Đề nghị hỗ trợ người dân có nhu cầu cấp thiết đi từ TPHCM qua các tỉnh, thành

02/10/2021 - 15:02

PNO - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện cho người dân lưu thông trong các trường hợp cấp thiết, UBND TPHCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố hỗ trợ và phối hợp thực hiện các nội dung như sau: Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu cấp thiết được di chuyển từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố và ngược lại.

Chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 thuộc phạm vi quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp cấp thiết đủ điều kiện được lưu thông.

Chỉ đạo các đơn vị tham gia hoạt động vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và UBND các tỉnh, thành phố có liên quan.

nhằm tạo điều kiện cho người dân lưu thông trong các trường hợp cấp thiết, UBND TPHCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố
Nhằm tạo điều kiện cho người dân lưu thông trong các trường hợp cấp thiết, UBND TPHCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp hỗ trợ trong di chuyển

Về phía UBND TPHCM, phân công Sở Giao thông Vận tải TPHCM làm cơ quan đầu mối về phía TP, xem xét quyết định các trường hợp cấp thiết cần được lưu thông giữa TPHCM và các tỉnh, thành.

Giao Công an TP, Bộ Tư lệnh TP, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chủ động phối hợp, thực hiện có hiệu quả phương án tổ chức giao thông cho các trường hợp cấp thiết theo hướng dẫn của Sở GTVT.

UBND TP cũng giao Sở Y tế có hướng dẫn kịp thời các nội dung liên quan công tác dịch tễ trong hoạt động GTVT.

Theo đó, có 4 trường hợp cấp thiết cần được phối hợp, hỗ trợ lưu thông gồm:

Người đi khám, chữa bệnh: Người từ các tỉnh vào TPHCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại TP, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP.

Người dân TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về đảm bảo: - Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP như: Hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em). - Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu).

Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi; hoặc Văn bản của Sở GTVT TPHCM.

Người dân đi từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp thiết: Đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; và một số trường hợp cấp thiết khác, đảm bảo các điều kiện đã tiêm ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới tháng, có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có giấy tờ liên quan đến đối tượng.

Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến; hoặc Văn bản của Sở Giao thông Vận tải TPHCM.

Người từ các tỉnh, thành phố khác đến TPHCM trong một số trường hợp cấp thiết: Đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp thiết khác: Được UBND tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận; có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định.

Người dân có thể di chuyển qua đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không; xe ô tô cá nhân.

UBND TPHCM cũng đề nghị các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An xem xét, thống nhất phương án thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Thời gian thực hiện từ ngày 4/10.

Phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TPHCM và các tỉnh nói trên:

Vận chuyển bằng xe ô tô: Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TPHCM và ngược lại.

Khi di chuyển, đối tượng vận chuyển phải đáp ứng: Đã tiêm ngừa COVID-19  (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính (định kỳ 7 ngày/ lần).

Phương thức nhận diện quản lý phương tiện: Các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện.

Các đơn vị đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến Sở Giao thông Vận tải TPHCM để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

TPHCM cho phép xe cá nhân lưu thông giữa TPHCM và 4 tỉnh liền kề
TPHCM cho phép xe cá nhân lưu thông giữa TPHCM và 4 tỉnh liền kề

Sử dụng xe cá nhân như ô tô, mô tô, xe gắn máy: Người ngồi trên xe phải đáp ứng: Đã tiêm ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Ngoài ra, UBND TPHCM quy định người phục vụ, người điều khiển phương tiện phải là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm), có kết quả xét nghiệm âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người điều khiển, phục vụ phương tiện phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.

Trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định

Khi xe di chuyển phải mở cửa kính, không sử dụng máy lạnh; nếu sử dụng máy lạnh thì chỉnh nhiệt độ từ 26 độ C trở lên.

Xe vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện, phải vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI