Trưởng đại diện WHO Việt Nam: “Hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin nào có sẵn khi đến lượt”

06/08/2021 - 21:47

PNO - Ngày 6/8, TS Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO Việt Nam đã lên tiếng xung quanh nhiều vấn đề người dân quan tâm tới vắc xin phòng COVID-19, trong đó có vắc xin Sinopharm (Trung Quốc).

 

TS Kidong Park khẳng định vắc xin Sinopharm hiệu quả, người dân nên sẵn sàng tiêm
TS. Kidong Park khuyên người dân nên sẵn sàng tiêm bất cứ loại vắc xin nào khi đến lượt 

Vắc xin Sinopharm hiệu quả, an toàn

Theo Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vắc xin Sinopharm. Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vắc xin Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại SARS-CoV-2 không triệu chứng, được tính 14 ngày trở đi sau liều thứ hai.

WHO kết luận rằng lợi ích mà vắc xin Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra. WHO cũng khuyến nghị sử dụng vắc xin Sinopharm dựa trên lộ trình ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay.

Trả lời về việc, hiện có tâm lý của người dân so sánh, chất lượng hiệu quả của vắc xin, ông Kidong Park khẳng định: “Tất cả các vắc xin đã được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp đều đã đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra. Các vắc xin đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện do COVID-19 gây ra”.

Ông Kidong Park cũng gửi thông điệp tới người dân Việt Nam: “Hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin nào có sẵn khi đến lượt bạn. Vắc xin giúp bảo vệ bạn và những người xung quanh bạn. Nó cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lây lan trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới”.

Đánh giá thế nào về việc triển khai tiêm vắc xin tại Việt Nam, WHO cho biết, rất nhiều các quốc gia đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung vắc xin, chứ không chỉ riêng Việt Nam. WHO hiểu rằng chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hết sức và làm việc ngày, đêm để có thể cung cấp đủ vắc xin cho người dân.

Hiện tại đang có thêm vắc xin được chuyển đến Việt Nam, và đó là một tin vui. Ông Kidong Park nhấn mạnh, cần đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng ở tất cả các tỉnh/thành phố, huyện, và xã để đạt được mục tiêu đề ra của chính phủ, cũng như khuyến nghị của WHO.

WHO khuyến cáo, Việt Nam ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch và những người có nguy cơ cao ví dụ như người cao tuổi và những người có bệnh nền.

Hệ thống y tế đang chịu nhiều áp lực, nhân viên y tế làm việc quá sức

Ông Kidong Park
Ông Kidong Park đánh giá, Việt Nam đang đối diện với tình hình dịch phức tạp, đáng lo ngại. Trong đó, hệ thống y tế chịu nhiều áo lực và nhân viên y tế đang làm việc quá sức

Đánh giá về đợt bùng phát lần 4 này tại Việt Nam, ông Kidong Park nhận định: “Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đang đối mặt với tình hình dịch bệnh rất phức tạp và đáng lo ngại. Chúng tôi đang thấy số lượng các ca mắc bệnh và tử vong cao hằng ngày từ TPHCM và các vùng lân cận. Các trường hợp mắc bệnh có liên hệ dịch tễ không rõ ràng được báo cáo về từ nhiều tỉnh ngoài TPHCM. Đây là một xu hướng đáng lo ngại, cho thấy nguy cơ tiếp tục lây truyền cộng đồng là rất cao.

Số ca bệnh nặng và số ca tử vong cũng được dự đoán sẽ tăng cùng với số ca nhiễm đang tăng. Các cơ sở y tế ở các các tỉnh đang là điểm nóng được báo cáo là quá tải trong việc ứng phó với tình hình hiện tại. Vì vậy, có thể nói rằng hệ thống y tế đang chịu nhiều áp lực và nhân viên y tế đang làm việc quá sức. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng chính phủ đang tập trung mọi nỗ lực để tiếp tục trận chiến này”.

Nhiệm vụ trước mắt, theo WHO, phải xác định đây là cuộc chiến còn dài và cần rất nhiều nguồn lực.

WHO nhắc nhở người dân rằng cho dù là biến thể nào, các biện pháp bảo vệ hiện tại đều có tác dụng. Người dân cần tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K - đeo khẩu trang, ở nơi thông thoáng khí, vệ sinh tay thường xuyên, vệ sinh hô hấp và thực hành quy tắc che miệng khi ho, tránh nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ. “Và hãy tiêm loại vắc xin có sẵn cho bạn ngay khi đến lượt. Những biện pháp này vẫn vô cùng quan trọng”, ông Kidong Park nhắc lại việc quan trọng của việc tiêm vắc xin.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI