Tây Ban Nha cũng chưa chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

01/08/2022 - 17:41

PNO - Sau Đức, Tây Ban Nha không cấp thị thực Schengen (thị thực du lịch dùng chung ở 26 nước châu Âu) đối với hộ chiếu mới của Việt Nam.

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo không thể tiếp nhận đơn xin visa Schengen đối với hộ chiếu mới tại Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Sau Đức, Tây Ban Nha chưa cấp visa đối với khách có hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cấp đổi ngày 1/7/2022.
Sau Đức, Tây Ban Nha chưa cấp visa đối với khách có hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cấp đổi ngày 1/7/2022.

Thông báo nêu rõ, từ ngày 1/7/2022, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than). Trên mẫu mới không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang phân tích kỹ thuật. Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Do đó, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam lưu ý đối với người có hộ chiếu mới của Việt Nam, cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, “Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới.”

Bên cạnh đó, các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

"Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với Đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen. Chúng tôi rất tiếc vì những bất tiện này nằm ngoài ý muốn của Đại sứ quán và chúng tôi sẽ cập nhật kịp thời thông tin về các diễn biến tiếp theo”, thông báo nêu rõ.

Trước đó, ngày 27/7, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng thông báo việc không công nhận những hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam cũng như không cấp thị thực loại C hoặc D vào những hộ chiếu này vì lý do thiếu thông tin về nơi sinh. Đại sứ quán Đức khuyến cáo, trong trường hợp đã được cấp thị thực cũng không nên đến Đức, bởi có nguy cơ sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã liên hệ đề nghị gặp đại diện Bộ Ngoại giao Đức và Cảnh sát liên bang Đức để trao đổi cụ thể giúp nhanh chóng tháo gỡ vấn đề liên quan tới hộ chiếu mới của Việt Nam. Đại sứ quán tại Việt Nam tại Đức thông tin, trong thời gian trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh, để công dân xuất trình kèm theo hộ chiếu mẫu mới. 

Về phía Việt Nam, theo thông tin cập nhật ngày 28/7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi với phía Đức qua đường ngoại giao để sớm có cách giải quyết. Trong thời gian này, A08 và các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam vẫn cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới như bình thường.

Đại diện A08 khẳng định, hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Ngoài ra, trên thực tế, hộ chiếu của nhiều nước trên thế giới cũng không có mục thông tin về nơi sinh nhưng vẫn đang được công nhận.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI