Tổng giám đốc Metro Hà Nội: chúng tôi không đem hành khách ra để thí nghiệm

15/12/2021 - 16:05

PNO - Ông Vũ Hồng Trường - Tổng GĐ Metro Hà Nội cho biết, các tình huống nhạy cảm sẽ báo trước, yếu tố bất ngờ không phải là đem khách ra thí nghiệm.

 

Ông Vũ Hồng Trường - Tổng GĐ Metro Hà Nội
Ông Vũ Hồng Trường - Tổng GĐ Metro Hà Nội

 

Dư luận đang rất bức xúc về việc tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông diễn tập phương án mà không thông báo với hành khách để đảm bảo tính bất ngờ. Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/12, ông Vũ Hồng Trường - Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) khẳng định đơn vị không tự nghĩ ra các tình huống diễn tập sự cố bất ngờ, không báo trước cho hành khách di chuyển trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông.

Ông Vũ Hồng Trường cho biết thêm, trong vận hành hệ thống Metro Cát Linh - Hà Đông có 166 quy trình, trong đó bao gồm 63 tình huống khẩn cấp. Tất cả các tình huống này từng xảy ra đối với các tuyến Metro trên thế giới. Trước đó, từ ngày 20/12/2020 - 31/12/2020, Metro Hà Nội đã diễn tập đủ 63 tình huống nhưng không có hành khách và không có yếu tố bất ngờ. 

Sau khi được Tư vấn đánh giá an toàn hệ thống ACT (Pháp) cấp chứng nhận an toàn, Metro Hà Nội tiếp tục khuyến cáo trong một năm đầu vận hành khai thác cần tiếp tục diễn tập các sự cố bất ngờ để đảm bảo sự thuần thục trong khâu xử lý, đảm bảo an toàn khi vận hành. 

Vào tối 7/12, máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh bất ngờ xảy ra sự cố. Sau 30 phút "đóng cửa" xử lý sự cố, có nhiều chuyến tàu không thể đến/đi từ nhà ga này. Tổng Giám đốc Metro Hà Nội cho biết, sự cố này chỉ là tình huống diễn tập bất ngờ mà Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra trong quá trình vận hành hành khách. Dù không được báo trước nhưng khi xảy ra sự cố, đơn vị đã ứng phó và khôi phục chạy tàu đúng theo kịch bản". 

Phía Metro Hà Nội mới đây đã ra thông báo về việc thời gian tới sẽ tiếp tục những tình huống diễn tập theo yêu cầu và không được báo trước để đảm bảo tính bất ngờ. Tuy nhiên, chiều ngày 15/12, ông Vũ Hồng Trường nói rõ hơn: "Riêng các sự cố nhạy cảm thì sẽ báo trước cho hành khách. Đặc biệt là tình huống liên quan đến an toàn, tính mạng của hành khách thì sẽ không bao giờ diễn tập kèm yếu tố bất ngờ. Yếu tố bất ngờ không phải là đem hành khách ra để thí nghiệm".

Ngoài ra, ông Vũ Hồng Trường cho biết thêm, Metro Hà Nội sẽ không biết thời điểm nào thì kích hoạt tình huống nào nhưng mặc nhiên theo quy trình, đơn vị sẽ áp dụng ngay các biện pháp xử lý, không để bị động, lúng túng khi xảy ra sự cố. Sắp tới tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông sẽ có thêm những tình huống diễn tập sự cố bất ngờ, không báo trước cho hành khách.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI