Tự làm 3 món chay đơn giản

20/05/2017 - 09:24

Đầu bếp Hồ Hùng Anh của Nhà hàng chay Ba Lá (Q.1, TP.HCM) hướng dẫn ba món ăn cực kỳ đơn giản, thanh nhẹ

Đầu bếp Hồ Hùng Anh của Nhà hàng chay Ba Lá (Q.1, TP.HCM) hướng dẫn ba món ăn cực kỳ đơn giản, thanh nhẹ, có thể kết hợp ăn chung thành một bữa ăn hoặc ăn riêng với những món khác mà bạn muốn. Đây là những món mà bạn có thể chế biến và thực hiện trong vòng 30 phút.

Đậu hủ “đóng hộp”

Nguyên liệu

- Đậu hủ non dạng hộp: một miếng.

- Nấm các loại: mỗi thứ một ít.

- Thịt nguội chay, chả chay, chân nấm đông cô.

- Dầu hào, tương ớt, dầu mè.

Tu lam 3 mon chay don gian
Đậu hũ chiên.

Thực hiện

Đậu hủ non chiên vàng, nhớ cho dầu ngập miếng đậu để đậu khỏi vỡ. Sau đó, dùng dao tỉa trái cây cắt mặt trên cùng của miếng đậu, dùng muỗng lấy hết phần đậu hủ bên trong, sao cho miếng đậu thành “chiếc hộp” hình chữ nhật. Lưu ý, chiên đậu xong, vớt ra để ráo dầu rồi mới cắt.

Các loại nấm, chân nấm đông cô, thịt nguội chay, chả xắt hạt lựu (3 x 3 x 3 mm). Sau đó, cho vào chảo ít dầu và xào tất cả, cho thêm một chút nước trước khi nêm gia vị.

Nêm dầu hào, tương ớt, dầu mè. Khi nấm chín, cho vào một hoặc hai muỗng phần nhân đậu hủ trước đó đã múc ra. Khi hỗn hợp trong chảo đã sệt lại, đợi bớt nóng và cho vào hộp đậu hủ.

Rau củ kho quẹt

Nguyên liệu

- Bắp, đậu bắp, bắp cải tím, bầu, bông cải xanh, bông cải trắng, đậu que: mỗi thứ một ít. 

- Một ít thịt bằm.

 - Nước mắm chay, đường, tiêu sọ, ớt hiểm nguyên trái.

Tu lam 3 mon chay don gian
Rau luộc nhiều màu sắc.

Thực hiện

Rau củ luộc chín vừa, xếp ra đĩa. Làm kho quẹt bằng cách cho vào nồi nhỏ một lượng nước mắm chay vừa đủ, thêm ít nước, đường, một ít bột ngọt, thịt bằm chay, tiêu sọ và nấu trên lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp này keo lại, sau đó bỏ ớt hiểm vào.

Cơm lá cẩm

Nguyên liệu

- Cơm trắng (loại gạo dùng để chiên cơm).

- Nước lá cẩm: vài lá đã phơi nắng hoặc lá tươi nấu trực tiếp với nước.

- Nấm đông cô khô, chân nấm đông cô. 

- Chả chay, thịt nguội chay. 

- Cà rốt, đậu que.

- Muối, đường, hạt nêm.

Tu lam 3 mon chay don gian
Cơm lá cẩm.

Thực hiện

Cho ít nước lá cẩm vào phần cơm đã nấu chín để lấy màu cho đẹp.

Nấm đông cô, chân nấm, cà rốt, đậu que, chả, thịt nguội xắt hạt lựu và xào săn lại. Nêm muối, đường, hạt nêm. 

Cuối cùng, cho phần cơm lá cẩm vào chung, xào sơ qua chung với phần nguyên liệu đã xào và nêm lại cho vừa ăn.

 Lam Hạnh (ghi) 

Ảnh: Phùng Huy

 
TIN MỚI