Tình cảm đặc biệt của cựu Thủ tướng Shinzo Abe dành cho Việt Nam

09/07/2022 - 15:08

PNO - Cựu Thủ tướng Shinzo Abe có mối quan hệ rất thân thiết với lãnh đạo Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt cho đất nước Việt Nam.

Ngày 8/7/2022, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời do bị ám sát. Được tin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình bồi hồi chia sẻ về những tình cảm đặc biệt của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đối với Việt Nam và những đóng góp của ông cho sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản, với tất cả sự trân trọng.

Thủ tướng Abe Shinzo (thứ ba từ trái qua, hàng đầu) cùng các lãnh đạo thế giới mặc trang phục truyền thống Việt Nam tại hội nghị APEC ở Hà Nội ngày 19/11/2006
Thủ tướng Shinzo Abe (hàng đầu, thứ ba từ trái qua) cùng các lãnh đạo thế giới mặc trang phục truyền thống Việt Nam tại hội nghị APEC ở Hà Nội ngày 19/11/2006

Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho rằng sự ra đi của cựu Thủ tướng Shinzo Abe là một mất mát lớn không chỉ đối với người dân và đất nước Nhật Bản mà cả với người dân và đất nước Việt Nam. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam rất đau buồn khi nghe tin ngài Shinzo Abe qua đời. Chúng ta đều rất căm phẫn trước hành động ám sát vừa qua.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình xúc động cho biết, ngài Shinzo Abe là Thủ tướng có thời gian cầm quyền lâu nhất trong lịch sử của Nhật Bản, với bốn nhiệm kỳ khoảng gần 8 năm từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2020 và trước đó từ 2006 - 2007. Ông có mối quan hệ rất thân thiết với lãnh đạo Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt cho đất nước Việt Nam.

Nhiệm kỳ đầu của ông Shinzo Abe chỉ trong 1 năm nhưng đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mối quan hệ giữa lãnh đạo hai nước. Đầu tiên là chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nhật Bản khi ngài Shinzo Abe vừa mới nhậm chức. Thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm tại Tokyo, hai bên đã ra tuyên bố chung "Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược". Chỉ sau đó hơn một tháng ngài Shinzo Abe đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tại Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 được tổ chức tại Hà Nội. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ngài Shinzo Abe sau khi đắc cử. Sau đó vì lý do sức khỏe ông Shinzo Abe từ chức thủ tướng Nhật Bản.

Ông Nguyễn Phú Bình cho biết, thời gian ông làm Đại sứ tại Nhật Bản, Nhật Bản đã trải qua nhiều nhiệm kỳ thủ tướng khác nhau, kể từ sau nhiệm kỳ đầu của Thủ tướng Shinzo Abe.

Đến năm 2012 ông Shinzo Abe một lần nữa trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Trong nhiệm kỳ thứ hai này ngài Shinzo Abe lại một lần nữa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của mình sau khi tái đắc cử trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản (1/2013).

Năm 2014 khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Shinzo Abe đã ký tuyên bố chung nâng cấp Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới thành "Quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á". Đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản phối hợp rất tốt với Việt Nam trên các điễn đàn đa phương. Khi Nhật Bản đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2016 và hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019, Thủ tướng Shinzo Abe đều mời lãnh đạo Việt Nam tham dự. Có thể nói Việt Nam chưa bao giờ có được vị thế quốc tế cao như vậy. Điều này thể hiện tình cảm rất đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe đối với Việt Nam.

Trong thời gian Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền, ông đã có 4 lần thăm chính thức Việt Nam vào các năm 2006, 2013, 2017 (thăm Việt Nam vào tháng 1 và dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11). Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản phát triển rất tốt đẹp, Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam đã có thời kỳ Nhật Bản trở thành nước đầu tư số 1 tại Việt Nam, thương mại hai bên đều phát triển vượt bậc.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình nhớ lại, trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nhật Bản, ông đã nhận được chỉ thị vận động Chính phủ Nhật Bản ủng hộ 3 dự án chiến lược của Việt Nam đó là dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Thủ tướng Shinzo Abe đã rất ủng hộ các dự án này của Việt Nam. Những cam kết hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong thời kỳ Thủ tướng Shinzo Abe đều được triển khai thực chất và hiệu quả.

Đối với Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa Nhật Bản vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, kinh tế Nhật Bản phát triển ổn định sau hai thập kỷ trì trệ, vượt qua thiên tai kinh hoàng… Thủ tướng Shinzo Abe đã vực dậy đất nước Nhật Bản với chính sách Abenomics, giúp Nhật Bản lấy lại vị thế trong nền kinh tế thế giới.

Tuấn Dũng

(Theo Baochinhphu)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI