Trong 3 năm, có 150 tài liệu mật và tối mật bị tung trên mạng

06/01/2022 - 12:03

PNO - ĐBQH chỉ ra, do thiếu hành lang pháp lý nên trong vòng 3 năm qua, có tới 150 vụ lọt lộ tài liệu mật trên không gian mạng, trong đó có cả những tài liệu tuyệt mật và tối mật.

 

ĐBQH Nguyễn Minh Đức
ĐBQH Nguyễn Minh Đức 

Sáng 6/1, phát biểu phiên thảo luận tổ về Dự án “1 luật sửa 8 luật” (Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự), nhiều ĐBQH đồng tình về việc bổ sung dịch vụ an ninh mạng vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

ĐBQH Nguyễn Minh Đức (TPHCM) cho biết, khi xây dựng Luật An ninh mạng, có rất nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết vì đã có Luật an toàn thông tin mạng, có thể nhiều đối tượng điều chỉnh bị trùng lặp, tuy nhiên, không phải như vậy.

Trong 3 năm qua, thống kê của Bộ Công an cho thấy có gần 150 vụ lộ lọt tài liệu bí mật trên không gian mạng, trong đó có cả những tài liệu tối mật, tuyệt mật. 

Luật An ninh mạng hiện chưa có quy định khái niệm về sản phẩm dịch vụ an ninh mạng, chưa có quy định pháp luật trong việc quản lý nhà nước về ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với sản phẩm và dịch vụ an ninh mạng. “Cho nên dẫn đến câu chuyện khó khăn cho các lực lượng an ninh mạng, vì vậy rất cần có một hành lang pháp lý”, ĐBQH Nguyễn Minh Đức chỉ ra.

ĐB Nguyễn Minh Đức cũng cảnh báo, theo một khảo sát, có những sản phẩm về phần cứng, khi đưa vào sử dụng đã cài sẵn một loại virus. Loại virus này, theo lệnh chỉ thực hiện 1-2 lần và 2 lần đó nó sẽ tự động chiếm đoạt toàn bộ tài liệu của đơn vị sử dụng. “Trong đó đặc biệt rất nhiều sản phẩm như camera - hiện nhiều gia đình đang sử dụng, được sản xuất bởi nhiều công ty có giấy phép. Những sản phẩm này kết nối wifi, tự động chuyển về nơi sản xuất nên vô cùng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin an ninh quốc gia”, ông lo ngại.

Ông đặc biệt cho rằng, việc sửa đổi trong Luật đầu tư như trên sẽ là hành lang pháp lý để cơ quan chức năng xây dựng được nghị định, còn nếu không sẽ “bó tay” cho lực lượng an ninh mạng.

Đồng quan điểm trên, ĐBQH Đỗ Quang Thành (Cao Bằng) cho rằng, các sản phẩm thuộc dịch vụ an ninh mạng đang lưu hành trên thị trường nhưng hiện chưa có văn bản nào để quản lý chặt chẽ. Dù luật an ninh mạng đã có hiệu lực 2 năm nay, song vẫn chưa có văn bản dưới luật được ban hành nên khó có tính khả thi. Do đó, cần đưa dịch vụ an ninh mạng vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để quản lý một cách chặt chẽ.

H.Anh

 
TIN MỚI