Văn nghệ sĩ tề tựu chúc mừng Nguyễn Thị Minh Ngọc ra sách

19/09/2023 - 11:42

PNO - Sáng 19/9, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách "Cô đào hát" - tập hợp 6 kịch bản sân khấu của đạo diễn - nhà văn - giảng viên Nguyễn Thị Minh Ngọc.

 

Một điều khá bất ngờ khi đã ra chục đầu sách nhưng đây là lần đầu tiên tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc có dịp giao lưu với độc giả trong một chương trình ra mắt sách.
Một điều khá bất ngờ khi đã ra chục đầu sách, nhưng đây là lần đầu tiên, tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc có dịp giao lưu với độc giả trong một chương trình ra mắt sách

Tập kịch bản sân khấu Cô đào hát được xuất bản đúng thời điểm những ngày chuẩn bị giỗ Tổ Sân khấu, cũng là dịp tác giả, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc bước vào tuổi 70.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, phiên bản cải lương mới của kịch bản Cô đào hát do NSƯT - đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng cho Sân khấu Cải lương mới Đại Việt đã ra mắt và được khán giả ủng hộ nồng nhiệt.

Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc ra sách.
Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc ra sách

Tuyển chọn từ hơn 70 kịch bản sân khấu các thể loại trong sự nghiệp sáng tác của tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc, tập sách chọn in 6 kịch bản: Cô đào hát, Vầng trăng ai xẻ, Tía ơi, má dìa, Giữa hai bờ sương khói, Hãy khóc đi em, và Người đàn bà thất lạc. Đây là những kịch bản sân khấu đã được dàn dựng và biểu diễn, chứa đựng nội dung nhân văn phong phú, sâu sắc, đầy sức cảm hóa, và những nét nổi bật trong phong cách biên kịch của tác giả: sự kết hợp đầy biến ảo, bất ngờ giữa thực và mộng, giữa đạo và đời, giữa bi và hài, giữa bình dân và bác học, giữa truyền thống và hiện đại.

NSND Lệ Thủy và NSND Kim Xuân
NSND Lệ Thủy và NSND Kim Xuân chia vui cùng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc

Nguyễn Thị Minh Ngọc là người đa tài và đa năng ở nhiều vai trò: nhà văn, đạo diễn, giảng viên và cả diễn viên với nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn nghệ TPHCM. Chị là người đồng sáng lập câu lạc bộ Đạo diễn thể nghiệm (năm 1985) - tiền thân của nhà hát sân khấu Nhỏ 5B; là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng về văn học, kịch bản sân khấu, kịch bản phim, kể cả kịch bản phim tài liệu. Chị cũng là chủ biên quyển sách 100 câu hỏi đáp về sân khấu Cải lương Nam bộ - Sài Gòn.

Những nghệ sĩ
Những bạn bè thân quen của nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc đã có mặt ở buổi giao lưu

Nguyễn Thị Minh Ngọc cũng đã mang sân khấu và văn hóa Việt Nam đến môi trường quốc tế qua các diễn đàn văn hóa tại các nước: Úc, Anh, Pháp, Ðức, Tanzania, Na Uy, Thụy Ðiển, Philippines, Mỹ, Indonesia… Chị cũng được xem là người phụ nữ Việt đầu tiên đưa tác phẩm Việt Nam vào sân khấu Broadway tại New York với 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên trong 2 vở: Người đàn bà thất lạc (2008) và Chúng tôi là… (2011).

Soạn giả Hoàng Song Việt, NSND Lệ Thủy, NS ƯT Phương Hồng Thủy
Soạn giả Hoàng Song Việt, NSND Lệ Thủy, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Hồng Dung đều từng hợp tác với tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc trong nhiều vở diễn

Đông đảo văn nghệ sĩ như: NSND Lệ Thủy, NSND Kim Xuân, NSND Trịnh Thúy Mùi (Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam), đạo diễn Tôn Thất Cần (Phó chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM), NSƯT Ca Lê Hồng, soạn giả Hoàng Song Việt, nhà văn Nhật Chiêu, NSƯT Hồng Dung, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Thành Hội, NSƯT Hải Phượng, NSƯT Văn Môn, NSƯT Văn Hai, nhạc sĩ Nhứt Dũng, đạo diễn Ái Như, Quốc Thảo, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái, ca sĩ Quang Thành… đã đến chung vui cùng tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc.

NSƯT Thành Lộc và nhà báo Kim Hạnh có mặt từ rất sớm. Cả hai đang thực hiện
NSƯT Thành Lộc và nhà báo Kim Hạnh có mặt từ rất sớm. Cả hai đang hợp tác thực hiện talkshow Kịch và nghệ chia sẻ về đời sống nghệ thuật đương đại.
NSND Lệ Thủy chia sẻ kỷ niệm về một lần bị tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc dụ đóng vai bé Thương chỉ 15 tuổi.
NSND Lệ Thủy chia sẻ kỷ niệm về một lần bị tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc "dụ" đóng vai "bé Thương" chỉ 15 tuổi, dù bà đã bước vào tuổi 70. Nhưng nét diễn hồn nhiên, tươi trẻ tự nhiên của NSND Lệ Thủy và sự động viên của đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc đã khiến vai diễn rất ấn tượng, được khán giả yêu thích.
NS ƯT Thành Lộc
NSƯT Thành Lộc chia sẻ nhiều kỷ niệm hợp tác với tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc. Trong 6 kịch bản in trong tập sách, Thành Lộc đã diễn 2 vở.
Sân khấu Hoàng Thái Thanh của Thành Hội - Ái Như gắn bó nhiều với tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc, thường dựng 1 - 2 kịch bản của chị mỗi năm.
Sân khấu Hoàng Thái Thanh của Thành Hội - Ái Như gắn bó nhiều với tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc, thường dựng 1 - 2 kịch bản của chị mỗi năm.
NSƯT Phương Hồng Thủy - cô đào hát Cầm Thanh bản cải lương năm 1998 và nghệ sĩ Võ Minh Lâm - thông ngôn Liêm của bản cải lương Cô đào hát bản 2023
NSƯT Phương Hồng Thủy - cô đào hát Cầm Thanh bản cải lương năm 1998 và nghệ sĩ Võ Minh Lâm - thông ngôn Liêm của bản cải lương Cô đào hát năm 2023 hội ngộ tại buổi giao lưu ra mắt tập kịch bản Cô đào hát.

Tất cả nghệ sĩ đều đến buổi ra mắt sách với tình cảm trân trọng và nhiều kỷ niệm đẹp, chứng tỏ tài hoa và uy tín của một cá tính nghệ thuật đặc biệt.

Đông A

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI