PNO - Không giống như châu Âu và Bắc Mỹ giàu có, các quốc gia Mỹ Latinh thiếu sức mạnh tài chính để giữ cho người dân không rơi sâu vào nghèo đói, các hệ thống chăm sóc sức khỏe thiếu kinh phí và các chương trình tiêm chủng bị đình trệ.
Hellen Ñañez, người phụ nữ Peru, đã trải qua 13 lần chia ly khi 13 người thân của cô qua đời kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái và bây giờ, bố cô cũng đang chiến đấu để giành sự sống.
Gần đây nhất, tại nghĩa trang đầy bụi ở thị trấn cảng Pisco, Thái Bình Dương, Ñañez đã đến thăm mộ của những người thân qua đời do COVID-19. "Sự thật là tôi không còn nước mắt nữa", Ñañez nức nở. Cô đã bỏ học ngành tâm lý học, chuyển sang làm xà phòng tại nhà để bán trên đường phố hoặc trong các cửa hàng ở Pisco, một thị trấn ven biển nằm giữa sa mạc khô cằn. Cô phải kiếm tiền để thanh toán viện phí, thuốc men cho cha.
![]() |
Ñañez đến viếng người thân đã qua đời vì COVID-19 |
"Đại dịch đã cướp đi gia đình của chúng tôi. Nó lấy đi ước mơ, sự yên tĩnh và ổn định của chúng tôi", cô gái 28 tuổi buồn bã.
Ñañez cho biết hiện cô đang chiến đấu để cứu lấy mạng sống của cha mình. Ông đã nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện hơn 2 tuần, rơi vào tình trạng hôn mê và sử dụng máy thở khi sức khỏe đang suy kiệt dần vì sự tàn phá của căn bệnh.
Ngoài người cha bệnh tật, Ñañez còn có đứa con 2 tuổi. Cô cho biết các khoản vay ngân hàng đã cạn và gia đình phải gánh khoản nợ khổng lồ (26.500 USD) để mua thuốc, oxy y tế và chi phí tang lễ. Trong hy vọng ít ỏi, cô vẫn quyết tâm chiến đấu vì sự sống của cha mình.
"Tôi sẽ không mất ông ấy. Tôi không muốn mất bất kỳ ai khác nữa. Bố tôi không thể bỏ tôi", Ñañez khóc nức nở bên ngoài bệnh viện.
“Tôi đã đứng ở đây 17 ngày và tôi biết rằng cha tôi sẽ làm được điều đó. Tôi không nghĩ rằng cuộc đời có thể bất công như vậy, đã lấy đi của tôi quá nhiều thứ và giờ cũng muốn lấy đi cha của tôi ”.
Khu vực này đã ghi nhận 958.023 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19, chiếm khoảng 28% tổng số người chết trên toàn cầu. Con số này dự kiến đạt mốc 1 triệu trong tháng 5, trở thành khu vực thứ 2 có người tử vong vì COVID-19 sau châu Âu.Câu chuyện của Ñañez là một sự phản ánh nghiệt ngã về thảm kịch đang diễn ra ở Mỹ Latinh, một khu vực có dân số khoảng 650 triệu người, giàu tài nguyên nhưng đầy biến động về chính trị trải dài từ Mexico đến các khu gần Nam Cực của Chile và Argentina.
Nhưng không giống như châu Âu và Bắc Mỹ, các quốc gia Mỹ Latinh không có sức mạnh tài chính để giữ cho người dân không rơi sâu vào nghèo đói. Ngoài ra, ở đây, hệ thống chăm sóc sức khỏe còn nghèo nàn do thiếu kinh phí và các chương trình tiêm chủng bị đình trệ.
Các nhà lãnh đạo khu vực từ Tổng thống của Brazil Jair Bolsonarol đến Alberto Fernandez của Argentina và Andrés Manuel López Obrador của Mexico đã bị chỉ trích trong việc xử lý đại dịch, bên cạnh đó là một loạt bộ trưởng y tế bị sa thải.
"Không có vắc-xin. Không có giường chăm sóc đặc biệt. Không có thuốc. Làm ơn, vì nhân loại, hãy giúp chúng tôi!", nhiều tiếng kêu gọi trên mạng xã hội những ngày này ở Mỹ Latinh.
![]() |
Đói nghèo, dịch bệnh khiến nhiều gia đình rơi vào cùng cực |
Peru đã chính thức xác nhận 1,85 triệu trường hợp mắc COVID-19 và khoảng 64.000 ca tử vong, nhưng con số thực tế có thể cao gấp 3 lần. Trong nhiều thông tin, sổ đăng ký tử vong quốc gia của nước này lại ghi nhận 171.000 trường hợp tử vong do virus.
Cuộc khủng hoảng của Mỹ Latinh bùng phát từ Brazil, quốc gia ghi nhận nhiều người chết nhất trên toàn cầu, sau Mỹ, và là nơi Tổng thống Bolsonaro từ lâu đã phản đối các biện pháp phong tỏa đồng thời ủng hộ các phương pháp chữa trị chưa được chứng minh.
Sự xuất hiện của các đột biến virus trong nước, bao gồm cả biến thể P1 dễ lây truyền hơn, có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát ở Brazil. Nó cũng làm gia tăng các ca nhiễm trùng ở các nước láng giềng, bao gồm cả Uruguay và Bolivia.
Giờ đây, có một số dấu hiệu cho thấy đại dịch đã xé toạc các nền kinh tế trong khu vực và khiến tỷ lệ đói nghèo gia tăng, gây ra tình trạng bất ổn, làm chao đảo các ngành công nghiệp.
Colombia đã bị khuấy động bởi các cuộc biểu tình chết người về một cuộc cải cách thuế và tình trạng nghèo đói cùng cực. Chile đang tiến tới việc tăng thuế mạnh đối với các công ty khai thác đồng... “Mọi người đã chán ngấy và rõ ràng là mệt mỏi với mọi thứ xảy ra gần đây", một người biểu tình nói.
![]() |
Khu vực Mỹ Latinh đang lệ thuộc vào nguồn cung vắc-xin của Trung Quốc và Nga |
Các chuyên gia y tế công cộng cho biết Mỹ Latinh đã hứng chịu tác động quá lớn từ đại dịch, cả về sức khỏe và tăng trưởng, làm chao đảo các nền kinh tế mỏng manh với mức nợ cao, bất bình đẳng sâu rộng và đây là nơi nhiều người làm việc trong tình trạng kém an toàn.
Không giống như Bắc Mỹ, châu Âu hay châu Á, khu vực này cũng thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ cao để có thể phát triển hoặc sản xuất vắc-xin một cách nhanh chóng. Thỏa thuận sản xuất vắc-xin COVID-19 của Đại học Oxford-AstraZeneca Plc của các công ty ở Argentina và Mexico đã bị đình trệ do ngừng sản xuất và nhiều nước Mỹ Latinh phụ thuộc vào nguồn cung vắc-xin của Trung Quốc và Nga.
"Tôi đã tìm việc trong một năm rưỡi và tôi không thể chờ đợi được vắc-xin của mình", Marco Antonio Pinto, cư dân Rio de Janeiro, cũng như những người khác trong thành phố tỏ ra vô cùng thất vọng. "Họ đang nghĩ chúng tôi là động vật. Nhưng chúng tôi là con người. Chúng tôi phải đóng thuế và trả tiền cho mọi thứ", Marco Antonio Pinto nói.
Lệ Chi (theo Reuters, the Guardian)
Chia sẻ bài viết: |
Đã tìm ra cách buộc vi rút HIV hiện hình, mở đường cho việc loại bỏ vi rút khỏi cơ thể
Người nhiễm HIV ở Philippines bất ngờ tăng khủng khiếp
Người đàn ông được cấy ghép 2 tay sau gần 17 năm
Thuốc tránh thai dành cho nam giới tiếp tục tiến triển hiệu quả
Trung Quốc và Mỹ nghiên cứu liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư máu
“Quý cô mặt heo”: Truyền thuyết đô thị ám ảnh phụ nữ Anh
"Hồ xương người": thảm án kinh hoàng ở hồ băng?
Nhà tiên tri Vanga: Huyền thoại hay ngộ nhận?
Sự trở lại của con tàu ma có số phận bi thảm
Bộ tộc ăn thịt người cuối cùng ở châu Á
Nghĩa trang đáng sợ nhất châu Âu: Ám ảnh cả người sống và người chết
Đợt đấu giá phiên bản Labubu x Sacai x Seventeen vừa kết thúc với mức cao nhất lên đến 31.250 USD (hơn 800 triệu đồng).
Trước tình trạng già hóa dân số diễn ra rất nhanh, nhiều quốc gia mở cửa để thu hút lao động nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc người già.
Các gia đình ở quê nhà thường không biết về hoàn cảnh mà người lao động nhập cư phải đối mặt. Họ chỉ biết lao động nhập cư đang gửi tiền về.
Một cậu bé 3 tháng tuổi ở Malaysia đã chết sau khi bị người cha vừa qua đời do đau tim đè lên.
Báo Bangkok Post dẫn lời Thủ tướng Paetongtarn cho biết, cuộc gọi được thực hiện từ điện thoại cá nhân và bà không hề biết cuộc trò chuyện sẽ bị ghi âm.
Nội các của Tổng thống Lee Jae Myung vừa phê duyệt kế hoạch phát phiếu mua hàng tương đương tiền mặt cho tất cả người dân nhằm thúc đẩy tiêu dùng.
Tỉ phú Jeff Bezos tổ chức tại Venice vào tuần tới nhưng những ngày qua người dân Ý đã biểu tình phản đối.
Theo các hãng hàng không thế giới, nhu cầu về "chiếc ghế 11A may mắn" tăng vọt sau vụ tai nạn chết người ở Ấn Độ.
Một số tỉnh thành của Ấn Độ, nước đông dân nhất thế giới đã buộc phải đóng cửa trường học trong bối cảnh tỷ lệ sinh của đất nước giảm.
Những video “Tôi ăn gì trong một ngày” đã trở nên phổ biến với lượt xem lên tới hàng tỉ. Chúng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.
Tại Hàn Quốc, nhiều người mẹ cùng đường phải bỏ con. Từ đó “Baby box” ra đời như một giải pháp tốt nhất cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh.
Nghiên cứu mới cho thấy, thuốc điều trị HIV có thể được sản xuất với giá chỉ 25 USD cho mỗi bệnh nhân dùng trong một năm.
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sinh viên nước ngoài sẽ phải mở khóa hồ sơ mạng xã hội của mình, để các nhà ngoại giao có thể xem xét hoạt động...
Xung đột giữa Israel và Iran từ ngày 13/6/2025 ảnh hưởng đến an toàn của người dân ở hai nước này, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở sở tại.
Ngày 18/6, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei viết trong một bài đăng trên X: "Nhân danh Haidar cao quý, trận chiến bắt đầu".
Ngày 17/6, truyền thông Mexico đưa tin, Thị trưởng Tepalcatepec, Martha Laura Mendoza và chồng bà bị sát hại tại nhà riêng còn con trai thì bị thương nặng.
Ngày 17/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ gia hạn thời gian cho chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội TikTok tìm kiếm người mua ở Mỹ.
Ngày nay, mạng xã hội không còn là nơi chỉ dành cho giới trẻ, bởi ngày càng có nhiều người lớn tuổi tìm thấy niềm vui ở đó.