Sáng 28/5, dựa vào kết quả triển khai thí điểm mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại (mô hình Bồ Công Anh) đặt tại Bệnh viện Hùng Vương từ tháng 3/2023, cùng với các kinh nghiệm quốc tế, TPHCM quyết định nhân rộng mô hình. Đó là thành lập 3 mô hình một cửa đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM (đầu vào Mô hình) và Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TP (đầu ra Mô hình) để triển khai các giải pháp phòng ngừa bạo lực giới cũng như trợ giúp kịp thời cho các bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực, xâm hại.
Các mô hình này sẽ cung cấp dịch vụ khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và bảo vệ khẩn cấp tại chỗ cho trẻ em có dấu hiệu bị bạo lực, xâm hại hoặc mang thai ngoài ý muốn, đảm bảo sự hỗ trợ toàn diện và kịp thời cho nạn nhân.
 |
Thay vì phải qua nhiều cơ quan, người bị bạo lực, xâm hại đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời, phù hợp (ảnh minh họa) |
Theo đó, bệnh nhân đến khám và điều trị ở 3 bệnh viện trên sẽ được đội ngũ y, bác sĩ khám, sàng lọc. Nếu có dấu hiệu bị bạo lực, xâm hại sẽ chuyển người bệnh đến Phòng một cửa của bệnh viện.
Tại đây, nhân viên Phòng một cửa liên hệ với Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TP để phối hợp với Phòng chuyên môn của Sở Nội vụ, Sở Y tế, Ngành Công an, Tư pháp, Tòa án, Hội/Đoàn thể và chính quyền địa phương nơi người bị bạo lực, xâm hại cư trú,… thực hiện điều phối cung cấp các dịch vụ một đầu mối trợ giúp bệnh nhân và gia đình. Đồng thời, tổ chức họp với các bên liên quan để hội chẩn, lấy lời khai, tư vấn tâm lý, pháp lý, chăm sóc sức khỏe cho người bị bạo lực, xâm hại và hỗ trợ gia đình ổn định; cũng như theo dõi quản lý ca tại cộng đồng.
Trường hợp người bị bạo lực, xâm hại cần tạm lánh khẩn cấp sẽ được chuyển đến Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TP để được cung cấp các dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu, kết nối các dịch vụ thiết yếu khác theo quy định chính sách hiện hành của Nhà nước. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương giúp họ hồi gia và tiếp tục trợ giúp ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Như vậy thay vì phải đi qua nhiều cơ quan, người bị bạo lực, xâm hại giờ đây chỉ cần tiếp cận các địa điểm được cung cấp để nhận hỗ trợ kịp thời, phù hợp và bảo mật thông tin.
 |
Mô hình một cửa (Bồ Công Anh) tại Bệnh viện Hùng Vương đã hộ trợ hơn 200 trường hợp phụ nữ và trẻ em - Ảnh: internet |
Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, là thành phố đông dân nhất cả nước với tình hình bạo lực trên cơ sở giới tương đối phức tạp, điển hình như Mái ấm Hoa Hồng, Chùa Long Nguyên,… TPHCM đã ban hành và triển khai, thực hiện nhiều chính sách, chương trình can thiệp như các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nạn nhân, đường dây nóng tiếp nhận và xử lý trường hợp, xử phạt đối tượng gây bạo lực; quy chế phối hợp can thiệp xử lý các vụ bạo lực, xâm hại; tổ chức các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của người dân;… song bạo lực vẫn xảy ra, có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa trong số nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới.
Ông Dũng hoan nghênh và biểu dương tình thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các lãnh đạo, công chức ở các Sở, Ngành, bệnh viện, và các đơn vị liên quan đã không ngại khó khăn, thách thức để cùng TPHCM nhân rộng thêm 3 mô hình một cửa tại các bệnh viện, kịp thời cung cấp dịch vụ và chất lượng cho phụ nữ, trẻ em, cũng như nhóm người dễ bị tổn thương, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong sự phát triển chung của thành phố.
Phát hiện nhiều trường hợp bị bạo lực, xâm hại tình dục Sau 2 năm vận hành, Mô hình Bồ Công Anh tại Bệnh viện Hùng Vương đã hỗ trợ, can thiệp và cung cấp dịch vụ kịp thời cho 224 trường hợp phụ nữ, nữ chưa thành niên và trẻ em là nạn nhân của bạo lực, xâm hại tình dục. Trong số này có 194/224 trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi mang thai và sinh con, chiếm tỉ lệ 86,61% “trẻ em sinh ra trẻ em”. Đồng thời, cùng thời điểm vận hành mô hình, bệnh viện còn ghi nhận thêm 1.009 trường hợp đến khám và điều trị. Trong đó có 798 trường hợp “trẻ em sinh ra trẻ em” và 211 trẻ vị thành niên kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên vì nhiều lý do, người đến không sử dụng dịch vụ do mô hình. Qua thực tiễn vận hành, Mô hình một cửa Bồ Công Anh đã cung cấp nguồn dữ liệu thực chứng quý giá, phác họa một phần về tình hình bạo lực giới tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó người bị bạo lực chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái; và người gây bạo lực chủ yếu là nam giới. Cá biệt, nhiều người bị bạo lực không chỉ chịu bạo lực từ một cá nhân mà còn bị xâm hại đa tầng bởi nhiều thành viên khác trong gia đình; đồng thời, khẳng định hiệu quả của cách tiếp cận đa ngành không chỉ tập trung hỗ trợ nạn nhân, mà còn thúc đẩy các biện pháp can thiệp đối với nam giới, nhóm đối tượng chính gây ra bạo lực, nhằm hỗ trợ họ thành một phần của giải pháp chấm dứt bạo lực giới. |
Người bị bạo lực, xâm hại cần được trợ giúp có thể liên hệ qua đường dây nóng của Mô hình 1900 54 55 59 (tiếp nhận thông tin 24/7) hoặc đến trực tiếp Phòng Một cửa đặt tại Bệnh viện Hùng Vương (128 Hồng Bàng, quận 5); Bệnh viện Nhi đồng I (41 Sư Vạn Hạnh, quận 10), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (15 Võ Trần Chí, huyện Bình Chánh), Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM (929 Trần Hưng Đạo, quận 5). |
Phạm An