Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của Công ty Quốc Cường Gia Lai

28/02/2022 - 20:56

PNO - Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nhận chuyển nhượng tài sản không thông qua đấu giá nên cần điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của công ty này.

Ngày 28/2, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 và đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị can liên quan đến vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận).

Theo kết luận điều tra, tháng 11/2000, Công ty Tân Thuận được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, xã Phước Kiển được Ban Tài chính Quản trị Thành ủy (nay là Văn phòng Thành ủy) thuận chủ trương cho đầu tư.

Tháng 8/2016, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (gọi tắt là Công ty Quốc Cường Gia Lai) có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển. Ông Trần Công Thiện (Tổng giám đốc Công ty) chỉ đạo ông Nguyễn Xuân Tùng (Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp) thuê Công ty TNHH Kiểm toán & Dịch vụ tin học TPHCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án Phước Kiển là 1,05 triệu đồng/m2 với mục đích là “Tư vấn giá trị đất để phục vụ đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty”.

Tháng 4 và tháng 5/2017, Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định của Công ty Kiểm toán và Tin học, làm đơn giá tối thiểu để thương thảo hợp tác là 1,05 triệu đồng/m2 và đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 32ha đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai do bà Nguyễn Thị Như Loan làm đại diện với giá 1,29 triệu đồng/m2. Đồng thời, công ty này đã nhận của Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng cùng thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Ngày 8/5/2018, 2 công ty đã ký hợp đồng hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên. Công ty Tân Thuận trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai số tiền 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng và tiền lãi là 21 tỷ đồng dẫn tới gây thiệt hại cho tài sản nhà nước 167,8 tỷ đồng.

Đối với 32.967m2 đất thuộc khu dự án Ven Sông tại phường Tân Phong, quận 7 thì Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2. Việc này dẫn tới thiệt hại cho Nhà nước là hơn 80 tỷ đồng.

Cơ quan ANĐT cho hay, đối với bà Nguyễn Thị Như Loan thì đơn vị sẽ tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm trên cơ sở kết luận giám định của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng kết quả điều tra. Đơn vị cũng truy thu số tiền 21 tỷ đồng mà Công ty Quốc Cường Gia Lai nhận của Công ty Tân Thuận khi 2 công ty thỏa thuận hủy hợp đồng.

Kết luận điều tra cho biết, Công ty Quốc Cường Gia Lai là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản phải hiểu rõ quy định của pháp luật trong việc bán tài sản thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nhận chuyển nhượng các tài sản từ Công ty Tân Thuận không thông qua đấu giá. Do đó, cần điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Còn về trách nhiệm dân sự, do Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự vẫn chưa có kết quả định giá tài sản tại các thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5/2018 nên chưa có cơ sở để xác định trách nhiệm dân sự cụ thể đối với các bị can trong vụ án tại thời điểm này.

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan ANĐT xác định bị can Tất Thành Cang, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy đã có hành vi không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy mà tự ý cho chủ trương để cấp dưới thực hiện chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển với giá được xây dựng không đúng quy định dẫn đến giá trị chuyển nhượng thấp. Việc làm này của bị cáo Tất Thành Cang gây thất thoát số tiền 167,8 tỷ đồng (thiệt hại tại dự án KDC Phước Kiển) là tài sản nhà nước tại công ty này.

C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI