Thủ tướng đánh giá cao thành tựu kinh tế - xã hội của TPHCM

27/11/2022 - 16:37

PNO - Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội và các dự án đầu tư công.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá TPHCM đã đạt nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội đáng ngạc nhiên sau đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc chiều 17/11 (ảnh: Việt Dũng - SGGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc chiều 27/11 - Ảnh: Việt Dũng (SGGP)

Nhắc lại con số tăng trưởng âm vào năm ngoái, Thủ tướng nhấn mạnh GRDP của thành phố đến giờ này tăng 9% so với cùng kỳ, là tương đối cao. Bên cạnh đó, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 17,3%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 50 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

"Đặc biệt, thu ngân sách cả nước khoảng 1 triệu tỉ thì chúng ta đã đạt 457.000 tỉ. Như vậy là gần 1/3 tổng thu ngân sách cả nước" - Thủ tướng thông tin và khẳng định TPHCM có vai trò quan trọng, là đầu tàu khi tỉ lệ thu ngân sách vượt 118% so với kế hoạch được giao.

Nhận định chung, Thủ tướng cho rằng, 11 tháng vừa qua, TPHCM đã đóng góp quan trọng vào thành quả chung của đất nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. 

Bên cạnh những kết quả khả quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh TPHCM còn nhiều việc phải làm và theo ông, TPHCM cần chọn vấn đề quan trọng nhất để làm trước.

Thủ tướng đơn cử: "Ví dụ như giải ngân đầu tư công, một điểm yếu nhiều năm của TPHCM. Đặc biệt trong năm nay, tổng lượng vốn của TPHCM và cả nước lớn hơn những năm trước".

Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ cùng các bộ, ngành sẽ cùng đồng hành với TPHCM tháo gỡ các khó khăn liên quan đầu tư công. Theo Thủ tướng, khi gỡ được điểm nghẽn này, TPHCM sẽ có thêm nguồn lực để hỗ trợ các chính sách khác, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đã bàn, đã nói thì phải làm, đã cam kết, đã hứa thì phải thực hiện và thực hiện cần mang lại hiệu quả. Hiệu quả là sản phẩm cụ thể cho TPHCM, mang lại thu nhập cho người dân, thuận lợi cho doanh nghiệp".

Sáng cùng ngày, Thủ tướng đã khảo sát một số dự án tại TPHCM
Sáng cùng ngày, Thủ tướng đã khảo sát một số dự án tại TPHCM - Ảnh: TTBC

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến công tác chuẩn bị dự án trong năm 2021 bị ngưng trệ. Đầu năm 2022, thành phố phải tập trung đẩy nhanh các thủ tục nên tỉ lệ giải ngân thấp, tạo áp lực giải ngân cho khoảng thời gian cuối năm.

Ngoài ra, việc thực hiện các dự án của TPHCM cũng chịu ảnh hưởng bởi nguồn cung ứng đứt gãy, sức ép giá cả nguyên liệu, máy móc, thiết bị. Đặc biệt, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tỉ lệ giải ngân đầu tư công năm 2022 còn thấp.

P.Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI