Trường học ở Mỹ bị chỉ trích vì buộc nữ sinh phải phục vụ nam sinh trong lớp

08/03/2021 - 14:59

PNO - Một trường cấp 3 ở Mỹ đã bị phụ huynh và cộng đồng mạng phản ứng dữ dội khi ra bài tập cho nữ sinh phải thực hiện hàng loạt yêu cầu để làm vui lòng các bạn nam trong lớp.

Trường cấp 3 Shallowater ở quận Lubbock (tiểu bang Texas, Mỹ) vừa khiến dư luận dậy sóng khi giáo viên phụ trách một lớp trong trường đưa ra bài tập với yêu cầu mỗi nữ sinh trong lớp phải “phục tùng bất cứ đề nghị hợp lý nào từ các nam sinh” trong suốt một ngày tại trường.

Một số yêu cầu cụ thể mà các nữ sinh phải thực hiện là “ăn mặc thật nữ tính và quyến rũ để làm vui lòng các quý ông”, “nấu vài món ăn để phục vụ các quý ông trong lớp”, "cúi đầu và nhún chân khi chào đàn ông", "lau vết giày ngay khi đàn ông bước đi", "không được cãi lại đàn ông", hay thậm chí giả vờ ngây ngô nhằm “che giấu sự thông minh của mình để không làm mếch lòng các nam sinh trong lớp”.

Bài tập với những yêu cầu lạ đời xảy ra tại một lớp học ở Mỹ - Ảnh: Twitter randi D. Addison Davs
Bài tập với những yêu cầu "lạ đời" xảy ra tại một lớp học ở Mỹ - Ảnh: Twitter Brandi D. Addison Davis

Những tấm ảnh chụp bài tập “lạ đời” này được chia sẻ một cách chóng mặt trên các trang mạng xã hội và báo chí địa phương cùng những lời chế giễu về việc nhà trường đang cố “phục chế những tiêu chuẩn và quy tắc từ thời Trung cổ để đưa vào đời sống hiện đại ngày nay”.

Theo quy định được nêu trong bài tập thì có tất cả 10 yêu cầu mà nữ sinh phải thực hiện với điểm thưởng tối đa là 10 điểm vào kết quả của bài tập. Thậm chí, giáo viên phụ trách còn gợi ý rằng “Bố và những thành viên nam khác trong gia đình có thể theo dõi và báo cáo lại cho nhà trường các hành vi của nữ sinh đối với bài tập khi các em ở nhà”.

Trường cấp 3 nơi xảy ra vụ việc hy hữu này - Ảnh: News Deal
Trường cấp 3 nơi xảy ra vụ việc hy hữu - Ảnh: News Deal

Ngay lập tức, một “cơn sóng thần” những lời chỉ trích gay gắt của cư dân mạng nhắm thẳng vào nhà trường. Hầu hết mọi người đều cho rằng, những yêu cầu dành cho nữ sinh đề ra trong bài tập kia là “không thể chấp nhận được” bởi sự phân biệt đối xử quá nặng nề giữa nam và nữ.

"Tôi bị sốc khi biết rằng, những ý tưởng kinh khủng này lại có thể xuất hiện vào năm 2021 tại một ngôi trường trung học được cho là tôn trọng sự đa dạng và bao hàm", cô Stephene Klein chia sẻ.

"Kể cả khi đây chỉ là bài tập mô tả lại cảnh của thời xa xưa thì những hành động này rõ ràng đang làm hạ phẩm giá của nữ sinh và xúc phạm các em", một người dùng mạng xã hội bày tỏ.

Trước làn sóng phản đối của đông đảo phụ huynh, nhà trường đã phải hủy bọ bài tập này ra khỏi giáo án giảng dạy của giáo viên - Ảnh: Shallowater ISD
Trước làn sóng phản đối của đông đảo phụ huynh, nhà trường đã phải rút bài tập này ra khỏi giáo án giảng dạy của giáo viên - Ảnh: Shallowater ISD

Trước sự việc nghiêm trọng này, Hội đồng Giáo dục độc lập thuộc trường Shallowater (Shallowater ISD) đã có phản ứng kịp thời với lời xác nhận rằng “những yêu cầu vô lý trong bài tập kia đã bị hủy bỏ”.

“Bài tập này đã được chúng tôi xem xét. Và mặc dù nó phản ánh bối cảnh thuộc về lịch sử nhưng lại không hề phù hợp với giá trị của cộng đồng chúng ta hiện nay”, tiến sĩ Anita Herbert, đại diện Shallowater ISD tuyên bố.

“Vấn đề này đã được thảo luận với giáo viên phụ trách, và bài tập đã được loại ra khỏi giáo án của lớp học dù nó đang được các học sinh trong lớp thực hiện trước đó”.

Nguyễn Thuận (theo Fox News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI