Vì sao tôi không thể mở lòng được với một người đàn ông tốt như anh?

06/11/2022 - 20:00

PNO - Sung sướng khi sống cùng ai đó không phải là được lo, được chăm, được yêu. Mà sung sướng là khi ta tìm được người tri kỷ, người vừa là người yêu, người bạn...

Em chào chị Hạnh Dung,

Hôm nay em muốn hỏi về chuyện tình yêu ạ. Em đang có những thắc mắc trong lòng, về một người bạn lâu năm của em. Bạn là người rất tốt, chăm chỉ và ổn định. Bạn lại còn rất thương em. Theo như những người bạn của em nói, nếu em quen bạn, thì em sẽ sống sung sướng.

Nhưng chị ạ, em đã thử không chỉ một lần, em không thể tâm sự những chuyện em nghĩ sâu với bạn được. Em rất không hiểu tại sao, và mặc dù em chưa có ai trong lòng, nhưng em cũng không thể mở lòng với bạn.

Nếu chỉ là vì tới tuổi lấy chồng và lựa chọn một người thương mình, em sẽ chọn ở bên bạn. Nhưng sâu thẳm trái tim, em biết em không rung động, và em đánh giá em là tham lam nếu ở bên bạn mà không dành tình cảm trọn vẹn với bạn.

Những suy nghĩ cứ vẩn vơ bên em rất lâu, và vì là con người nên đôi khi tham lam em lại vẫn muốn mình mở cửa trái tim với bạn, tại sao mình lại không thể. Chị ơi, tại sao em lại không thể ạ?

Hà Vân

 

Em Hà Vân thân mến,

Trả lời câu hỏi vì sao em không thể mở cửa trái tim mình cho người bạn trai rất tốt, rất thương em, có thể có rất nhiều phương án. Nó có thể là không hợp, chưa đúng duyên số, không đúng mẫu người em thích, em mơ ước, em hình dung...

Bên cạnh những lý giải khá chung chung và mơ hồ ấy, Hạnh Dung cũng thử phân tích vài khía cạnh về mặt tâm lý, em xem thử coi nó có đúng với tình cảm của mình không nhé.

Những người tử tế thường khiến người nhận được sự tử tế yêu thương ấy cảm thấy mọi thứ họ có được quá dễ dàng, và là điều tất nhiên. Như với người bạn trai này, từ nhiều năm em luôn có được tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc của bạn vô điều kiện. Dù em không dành cho bạn bất cứ điều gì để vun đắp, nuôi dưỡng, duy trì... bạn vẫn ở bên em. Và vì thế, sự coi trọng của em đối với hiện diện của bạn ấy trong đời bị mờ nhạt.

Nó cũng giống như trong những chuyện làm ăn vậy, dù sự so sánh này xem ra có vẻ không đẹp. Khi em phải đầu tư, chăm chút vào một cái gì đó, em sẽ thấy nó thật đáng quý, đáng giá. Còn khi nó tự nhiên xuất hiện, tồn tại đó, và em tin tưởng rằng nó chẳng bao giờ mất đi, em sẽ không thấy có bất cứ nhu cầu nào phải chăm chút giữ gìn nó cả.

Những quý trọng, lo lắng, giữ gìn sẽ xuất hiện chỉ khi điều đó bất ngờ mất đi. Người tử tế đó đột nhiên chấm dứt sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương dành cho em, hay chuyển hướng nó sang một đối tượng khác. Đó chính là một thử nghiệm khá chắc chắn với cảm xúc của người vốn từ xưa tới nay được yêu thương chăm sóc.

Em hãy thử hình dung điều đó xem sự kiện đó có tac động đến em hay không? Dù rằng hình dung khác với thực tế lắm. Người ta rất nhiều khi chỉ có thể biết được rằng mình sẽ sử xự thế nào khi việc đó thực sự xảy ra.

Nếu em mong bạn ấy quên em đi, và em nghĩ mình sẽ vui mừng khi bạn ấy có người khác, em sẽ bớt phần phải suy nghĩ ray rứt, áy náy hay thậm chí là tham lam tiếc nuối, thì chắc chắn là em không hề có tình cảm gì với bạn ấy đâu.

Và như thế thì em chẳng nên cố yêu, cố chiếm giữ người đó làm gì. Nó sẽ chỉ gây nên một chuỗi những bất hạnh cho đời sống gia đình lâu dài sau này. Nhất là khi em chợt tìm thấy đâu đó, ở ai đó hình ảnh mình mong ước và em bắt đầu hối tiếc, bắt đầu cảm thấy sự tham lam của mình làm vướng mình, lấy đi của mình cơ hội. Hay chính bạn ấy nhận ra rằng em chấp nhận bạn ấy chỉ vì em tiếc, em tham mà thôi.

Sung sướng khi sống cùng ai đó không phải là được lo, được chăm, được yêu. Mà sung sướng là khi ta tìm được người tri kỷ, người vừa là người yêu, người bạn, người ta có thể chia sẻ mọi điều cũng như quan tâm đến mọi điều người ấy chia sẻ, em nhé.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI