Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang: Người dân cần tỉnh táo trước hành vi lừa đảo trên không gian mạng

11/05/2026 - 12:31

PNO - Trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cho biết, TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường bảo đảm an ninh mạng, kiểm soát thực phẩm bẩn, đồng thời triển khai nhiều giải pháp an sinh xã hội và phát triển nhà ở cho người lao động.

Sáng 11/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cùng các đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 06 đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Nhất với các phường: Phú Nhuận, Tân Định, Sài Gòn, Bến Thành, Cầu Ông Lãnh, Bàn Cờ, Xuân Hoà, Nhiêu Lộc, Cầu Kiệu, Đức Nhuận, Tân Sơn Nhất và Tân Sơn Hoà.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến, kết nối với đông đảo cử tri tại các địa phương.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri sáng 11/5 - Ảnh: Thanh Tâm
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri sáng 11/5 - Ảnh: Thanh Tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cùng các đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 06 đã tiếp xúc cử tri  sau kỳ họp thứ Nhất Đại biểu Quốc hội - Ảnh: Thanh Tâm
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cùng các đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 06 đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Nhất Đại biểu Quốc hội - Ảnh: Thanh Tâm

Cử tri kiến nghị mạnh tay với thực phẩm bẩn, đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng

Ông Vũ Như Mạnh - cử tri khu phố 9, phường Phú Nhuận - kiến nghị tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học. Ông cho biết thời gian qua tại TPHCM liên tiếp xảy ra các vụ nghi ngộ độc thực phẩm, nhiều trường phải ngừng bữa ăn bán trú hoặc chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn do phát hiện thực phẩm kém chất lượng, thịt nhiễm bệnh len lỏi vào chuỗi cung ứng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe học sinh và niềm tin của phụ huynh đối với bữa ăn học đường.

Theo ông, bữa ăn bán trú không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết yếu mà còn tác động trực tiếp đến sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ em, đồng thời liên quan đến uy tín ngành giáo dục và hiệu quả quản lý nhà nước.

Từ thực tế đó, cử tri kiến nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng hoàn thiện khung pháp lý, quy định rõ trách nhiệm từng khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm vào trường học; tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng “khoán trắng” cho đơn vị cung cấp suất ăn. Đồng thời, cần nâng mức xử phạt, kể cả xem xét xử lý hình sự đối với hành vi cố tình đưa thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm bệnh vào trường học.

Các đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 06 tiếp xúc cử tri sáng 11/5 - Ảnh: Thanh Tâm
Các đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 06 tiếp xúc cử tri sáng 11/5 - Ảnh: Thanh Tâm

Bà Nguyễn Thu Hà - cử tri khu phố 9, phường Sài Gòn - đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong triển khai Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, góp phần giúp người thu nhập thấp, công nhân lao động ổn định chỗ ở.

Tuy nhiên, bà cho rằng nhiều người dân vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận nhà ở xã hội do thủ tục xét duyệt còn phức tạp, điều kiện chưa phù hợp thực tế thu nhập tại các đô thị lớn; chính sách tín dụng ưu đãi chưa ổn định, trong khi nhiều dự án ở xa nơi làm việc, thiếu hạ tầng giao thông và tiện ích thiết yếu.

Từ đó, cử tri kiến nghị tiếp tục hoàn thiện chính sách nhà ở xã hội phù hợp với điều kiện sống và thu nhập thực tế của người lao động; xây dựng cơ chế tín dụng ưu đãi ổn định, dài hạn; đẩy mạnh chuyển đổi số, liên thông dữ liệu để đơn giản hóa thủ tục xét duyệt.

Đồng thời, cần quy hoạch nhà ở xã hội gắn với giao thông công cộng, trường học, y tế, khu công nghiệp; phát triển mô hình thuê mua nhằm hỗ trợ người lao động trẻ chưa đủ khả năng tích lũy vốn ban đầu, đồng thời tăng cường thanh tra, giám sát để bảo đảm chính sách đến đúng đối tượng.

Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Thanh Tâm
Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Thanh Tâm

Cử tri Lê Duy Hanh - phường Bến Thành - cho rằng, hạ tầng giao thông và đô thị của TPHCM hiện chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh mở rộng liên kết sau sáp nhập với Bình Dương và Vũng Tàu. Theo ông, hệ thống cảng biển, cao tốc kết nối vùng, metro và hạ tầng logistics vẫn chưa hoàn thiện, trở thành điểm nghẽn lớn đối với sự phát triển của thành phố.

Từ thực tế đó, ông kiến nghị TPHCM cần đầu tư đồng bộ các dự án hạ tầng giao thông, đô thị; đồng thời đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm đang triển khai nhằm tăng cường kết nối vùng, tạo động lực phát triển bứt phá và bền vững cho thành phố cũng như khu vực trong thời gian tới.

Mở rộng mô hình nhà ở cho công nhân thuê và mua

Trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho biết chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tròn 1 năm vận hành mô hình chính quyền 2 cấp. Trong thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp cải cách hành chính, chuyển đổi số ở cơ sở, qua đó giúp nhiều thủ tục trở nên đơn giản, thuận tiện hơn cho người dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn những khó khăn, hạn chế và thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện trong thời gian tới.

Liên quan đến an ninh mạng, Bí thư Trần Lưu Quang nhấn mạnh đây là vấn đề đặc biệt quan trọng hiện nay. Theo ông, phần lớn các vụ lộ lọt thông tin cá nhân xuất phát từ sự chủ quan của người dùng khi bị dụ dỗ bởi những lợi ích trước mắt. Vì vậy, người dân cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, tỉnh táo để tránh trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo trực tuyến. Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho người dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trả lời các kiến nghị của cử tri - Ảnh: Thanh Tâm
Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trả lời các kiến nghị của cử tri - Ảnh: Thanh Tâm

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, so với nhiều địa phương khác, TPHCM có điều kiện chăm lo an sinh xã hội tốt hơn nhờ cơ chế đặc thù và nguồn lực kinh tế lớn. Thành phố có năng suất lao động cao, tạo ra nhiều của cải vật chất hơn nên cũng có điều kiện để người dân được thụ hưởng các chính sách tốt hơn.

Về nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp, ông Trần Lưu Quang cho biết sắp tới sẽ có luật mới về nhà ở xã hội. Hiện TPHCM đang triển khai mô hình xây dựng nhà ở cho công nhân thuê và mua. Điểm khác biệt của mô hình này là chủ đầu tư xây dựng nhà để công nhân thuê, trong khi tổ chức công đoàn sẽ đứng ra phối hợp thu tiền thuê thông qua doanh nghiệp, giúp giảm áp lực quản lý và tạo sự ổn định cho người lao động.

Theo ông, mô hình này không chỉ giúp công nhân có cơ hội tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn mà còn tạo điều kiện để họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Hiện thành phố đã có khoảng 70.000 căn hộ và đang hướng tới mục tiêu nâng lên khoảng 200.000 căn trong thời gian tới.

Đối với vấn đề thực phẩm bẩn, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết thành phố sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm tạo rào cản đối với thực phẩm kém chất lượng. Đồng thời, ông cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng, không ham hàng giá rẻ để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Về hạ tầng đô thị, ông cho biết thành phố đang rất quyết liệt triển khai các dự án giao thông trọng điểm và kỳ vọng sẽ sớm đạt được những kết quả tích cực. Trong thời gian tới, khi có cơ chế và luật đô thị đặc biệt, TPHCM sẽ có thêm thẩm quyền để tháo gỡ các khó khăn, điểm nghẽn về hạ tầng, tạo động lực phát triển đô thị bền vững.

Thanh Tâm

 
TIN MỚI