Cô gái trẻ sống trong thân hình “người ếch”

14/05/2021 - 10:00

PNO - Dị tật cong vẹo cuộc sống khiến cô gái trẻ 22 tuổi ở Hà Tĩnh như mang trên mình chiếc lưng ếch nặng nề.

 

Cô gái trẻ 22 tuổi bị cong vẹo nặng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ
Cô gái trẻ 22 tuổi bị cong vẹo nặng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Sáng 14/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho cô gái trẻ bị cong vẹo cột sống nặng khiến thân hình biến dạng.

Bệnh nhân Đ.T.H. (22 tuổi, Hà Tĩnh) tới khoa Phẫu thuật Chỉnh hình Cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện trong tình trạng vẹo cột sống ngực và thắt lưng rất nặng. Khối cong vẹo khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, đặc biệt ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và hội chẩn, khoa Phẫu thuật Chỉnh hình cột sống nhận định đây là một ca cong vẹo rất lớn, có thể là lớn nhất từ trước tới nay (cong vẹo từ đốt sống ngực thứ 7 đến đốt sống thắt lưng số 3 là 135 độ). Hơn nữa bệnh nhân 22 tuổi, nên việc phẫu thuật và nắn chỉnh biến dạng khó, mang nhiều yếu tố nguy cơ và rủi ro, đặc biệt là có thể gây liệt và thậm chí là tử vong trên bàn mổ.

Tiến sĩ - bác sĩ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật cột sống, người tham gia mổ cho biết, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật 2 lần. Lần đầu, các bác sĩ đã đi lối trước, vén phổi, cắt tối đa đĩa đệm phần đỉnh vẹo để làm lỏng lẻo cột sống. Sau đó, kéo dãn cột sống qua khung Halo. Sau 3 tuần kéo dãn, bệnh nhân đạt được mức độ nắn chỉnh.

Lần thứ 2, các bác sĩ nắn chỉnh biến dạng bằng các dụng cụ, đinh vít. Ca mổ diễn ra gần 8 tiếng, kết quả khá toàn vẹn. Sau mổ, bệnh nhân phục hồi khá tốt, khối “mai rùa” đã biến mất. Bệnh nhân cao thêm 20cm và có thể đi lại nhẹ nhàng.

“Từ trước đến nay em đã chạy chữa, khám ở khắp nơi nhưng đều nhận được cái lắc đầu. Sau nhiều lần ngược xuôi, em đã chấp nhận số phận là một người tàn tật. Có một khoảng thời gian em tự ti, thu mình lại, giấu đi sự biến dạng của cơ thể sau những bộ quần áo rộng và mái tóc dài…”, cô gái trẻ không giấu nước mắt khi kể lại cuộc đời của mình.

Giờ đây ca phẫu thuật đã mở ra cho H. một cuộc sống mới với nhiều dự định trong tương lai.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI