Trục lợi tiền hiến máu nhân đạo ở TP.HCM - Bài 2: Tuyển dụng nhân viên 'ma', kê khống hóa đơn để rút tiền ngân sách

30/10/2019 - 06:00

PNO - Nhiều tháng nay, trong bảng chi trả tiền lương của Hội Chữ thập đỏ Q.1, TP.HCM, xuất hiện một 'người bí ẩn' có tên Trần Thị A. Là 'đồng nghiệp', nhưng nhiều nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 chưa từng biết bà A là ai.

Khi điều tra về “người phụ nữ bí ẩn”, phóng viên Báo Phụ Nữ TP.HCM đã phát hiện chiêu trò rút ruột ngân sách bằng thủ đoạn lập nhân viên “ma”. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ Q.1 còn có nhiều chiêu trò khác để bòn rút tiền ngân sách.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Hội Chữ thập đỏ Q.1 đặt in 1.500 tờ giấy khen với giá 5.250.000 đồng trong khi giá thực tế chỉ khoảng 1,5 triệu đồng

Cụ bà nhân viên bí ẩn

Từ đầu năm 2019 đến nay, nhân viên làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Q.1 vẫn luôn thắc mắc về một đồng nghiệp có tên Trần Thị A. Sở dĩ có chuyện lạ đời như vậy là vì lâu nay, trong bảng thanh toán lương cho nhân viên, luôn có tên bà A, nhưng chưa ai thấy mặt nhân viên này ở cơ quan, càng không rõ cụ bà này bắt đầu làm việc ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 khi nào.

“Tôi gọi bà A là cụ bà nhân viên bí ẩn, bởi không ai biết thông tin gì về bà này ngoài ông Phan Kim Long - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1” - một nhân viên của cơ quan này nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, công việc tạp vụ đảm bảo vệ sinh cho Hội Chữ thập đỏ Q.1 là do nhân viên P.T.T.T. đảm nhiệm. Tuy nhiên, từ tháng 10/2018, chị T. đã nghỉ việc. Do đó, các nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 phải thay phiên nhau dọn dẹp để đảm bảo vệ sinh cơ quan. Quy mô ở đơn vị không quá lớn, các nhân viên có thể tự dọn dẹp vệ sinh, nên không ai thắc mắc về việc chưa tuyển tạp vụ mới.

Bất ngờ, tháng 4/2019, các nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 phát hiện có một phụ nữ đang nhận lương tạp vụ tại cơ quan mình với mức lương 2,2 triệu đồng/tháng và có cả hợp đồng số 06/2018-HCTĐ ký ngày 1/1/2019 với người tên Trần Thị A.

Trong hợp đồng thể hiện, bà Trần Thị A, 65 tuổi, ngụ tại Q.1, được ký hợp đồng thời hạn 1 năm với Hội Chữ thập đỏ Q.1, vị trí nhân viên tạp vụ, công việc phải làm là đảm bảo vệ sinh cho Hội Chữ thập đỏ Q.1.

Đáng nói, hợp đồng lao động do ông Phan Kim Long ký với bà Trần Thị A thể hiện, bà A đã thử việc tại Hội Chữ thập đỏ Q.1 từ ngày 2/11 đến 31/12/2018, mức lương chi trả cho bà A là 2,2 triệu đồng/tháng, số tiền này được chuyển khoản cho bà A vào ngày mùng Năm hằng tháng. Căn cứ vào hợp đồng lao động nói trên, hằng tháng, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đều rút tiền ngân sách để chi trả lương cho bà Trần Thị A.

“Với mức lương 2,2 triệu đồng/tháng, tính đến nay, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã rút vài chục triệu đồng tiền ngân sách để chi trả tiền lương cho bà Trần Thị A, nhưng thực tế, bà ấy chưa làm việc tại cơ quan ngày nào. Chúng tôi đã nhiều lần thắc mắc và đề nghị cấp trên làm rõ nhưng đến nay, vẫn chưa biết nhân viên tên A là ai” - một người từng làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Q.1 nói.

Chúng tôi đã đến Hội Chữ thập đỏ Q.1 gặp một nhân viên đang làm việc tại đây để hỏi về bà A. Giống như nhiều người khác, nhân viên này cho biết, đã làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Q.1 nhiều năm qua, nhưng không biết người nào tên A. Nhân viên này cũng xác nhận, từ khi nhân viên tạp vụ tên T. nghỉ việc, Hội Chữ thập đỏ Q.1 không tuyển dụng nhân viên tạp vụ mới.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Hội Chữ thập đỏ Q.1 cấp tập mua bánh ngọt và nước suối dịp cuối năm

Nhân viên “ma” lên tiếng

Để làm rõ về nhân viên “ma”, chúng tôi quyết định tìm gặp bà A để đối chất. Khác với hình dung của chúng tôi, bà A hoàn toàn bất ngờ trước thông tin mình “được” ký hợp đồng làm lao công cho Hội Chữ thập đỏ Q.1.

Để chắc chắn hơn, chúng tôi đưa bản phô-tô hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân cho bà A và con gái bà kiểm tra. Cả hai đều khẳng định, thông tin trên hai bản phô-tô này đều trùng khớp với giấy tờ gốc. Tuy nhiên, bà A cam đoan, từ trước đến nay, chưa từng ký hợp đồng làm lao công cho Hội Chữ thập đỏ Q.1.

“Lúc trước, tôi làm ở một công ty du lịch rồi nghỉ hưu. Mấy năm nay, tôi ở nhà chứ không làm việc cho đơn vị nào hết. Tôi không quen biết ai ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 và cũng không biết trụ sở hội nằm ở đâu thì làm sao có chuyện làm việc ở đó được” - bà A phân trần.

Vì sao Hội Chữ thập đỏ Q.1 lại có bản phô-tô giấy tờ để làm hợp đồng lao động giả mạo? Bà A ngẩn người ra một lúc rồi nói: “Tôi chỉ nhớ có vài lần tham gia hiến máu nhân đạo chứ không cung cấp các loại giấy tờ này cho Hội Chữ thập đỏ Q.1. Tôi cũng không hiểu vì sao họ lại có cả hộ khẩu và chứng minh nhân dân”. Nói tới đây, bà A bắt đầu thắc mắc: “Mà họ giả mạo giấy tờ để làm hợp đồng lao động với tôi nhằm mục đích gì vậy mấy chú?”.

Khi xem qua các giấy tờ do chúng tôi cung cấp, thể hiện việc Hội Chữ thập đỏ Q.1 ký lệnh chuyển tiền cho bà, bà A hốt hoảng: “Trời đất! Trước giờ, tôi có nhận được tiền gì của Hội Chữ thập đỏ Q.1 đâu. Tự dưng họ dựng chuyện kỳ lạ vậy. Họ làm vậy là hại tôi rồi”.

Bà A đề nghị chúng tôi làm rõ việc bà bị Hội Chữ thập đỏ Q.1 giả mạo hồ sơ để trục lợi bất chính. “Cam đoan với mấy chú là tôi chưa từng làm lao công cho Hội Chữ thập đỏ Q.1, cũng chưa từng nhận tiền do hội đó chuyển” - bà A khẳng định.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Trong một thời gian dài, Hội Chữ thập đỏ Q.1 biến trụ sở của mình thành nơi để xe cho nhà hàng

Toàn mua hàng ở xa với giá “trên trời”

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập việc nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong “thực hiện vận động, tham gia công tác hiến máu năm 2018” nhưng không nhận được tiền và giấy khen. Thế nhưng điều kỳ lạ là, cuối năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 lại đặt in hàng ngàn tờ giấy khen và nơi in lại ở H.Nhà Bè.

Theo chứng từ chúng tôi có được, ngày 7/11/2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đặt in 1.500 tờ giấy khen tại cửa hàng văn phòng phẩm, tạp hóa L.P. ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM. Tiền in giấy khen được tính theo đơn giá 3.500 đồng/tờ. Với số lượng 1.500 tờ giấy khen, ngân sách phải chi trả cho việc in giấy khen này hơn 5,2 triệu đồng.

Theo chủ một cơ sở in ấn ở trung tâm TP.HCM, số lượng 1.500 tờ giấy khen in với giá 3.500 đồng/tờ thì quả thật là giá… trên trời. “Nếu in trên 1.000 tờ, giá thị trường hiện nay chưa đến 1.000 đồng/tờ” - chủ cơ sở in này khẳng định.

Một đơn vị chuyên in ấn giấy khen ở TP.HCM cũng báo giá cho chúng tôi: nếu in 1.000 tờ giấy khen, khổ A4, loại giấy fort 100g, giá nhận in là 850 đồng/tờ; nếu in giấy A4 fort 120g, giá in là 900 đồng/tờ. Như vậy, chỉ riêng việc in giấy khen nói trên, đã có dấu hiệu kê khống giá tiền lên gần 4 triệu đồng.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Chỉ riêng trong buổi “sinh hoạt chuyên đề về phòng, tránh, ứng phó thiên tai”, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã đặt mua 5.690.000 đồng bánh ngọt và nước suối

Nhằm làm rõ hơn về dấu hiệu kê khống tiền in giấy khen, chúng tôi đã tìm đến cửa hàng văn phòng phẩm, tạp hóa L.P. - nơi Hội Chữ thập đỏ Q.1 đặt in giấy khen. Đến nơi, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi cửa hàng này có quy mô chỉ như một tiệm tạp hóa nhỏ.

Người xưng là chủ cửa hàng L.P. cho biết, cửa hàng chỉ có loại giấy khen đã in sẵn và bán lẻ với giá 3.000 đồng/tờ; nếu muốn đặt in thì phải đặt 500 tờ trở lên, để cửa hàng này đặt đơn vị khác in và giá in số lượng lớn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá bán lẻ.

Như vậy, chính cửa hàng L.P. cũng báo giá in giấy khen rẻ hơn giá trong hóa đơn Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã kê rất nhiều. Ngoài ra, cùng ngày đặt in giấy khen, Hội Chữ thập đỏ Q.1 còn đặt cửa hàng L.P. in 1.000 túi xốp với tổng số tiền 7 triệu đồng, thể hiện qua hóa đơn. Tuy nhiên, người ở cửa hàng L.P. cho biết, cửa hàng không nhận in túi xốp.

Cũng theo tài liệu chúng tôi thu thập được, trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11), ngày 22/11/2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 chi 6,6 triệu đồng để mua... bánh bao. Nơi đơn vị này đặt mua là cửa hàng bánh bao D.P. ở Q.8, TP.HCM; số lượng mua là 300 cái với đơn giá lên đến 22.000 đồng/cái.

Lần theo địa chỉ cửa hàng bánh bao D.P. được ghi trên hóa đơn, chúng tôi phát hiện, đây là một cơ sở nằm trong con hẻm sâu ở Q.8. Trong vai người cần mua hơn 100 cái bánh bao, chúng tôi được nhân viên cơ sở này đưa một bảng báo giá cho 13 loại bánh bao, trong đó, loại đắt tiền nhất cũng chỉ có giá 12.800 đồng/cái. Như vậy, giá tiền mua bánh bao của Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã bị đội lên khoảng 3 triệu đồng.

Đối chiếu theo các chứng từ thu chi ở Hội Chữ thập đỏ Q.1, chúng tôi nhận thấy, trụ sở Hội Chữ thập đỏ Q.1 ở đường Thạch Thị Thanh nhưng đơn vị này thường mua nước, bánh ở tận Q.4 và mua thuốc, thiết bị y tế ở H.Nhà Bè.

Trong quý IV/2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 có ít nhất năm lần đến sạp hàng C.L. ở chợ Xóm Chiếu, Q.4 mua nước suối và bánh, mỗi lần đều mua số lượng lớn, tổng giá vài triệu đồng.

Đơn cử, chỉ riêng trong buổi “sinh hoạt chuyên đề về phòng, tránh, ứng phó thiên tai”, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã đặt mua 5.690.000 đồng bánh ngọt và nước suối. Cũng cuối năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 lại “lặn lội” xuống một tiệm thuốc tây ở H.Nhà Bè đặt mua 7,5 triệu đồng tiền thuốc.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Hội Chữ thập đỏ Q.1 đặt in 1.500 tờ giấy khen với giá 5.250.000 đồng trong khi giá thực tế chỉ khoảng 1,5 triệu đồng

Các chứng từ của Hội Chữ thập đỏ Q.1 đều duyệt chi vào quý cuối cùng của năm 2018. Các chứng từ chi tiền có dấu hiệu kê khống nói trên đều có chữ ký của ông Phan Kim Long - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1 và bà Nguyễn Thu Hồng - kế toán Hội Chữ thập đỏ Q.1.

Nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 cho rằng, có sự “ưu ái” bất thường của ông chủ tịch hội dành cho bà kế toán. Đơn cử, bà Nguyễn Thu Hồng nghỉ thai sản từ tháng 1 đến tháng 6/2019 nhưng đến ngày 25/4/2019, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1 lại có văn bản gửi Kho bạc Nhà nước Q.1 “về việc hỗ trợ lương cho kế toán trong thời gian nghỉ thai sản” với mức hỗ trợ 100% lương trong tháng 5 và 6/2019.

Lý do, trong thời gian nghỉ thai sản, kế toán vẫn hỗ trợ và thực hiện nhiệm vụ kế toán cho Hội Chữ thập đỏ Q.1. Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc chi trả lương kế toán là sai vì kế toán đã được hưởng chế độ thai sản theo quy định của bảo hiểm xã hội.

Cách đây chưa lâu, nhân viên của Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng về việc Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1 lấy mặt bằng trụ sở hội cho thuê. Theo đó, trong một thời gian dài, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1 cho một nhà hàng thuê trụ sở chính của hội làm nơi để xe với giá 7 triệu đồng/tháng. Gần đây, khi nhân viên gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, việc cho thuê này mới dừng lại.

Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, muốn cho thuê trụ sở, Hội Chữ thập đỏ Q.1 phải lập đề án và phải được cấp trên phê duyệt.

Mặt khác, số tiền thu được từ việc cho thuê, sau khi chi trả các chi phí hợp lý có liên quan, trả nợ vốn vay, vốn huy động (nếu có), thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, phần còn lại, đơn vị sự nghiệp công lập được quản lý, sử dụng theo quy định của Chính phủ về cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Nếu cá nhân nào chiếm đoạt tiền cho thuê trụ sở, sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy mức độ.

Quận ủy Q.1 đã nhận đơn tố cáo về dấu hiệu trục lợi tiền hiến máu từ hơn hai tháng trước

Ngày 28/10, ngay sau khi Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng bài Trục lợi tiền hiến máu nhân đạo ở TP.HCM, bà Trần Kim Yến - Bí thư Quận ủy Q.1 - cho biết: “Tôi đã chỉ đạo thanh tra vụ trục lợi tiền hiến máu”.

Ngay sau khi thông tin này được đăng trên báo điện tử Phụ Nữ Online, chị B. - nhân viên của Hội Chữ thập đỏ Q.1 - cho biết, cách đây hơn hai tháng, chị đã nhận thấy dấu hiệu trục lợi tiền hiến máu nhân đạo ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 và đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chỉ khi Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng bài điều tra về việc trục lợi tiền hiến máu nhân đạo ở Hội Chữ thập đỏ Q.1, chị mới được biết thông tin cơ quan chức năng đang thanh tra vụ việc.

Trước đó, ngày 7/8/2019, Ban Tiếp công dân Q.1 đã có buổi làm việc, tiếp nhận tố cáo những vi phạm về chi ngân sách ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 của chị B. Từ ngày 23/8, Văn phòng Quận ủy Q.1 đã có biên nhận đơn tố cáo của chị B. và cho biết sẽ chuyển đơn đến Bí thư Quận ủy Q.1. Tuy nhiên, cho đến ngày 28/10, chị B. vẫn chưa nhận được phản hồi về việc xử lý những nội dung chị tố cáo ông Phan Kim Long - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1.

Ngày 20/8, chị B. đã gửi đơn tố cáo đến Bí thư Thành ủy TP.HCM. Sau đó, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã chuyển nội dung đơn của chị B. cho Quận ủy Q.1 xem xét, giải quyết theo quy định. Ngày 23/8, Thanh tra TP.HCM đã có văn bản chuyển đơn tố cáo của chị B. đến Hội Chữ thập đỏ TP.HCM đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định và thông tin cho Thanh tra TP.HCM.

Nhóm phóng viên

 
Array ( [news_id] => 1395829 [news_title] => Trục lợi tiền hiến máu nhân đạo ở TP.HCM - Bài 2: Tuyển dụng nhân viên 'ma', kê khống hóa đơn để rút tiền ngân sách [news_title_seo] => [news_supertitle] => [news_picture] => 168097_1-3-292232446.jpg [news_subcontent] => Nhiều tháng nay, trong bảng chi trả tiền lương của Hội Chữ thập đỏ Q.1, TP.HCM, xuất hiện một 'người bí ẩn' có tên Trần Thị A. Là 'đồng nghiệp', nhưng nhiều nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 chưa từng biết bà A là ai. [news_subcontent_seo] => [news_headline] => Nhiều tháng nay, trong bảng chi trả tiền lương của Hội Chữ thập đỏ Q.1, TP.HCM, xuất hiện một 'người bí ẩn' có tên Trần Thị A. Là 'đồng nghiệp', nhưng nhiều nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 chưa từng biết bà A là ai. [news_content] =>

Khi điều tra về “người phụ nữ bí ẩn”, phóng viên Báo Phụ Nữ TP.HCM đã phát hiện chiêu trò rút ruột ngân sách bằng thủ đoạn lập nhân viên “ma”. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ Q.1 còn có nhiều chiêu trò khác để bòn rút tiền ngân sách.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Hội Chữ thập đỏ Q.1 đặt in 1.500 tờ giấy khen với giá 5.250.000 đồng trong khi giá thực tế chỉ khoảng 1,5 triệu đồng

Cụ bà nhân viên bí ẩn

Từ đầu năm 2019 đến nay, nhân viên làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Q.1 vẫn luôn thắc mắc về một đồng nghiệp có tên Trần Thị A. Sở dĩ có chuyện lạ đời như vậy là vì lâu nay, trong bảng thanh toán lương cho nhân viên, luôn có tên bà A, nhưng chưa ai thấy mặt nhân viên này ở cơ quan, càng không rõ cụ bà này bắt đầu làm việc ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 khi nào.

“Tôi gọi bà A là cụ bà nhân viên bí ẩn, bởi không ai biết thông tin gì về bà này ngoài ông Phan Kim Long - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1” - một nhân viên của cơ quan này nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, công việc tạp vụ đảm bảo vệ sinh cho Hội Chữ thập đỏ Q.1 là do nhân viên P.T.T.T. đảm nhiệm. Tuy nhiên, từ tháng 10/2018, chị T. đã nghỉ việc. Do đó, các nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 phải thay phiên nhau dọn dẹp để đảm bảo vệ sinh cơ quan. Quy mô ở đơn vị không quá lớn, các nhân viên có thể tự dọn dẹp vệ sinh, nên không ai thắc mắc về việc chưa tuyển tạp vụ mới.

Bất ngờ, tháng 4/2019, các nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 phát hiện có một phụ nữ đang nhận lương tạp vụ tại cơ quan mình với mức lương 2,2 triệu đồng/tháng và có cả hợp đồng số 06/2018-HCTĐ ký ngày 1/1/2019 với người tên Trần Thị A.

Trong hợp đồng thể hiện, bà Trần Thị A, 65 tuổi, ngụ tại Q.1, được ký hợp đồng thời hạn 1 năm với Hội Chữ thập đỏ Q.1, vị trí nhân viên tạp vụ, công việc phải làm là đảm bảo vệ sinh cho Hội Chữ thập đỏ Q.1.

Đáng nói, hợp đồng lao động do ông Phan Kim Long ký với bà Trần Thị A thể hiện, bà A đã thử việc tại Hội Chữ thập đỏ Q.1 từ ngày 2/11 đến 31/12/2018, mức lương chi trả cho bà A là 2,2 triệu đồng/tháng, số tiền này được chuyển khoản cho bà A vào ngày mùng Năm hằng tháng. Căn cứ vào hợp đồng lao động nói trên, hằng tháng, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đều rút tiền ngân sách để chi trả lương cho bà Trần Thị A.

“Với mức lương 2,2 triệu đồng/tháng, tính đến nay, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã rút vài chục triệu đồng tiền ngân sách để chi trả tiền lương cho bà Trần Thị A, nhưng thực tế, bà ấy chưa làm việc tại cơ quan ngày nào. Chúng tôi đã nhiều lần thắc mắc và đề nghị cấp trên làm rõ nhưng đến nay, vẫn chưa biết nhân viên tên A là ai” - một người từng làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Q.1 nói.

Chúng tôi đã đến Hội Chữ thập đỏ Q.1 gặp một nhân viên đang làm việc tại đây để hỏi về bà A. Giống như nhiều người khác, nhân viên này cho biết, đã làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Q.1 nhiều năm qua, nhưng không biết người nào tên A. Nhân viên này cũng xác nhận, từ khi nhân viên tạp vụ tên T. nghỉ việc, Hội Chữ thập đỏ Q.1 không tuyển dụng nhân viên tạp vụ mới.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Hội Chữ thập đỏ Q.1 cấp tập mua bánh ngọt và nước suối dịp cuối năm

Nhân viên “ma” lên tiếng

Để làm rõ về nhân viên “ma”, chúng tôi quyết định tìm gặp bà A để đối chất. Khác với hình dung của chúng tôi, bà A hoàn toàn bất ngờ trước thông tin mình “được” ký hợp đồng làm lao công cho Hội Chữ thập đỏ Q.1.

Để chắc chắn hơn, chúng tôi đưa bản phô-tô hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân cho bà A và con gái bà kiểm tra. Cả hai đều khẳng định, thông tin trên hai bản phô-tô này đều trùng khớp với giấy tờ gốc. Tuy nhiên, bà A cam đoan, từ trước đến nay, chưa từng ký hợp đồng làm lao công cho Hội Chữ thập đỏ Q.1.

“Lúc trước, tôi làm ở một công ty du lịch rồi nghỉ hưu. Mấy năm nay, tôi ở nhà chứ không làm việc cho đơn vị nào hết. Tôi không quen biết ai ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 và cũng không biết trụ sở hội nằm ở đâu thì làm sao có chuyện làm việc ở đó được” - bà A phân trần.

Vì sao Hội Chữ thập đỏ Q.1 lại có bản phô-tô giấy tờ để làm hợp đồng lao động giả mạo? Bà A ngẩn người ra một lúc rồi nói: “Tôi chỉ nhớ có vài lần tham gia hiến máu nhân đạo chứ không cung cấp các loại giấy tờ này cho Hội Chữ thập đỏ Q.1. Tôi cũng không hiểu vì sao họ lại có cả hộ khẩu và chứng minh nhân dân”. Nói tới đây, bà A bắt đầu thắc mắc: “Mà họ giả mạo giấy tờ để làm hợp đồng lao động với tôi nhằm mục đích gì vậy mấy chú?”.

Khi xem qua các giấy tờ do chúng tôi cung cấp, thể hiện việc Hội Chữ thập đỏ Q.1 ký lệnh chuyển tiền cho bà, bà A hốt hoảng: “Trời đất! Trước giờ, tôi có nhận được tiền gì của Hội Chữ thập đỏ Q.1 đâu. Tự dưng họ dựng chuyện kỳ lạ vậy. Họ làm vậy là hại tôi rồi”.

Bà A đề nghị chúng tôi làm rõ việc bà bị Hội Chữ thập đỏ Q.1 giả mạo hồ sơ để trục lợi bất chính. “Cam đoan với mấy chú là tôi chưa từng làm lao công cho Hội Chữ thập đỏ Q.1, cũng chưa từng nhận tiền do hội đó chuyển” - bà A khẳng định.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Trong một thời gian dài, Hội Chữ thập đỏ Q.1 biến trụ sở của mình thành nơi để xe cho nhà hàng

Toàn mua hàng ở xa với giá “trên trời”

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập việc nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong “thực hiện vận động, tham gia công tác hiến máu năm 2018” nhưng không nhận được tiền và giấy khen. Thế nhưng điều kỳ lạ là, cuối năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 lại đặt in hàng ngàn tờ giấy khen và nơi in lại ở H.Nhà Bè.

Theo chứng từ chúng tôi có được, ngày 7/11/2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đặt in 1.500 tờ giấy khen tại cửa hàng văn phòng phẩm, tạp hóa L.P. ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM. Tiền in giấy khen được tính theo đơn giá 3.500 đồng/tờ. Với số lượng 1.500 tờ giấy khen, ngân sách phải chi trả cho việc in giấy khen này hơn 5,2 triệu đồng.

Theo chủ một cơ sở in ấn ở trung tâm TP.HCM, số lượng 1.500 tờ giấy khen in với giá 3.500 đồng/tờ thì quả thật là giá… trên trời. “Nếu in trên 1.000 tờ, giá thị trường hiện nay chưa đến 1.000 đồng/tờ” - chủ cơ sở in này khẳng định.

Một đơn vị chuyên in ấn giấy khen ở TP.HCM cũng báo giá cho chúng tôi: nếu in 1.000 tờ giấy khen, khổ A4, loại giấy fort 100g, giá nhận in là 850 đồng/tờ; nếu in giấy A4 fort 120g, giá in là 900 đồng/tờ. Như vậy, chỉ riêng việc in giấy khen nói trên, đã có dấu hiệu kê khống giá tiền lên gần 4 triệu đồng.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Chỉ riêng trong buổi “sinh hoạt chuyên đề về phòng, tránh, ứng phó thiên tai”, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã đặt mua 5.690.000 đồng bánh ngọt và nước suối

Nhằm làm rõ hơn về dấu hiệu kê khống tiền in giấy khen, chúng tôi đã tìm đến cửa hàng văn phòng phẩm, tạp hóa L.P. - nơi Hội Chữ thập đỏ Q.1 đặt in giấy khen. Đến nơi, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi cửa hàng này có quy mô chỉ như một tiệm tạp hóa nhỏ.

Người xưng là chủ cửa hàng L.P. cho biết, cửa hàng chỉ có loại giấy khen đã in sẵn và bán lẻ với giá 3.000 đồng/tờ; nếu muốn đặt in thì phải đặt 500 tờ trở lên, để cửa hàng này đặt đơn vị khác in và giá in số lượng lớn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá bán lẻ.

Như vậy, chính cửa hàng L.P. cũng báo giá in giấy khen rẻ hơn giá trong hóa đơn Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã kê rất nhiều. Ngoài ra, cùng ngày đặt in giấy khen, Hội Chữ thập đỏ Q.1 còn đặt cửa hàng L.P. in 1.000 túi xốp với tổng số tiền 7 triệu đồng, thể hiện qua hóa đơn. Tuy nhiên, người ở cửa hàng L.P. cho biết, cửa hàng không nhận in túi xốp.

Cũng theo tài liệu chúng tôi thu thập được, trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11), ngày 22/11/2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 chi 6,6 triệu đồng để mua... bánh bao. Nơi đơn vị này đặt mua là cửa hàng bánh bao D.P. ở Q.8, TP.HCM; số lượng mua là 300 cái với đơn giá lên đến 22.000 đồng/cái.

Lần theo địa chỉ cửa hàng bánh bao D.P. được ghi trên hóa đơn, chúng tôi phát hiện, đây là một cơ sở nằm trong con hẻm sâu ở Q.8. Trong vai người cần mua hơn 100 cái bánh bao, chúng tôi được nhân viên cơ sở này đưa một bảng báo giá cho 13 loại bánh bao, trong đó, loại đắt tiền nhất cũng chỉ có giá 12.800 đồng/cái. Như vậy, giá tiền mua bánh bao của Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã bị đội lên khoảng 3 triệu đồng.

Đối chiếu theo các chứng từ thu chi ở Hội Chữ thập đỏ Q.1, chúng tôi nhận thấy, trụ sở Hội Chữ thập đỏ Q.1 ở đường Thạch Thị Thanh nhưng đơn vị này thường mua nước, bánh ở tận Q.4 và mua thuốc, thiết bị y tế ở H.Nhà Bè.

Trong quý IV/2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 có ít nhất năm lần đến sạp hàng C.L. ở chợ Xóm Chiếu, Q.4 mua nước suối và bánh, mỗi lần đều mua số lượng lớn, tổng giá vài triệu đồng.

Đơn cử, chỉ riêng trong buổi “sinh hoạt chuyên đề về phòng, tránh, ứng phó thiên tai”, Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã đặt mua 5.690.000 đồng bánh ngọt và nước suối. Cũng cuối năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Q.1 lại “lặn lội” xuống một tiệm thuốc tây ở H.Nhà Bè đặt mua 7,5 triệu đồng tiền thuốc.

Truc loi tien hien mau  nhan dao o TP.HCM - Bai 2: Tuyen dung nhan vien 'ma', ke khong hoa don de rut tien ngan sach
Hội Chữ thập đỏ Q.1 đặt in 1.500 tờ giấy khen với giá 5.250.000 đồng trong khi giá thực tế chỉ khoảng 1,5 triệu đồng

Các chứng từ của Hội Chữ thập đỏ Q.1 đều duyệt chi vào quý cuối cùng của năm 2018. Các chứng từ chi tiền có dấu hiệu kê khống nói trên đều có chữ ký của ông Phan Kim Long - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1 và bà Nguyễn Thu Hồng - kế toán Hội Chữ thập đỏ Q.1.

Nhân viên ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 cho rằng, có sự “ưu ái” bất thường của ông chủ tịch hội dành cho bà kế toán. Đơn cử, bà Nguyễn Thu Hồng nghỉ thai sản từ tháng 1 đến tháng 6/2019 nhưng đến ngày 25/4/2019, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1 lại có văn bản gửi Kho bạc Nhà nước Q.1 “về việc hỗ trợ lương cho kế toán trong thời gian nghỉ thai sản” với mức hỗ trợ 100% lương trong tháng 5 và 6/2019.

Lý do, trong thời gian nghỉ thai sản, kế toán vẫn hỗ trợ và thực hiện nhiệm vụ kế toán cho Hội Chữ thập đỏ Q.1. Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc chi trả lương kế toán là sai vì kế toán đã được hưởng chế độ thai sản theo quy định của bảo hiểm xã hội.

Cách đây chưa lâu, nhân viên của Hội Chữ thập đỏ Q.1 đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng về việc Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1 lấy mặt bằng trụ sở hội cho thuê. Theo đó, trong một thời gian dài, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1 cho một nhà hàng thuê trụ sở chính của hội làm nơi để xe với giá 7 triệu đồng/tháng. Gần đây, khi nhân viên gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, việc cho thuê này mới dừng lại.

Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, muốn cho thuê trụ sở, Hội Chữ thập đỏ Q.1 phải lập đề án và phải được cấp trên phê duyệt.

Mặt khác, số tiền thu được từ việc cho thuê, sau khi chi trả các chi phí hợp lý có liên quan, trả nợ vốn vay, vốn huy động (nếu có), thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, phần còn lại, đơn vị sự nghiệp công lập được quản lý, sử dụng theo quy định của Chính phủ về cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Nếu cá nhân nào chiếm đoạt tiền cho thuê trụ sở, sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy mức độ.

Quận ủy Q.1 đã nhận đơn tố cáo về dấu hiệu trục lợi tiền hiến máu từ hơn hai tháng trước

Ngày 28/10, ngay sau khi Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng bài Trục lợi tiền hiến máu nhân đạo ở TP.HCM, bà Trần Kim Yến - Bí thư Quận ủy Q.1 - cho biết: “Tôi đã chỉ đạo thanh tra vụ trục lợi tiền hiến máu”.

Ngay sau khi thông tin này được đăng trên báo điện tử Phụ Nữ Online, chị B. - nhân viên của Hội Chữ thập đỏ Q.1 - cho biết, cách đây hơn hai tháng, chị đã nhận thấy dấu hiệu trục lợi tiền hiến máu nhân đạo ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 và đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chỉ khi Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng bài điều tra về việc trục lợi tiền hiến máu nhân đạo ở Hội Chữ thập đỏ Q.1, chị mới được biết thông tin cơ quan chức năng đang thanh tra vụ việc.

Trước đó, ngày 7/8/2019, Ban Tiếp công dân Q.1 đã có buổi làm việc, tiếp nhận tố cáo những vi phạm về chi ngân sách ở Hội Chữ thập đỏ Q.1 của chị B. Từ ngày 23/8, Văn phòng Quận ủy Q.1 đã có biên nhận đơn tố cáo của chị B. và cho biết sẽ chuyển đơn đến Bí thư Quận ủy Q.1. Tuy nhiên, cho đến ngày 28/10, chị B. vẫn chưa nhận được phản hồi về việc xử lý những nội dung chị tố cáo ông Phan Kim Long - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.1.

Ngày 20/8, chị B. đã gửi đơn tố cáo đến Bí thư Thành ủy TP.HCM. Sau đó, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã chuyển nội dung đơn của chị B. cho Quận ủy Q.1 xem xét, giải quyết theo quy định. Ngày 23/8, Thanh tra TP.HCM đã có văn bản chuyển đơn tố cáo của chị B. đến Hội Chữ thập đỏ TP.HCM đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định và thông tin cho Thanh tra TP.HCM.

Nhóm phóng viên

[news_source] => [news_tag] => kê khống,truc lợi,hội chữ thập đỏ,hiến máu nhân đạo [news_status] => 6 [news_createdate] => 2019-10-30 06:00:00 [news_date] => [news_publicdate] => 2019-10-30 06:00:00 [news_relate_news] => 1395724,1395761 [newcol_id] => 0 [newevent_id] => [newcate_code1] => thoi-su [newcate_code2] => [news_copyright] => 0 [news_url] => https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/truc-loi-tien-hien-mau-nhan-dao-o-tphcm--bai-2-tuyen-dung-nhan-vien-ma-ke-khong-hoa-don-de-rut-tien-ngan-sach-168097/ [news_urlid] => 168097 [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => [news_numview] => 4530 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/truc-loi-tien-hien-mau-nhan-dao-o-tp-hcm-bai-2-tuyen-dung-nhan-vien-ma-ke-khong-hoa-don-de-rut--a1395829.html [tag] => kê khốngtruc lợihội chữ thập đỏhiến máu nhân đạo [daynews2] => 2019-10-30 06:00 [daynews] => 30/10/2019 - 06:00 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI