Trùm tình báo Tư Chung phim ‘Biệt động Sài Gòn’ qua đời

19/06/2019 - 10:57

Theo chia sẻ từ gia đình, NSƯT Quang Thái, người từng đóng vai trùm tình báo Tư Chung trong phim 'Biệt động Sài Gòn' 1986 qua đời vào tối 17/6, sau 3 năm bị tai biến.

NSƯT Bùi Quang Thái sinh năm 1937, thuộc thế hệ nghệ sĩ thứ hai của Nhà hát kịch Việt Nam cùng với nhiều tên tuổi như Đào Mộng Long, Song Kim, Trúc Quỳnh, Mạnh Linh. Ông là nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980. Nhắc tới nghệ sĩ Quang Thái không thể bỏ qua các vai diễn như: Ranf trong Hòn đảo thần Vệ nữ, Phêđô trong Tập nhật ký bỏ quên, Pơtitông trong Ả cave nhà hàng Macxim, Tixafe trong Vụ án người đốt đền, Bottom trong Giấc mộng đêm hè. Không riêng kịch nước ngoài, nghệ sĩ Quang Thái khẳng định tên tuổi trong những vở kịch Việt Nam kinh điển của Nhà hát Kịch Việt Nam: Đôi mắt, Bão Biển, Đêm mưa, Tay súng quân dân.

Trum tinh bao Tu Chung phim ‘Biet dong Sai Gon’ qua doi
NSƯT Quang Thái trong Biệt động Sài Gòn

Là người gốc Hải Phòng sở hữu dáng người cao đẹp, khuôn mặt pha chút châu Âu nên nghệ sĩ Quang Thái được nhiều đồng nghiệp khuyên nên tham gia phim ảnh. Năm 1959, nghệ sĩ Quang Thái được đạo diễn Phạm Văn Khoa (lúc đó là Giám đốc Xưởng phim truyện Việt Nam) mời tham gia đóng vai chính trong bộ phim truyện nhựa đầu tiên mang tên Chung một dòng sông (đạo diễn Phạm Kỳ Nam, Hồng Nghi). Nhưng khi quay thử cảnh đầu tiên, đạo diễn chợt nhận ra rằng khuôn mặt Quang Thái quá Tây, không hợp với chất sông nước của nhân vật chính là Vận. Thế là từ vai chính, ông chỉ được làm vai thứ và kiêm luôn vai trò quản lý cho đoàn làm phim.

Năm 1980, nghệ sĩ Quang Thái lại có cơ hội thử sức ở điện ảnh, vai diễn thứ hai của ông là anh kỹ sư Dương Tấn trong phim Nơi gặp gỡ của tình yêu (đạo diễn Long Vân), đóng cùng NSND Thế Anh, Thẩm Thuý Hằng, Quang Thái vào vai kỹ sư của chế độ Sài Gòn tên Dương Tấn băn khoăn về cuộc sống mới, được chính quyền cách mạng mời ra làm việc để khôi phục nhà máy thuỷ điện A5. Và đến năm 1986, ông có vai diễn để đời khi hóa thân thành “trùm” tình báo Tư Chung trong Biệt động Sài Gòn, cũng của đạo diễn Long Vân. Thời điểm này, nghệ sĩ Quang Thái đã 45 tuổi nhưng được chọn nhờ vẻ ngoài hào hoa, dễ gần. Vai diễn Tư Chung được ông lột tả ấn tượng trên màn ảnh và ghi dấu ấn sâu đậm trong sự nghiệp diễn xuất.

Trum tinh bao Tu Chung phim ‘Biet dong Sai Gon’ qua doi
Quang Thái (ngồi) và Doãn Châu trong vở Đôi mắt (1972)

Ban đầu, vai diễn này được dành cho NSƯT Nguyễn Chánh Tín nhưng vì Chánh Tín quá nổi nên đạo diễn muốn tìm một gương mặt mới và Quang Thái là người được chọn. Sinh thời, NSƯT Quang Thái chia sẻ, đóng Biệt động Sài Gòn, ông nhớ nhất và xúc động nhất là cảnh Tư Chung bế xác ni cô Huyền Trang trên tay. “Lúc đó tôi như chìm đắm vào nhân vật, tự nhiên nước mắt trào ra, thương vô cùng. Cảnh đó chủ yếu diễn bằng mắt là chính. Đôi mắt không gào khóc được, vừa căm hờn, vừa tiếc thương vừa phải ánh lên sự tin tưởng vào ngày mai chiến thắng để xương máu của những người đồng đội mình không uổng phí".

Ông cũng giải bày thêm nỗi oan của bản thân: “Đóng phim này, tôi bị mang tiếng oan là "có gì" với diễn viên Thanh Loan. Thực ra giữa chúng tôi không hề có chuyện gì cả mặc dù khi ấy tôi đang góa vợ, còn chồng Thanh Loan thì đang đi học ở nước ngoài. Lúc nào tôi cũng chỉ coi cô ấy như một người bạn diễn"

NSƯT Quang Thái bị tai biến cách đây 3 năm và khoảng 1 tháng gần đây sức khỏe yếu dần. Tang lễ tang sẽ được tổ chức vào ngày 21/6 tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ viếng sẽ bắt đầu từ 13giờ30 phút đến 15giờ ngày 21/6, sau đó cố nghệ sĩ sẽ được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ và an táng tại thị trấn Trôi, Hoài Đức, Hà Nội.

Đại Ngọc 

 
TIN MỚI