TPHCM dự kiến mở lại chợ Bình Điền với công suất tối đa

25/11/2021 - 18:09

PNO - Dự kiến trong tuần sau, TPHCM sẽ mở lại chợ Bình Điền với công suất tối đa, yêu cầu các địa phương nhanh chóng giải quyết chợ tự phát.

 

Thương nhân tại chợ Bình Điền
Thương nhân tại chợ Bình Điền

Chiều 25/11, tại cuộc họp cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, trả lời câu hỏi người dân TPHCM liên tục phản ánh nhưng chợ tự phát vẫn tiếp diễn, điều này rất đáng lo ngại do dịch bệnh có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, việc người dân kiến nghị với chính quyền địa phương những vấn đề liên quan đến hoạt động chợ tự phát, Sở Công thương sẽ kiểm tra lại do đến nay chưa nhận được thông tin từ địa phương.

Việc quản lý các vấn đề phát sinh chợ tự phát, Sở Công thương chỉ là cơ quan tham mưu của UBND TPHCM lĩnh vực quản lý thương mại, hoạt động thương mại. Như vậy, Sở Công thương chỉ phụ trách các đơn vị tham mưu về chuyên môn trong hoạt động chợ, còn trong phân cấp quản lý chợ là cơ quan địa phương các quận, huyện. Do đó, việc phát sinh các nơi buôn bán kinh doanh tự phát, cơ quản lý địa phương phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát, xử lý.

TPHCM cũng đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra xử lý không để chợ tự phát hoạt động, đến nay Thành phố chưa có chỉ đạo mới, như vậy việc để phát sinh chợ tự phát là sai quy định.

Về nguyên nhân chợ tự phát hoạt động, ông Phương cho rằng trong quá trình dịch bùng phát có trường hợp lây nhiễm F0 ở chợ đầu mối nên Sở Công thương quyết định tạm ngưng 3 chợ. Đến nay, Sở Công thương đang triển khai các phương án để dần mở cửa hoạt động các chợ trở lại một cách an toàn.

Ông Phương nói: “Tuy nhiên, chợ chưa hoạt động với công suất 100% nhưng các thương nhân trong chợ cũng có nhu cầu kinh doanh như trước đây, nên xuất hiện tình trạng có một số thương nhân ra ngoài kinh doanh và một số nơi khác tự về bán, từ đó phát sinh chợ tự phát. Hiện nay chúng tôi đã làm việc với các địa phương để có giải pháp vấn đề chợ tự phát xung quanh các chợ này”.

TPHCM đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hoạt động lại 3 chợ, vì vậy các địa phương phải nhanh chóng xây dựng phương án chấm dứt chợ tự phát. Dự kiến trong tuần sau, Sở Công thương sẽ hoàn tất phương án phòng chống dịch, mở lại chợ Bình Điền với công suất tối đa. Khi chợ hoạt động trở lại, cũng là một trong các phương án giải tỏa các chợ tự phát xung quanh.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI