, hàng trăm ký gạo và các nhu yếu phẩm cần thiết để sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Cán bộ, nhân dân Thạch Khôi xác định tết này chưa vui lắm thì tết sau vui hơn, nhưng tính mạng, sức khỏe là quan trọng hơn cả”, ông Hiển thông tin thêm.

Dưới đây là một số hình ảnh tại một điểm xét nghiệm cho người dân phường Thạch Khôi:

Theo ghi nhận trực tiếp tại hiện trường, hầu hết người dân phường Thạch Khôi đều chấp hành tốt các quy định về cách ly y tế.
Hầu hết người dân phường Thạch Khôi đều chấp hành tốt các quy định về cách ly y tế và hợp tác trong xét nghiệm.
Bà Vũ Thị Tuyết (60 tuổi, người dân khu dân cư Trần Nội) cho biết: “Ngay từ khi biết tin, chúng tôi đã chủ động thực hiện các biện pháp an toàn y tế cho chính mình như sát khuẩn tay và đeo khẩu trang y tế. Đồng thời, hai ngày qua, cứ 3 giờ chúng tôi lại vệ sinh nhà cửa một lần. Các nhu yếu phẩm tạm thời vẫn có thể xoay xở. Hàng xóm, láng giềng đều sẵn sàng chia sẻ với phương châm cùng nhau chung sức chống dịch. Hôm nay, trong làng có đám tang nhưng mọi người đều chia sẻ động viên qua điện thoại để đảm bảo an toàn”.
Bà Vũ Thị Tuyết (60 tuổi, người dân khu dân cư Trần Nội) cho biết: “Ngay từ khi biết tin, chúng tôi đã chủ động thực hiện các biện pháp an toàn y tế cho chính mình. Hai ngày qua, cứ 3 giờ chúng tôi lại vệ sinh nhà cửa một lần. Các nhu yếu phẩm tạm thời vẫn có thể xoay xở. Hàng xóm, láng giềng đều sẵn sàng chia sẻ với phương châm cùng nhau chung sức chống dịch”.
Việc xét nghiệm được tiến hành rất nhanh chóng để đảm bảo khoanh vùng dịch hiệu quả nhất.
Xét nghiệm được thực hiện rất nhanh chóng để đảm bảo khoanh vùng dịch hiệu quả.
Tất cả người dân tại hai khu dân cư đều hợp tác tốt với cơ quan y tế trong việc xét nghiệm
Tất cả người dân tại hai khu dân cư đều hợp tác tốt với cơ quan y tế 
Nhiều người già cũng có mặt tại điểm xét nghiệm từ sớm.
Nhiều người già cũng có mặt tại điểm xét nghiệm từ sớm
Với sự hợp tác này, ai cũng hy vọng sẽ giúp chính quyền sớm đẩy lùi được dịch bệnh.
Ai cũng hy vọng nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI