Thu hồi vàng trong rác thải

12/04/2022 - 06:25

PNO - Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh The Royal Mint sử dụng một hóa chất độc đáo có khả năng thu hồi gần như 100% kim loại quý có trong rác thải điện tử.

 

Công nghệ sinh học mới có thể thu hồi vàng từ rác thải điện tử - ẢNH: GNN
Công nghệ sinh học mới có thể thu hồi vàng từ rác thải điện tử - Ảnh: GNN

Bên cạnh rác thải sinh hoạt, rác thải điện tử hiện là mối nguy hại không kém khi chúng đang bị chất đống trên khắp thế giới ở mức báo động. Để hạn chế loại rác thải này, xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh đang cố gắng thu gom chúng và thu về một số lượng vàng lớn không ngờ.

Như ta biết, bên trong mỗi máy tính xách tay, điện thoại thông minh là một bảng mạch điện tử và vàng được dùng làm chất dẫn điện của các linh kiện nhạy cảm. Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh The Royal Mint đã đặt số vàng này vào trung tâm của chiến lược phát triển bền vững trong tương lai. Xưởng sử dụng một loại hóa chất mới đã được cấp bằng sáng chế để phục hồi và tái sử dụng vàng cũng như các kim loại khác trong các bảng mạch cũ.

Ông Sean Millard, Giám đốc tăng trưởng của The Royal Mint, cho biết: “Chúng tôi ước tính rằng 99% bảng mạch của Anh hiện đang được vận chuyển ra nước ngoài để xử lý ở nhiệt độ cao trong các lò luyện. Cách tiếp cận đó mang tính cách mạng và mang lại tiềm năng to lớn để tái sử dụng các nguồn tài nguyên quý giá của hành tinh chúng ta, từ đó giảm lượng rác thải điện tử ra môi trường và tạo ra nhiều việc làm mới”.

Hóa chất độc đáo này có khả năng thu hồi gần như 100% kim loại quý có trong rác thải điện tử. Dù thế, nó lại có thể phân hủy sinh học và có tác động không đáng kể đến môi trường.

Anh đang xây dựng một nhà máy mới ở South Wales, dự kiến hoàn thành trong năm nay và đi vào hoạt động vào năm 2023. Khi vận hành, nó có khả năng xử lý 90 tấn bảng mạch mỗi tuần, đồng thời sản xuất hàng trăm ký vàng. 

Tú Quyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI