Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo"

16/03/2020 - 20:42

PNO - Ngày 16/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc cần chống kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19 nhưng cũng cần lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, tiếp tục hạn chế việc tụ tập đông người ở tỉnh, thành phố, đặc biệt ở các thành phố lớn để hạn chế lây nhiễm, kể cả các quán bar, karaoke và các điểm có nguy cơ dễ lây nhiễm khác. Ngoài ra, cần tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát.

Thủ tướng nhấn mạnh việc chống kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19, nhưng cũng cần lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo; đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xem xét cụ thể các mức tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tế, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly với tinh thần "không để anh em quá vất vả mà chi phí quá thấp".

Với các bộ ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế mua ngay thiết bị vật tư y tế; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trực tiếp mua sắm thiết bị cho các bệnh viện của mình để đủ cơ số cần thiết theo sự phân công; Bộ Công thương lo đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Trong bối cảnh dịch lây lan mạnh trên toàn cầu, nhất là ở châu Âu, các bệnh viện trung ương, bệnh viện quân đội, công an, các địa phương, huyện, xã có phương án để chuẩn bị sẵn sàng cùng với phương án hiện nay. Tiếp tục huy động các bác sĩ, y tá trong danh sách về hưu, trung cấp y khoa… để sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu.

Ngoài ra, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính chủ trì triển khai các gói tài trợ, sẵn sàng phục vụ việc phòng chống dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý một số vấn đề: nghiên cứu dịch tễ học của Trung Quốc cho thấy, 70% lây nhiễm là trong gia đình, do đó, cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh hơn cho các gia đình để phòng chống lây lan khi có yếu tố nguy cơ. Đặc biệt phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ hộ gia đình khi có người có nguy cơ nhiễm bệnh. 

Dịch tễ học cũng cho thấy, người có bệnh nền, bệnh mãn tính, huyết áp, tim mạch, tiểu đường… có nguy cơ tử vong cao trong khi nhiều người Việt Nam không biết bệnh của mình. Đây là lúc khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám sức khỏe, kê khai y tế.

Thủ tướng nêu rõ, các biện pháp xét nghiệm triển khai rộng rãi là quan trọng, cần chú ý hơn các đối tượng yếu thế trong xã hội, e ngại đi khám, sống tập trung như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại.

Với các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, khi hạ cánh thì Bộ Y tế, Quốc phòng, Giao thông vận tải bàn và quyết định vị trí hạ cánh trên tinh thần bảo đảm cách ly. Việc sàng lọc ngay trên máy bay sẽ giúp giải tỏa tốt ở các sân bay. Các sân bay phải có trách nhiệm kiểm soát y tế. Bộ Y tế phải làm tốt quy trình này một cách công khai, cụ thể.

An Vũ

 
TIN MỚI