Tăng cường giám sát, xử lý ổ dịch khi nhiều ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn xuất hiện

09/03/2023 - 10:30

PNO - Liên tiếp xuất hiện nhiều ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn trong đầu năm, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu tăng cường giám sát, xử lý các ổ dịch.

 

Một bệnh nhân mắc liên cầu lợn

Một bệnh nhân mắc liên cầu lợn

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người tại một số tỉnh, thành phố.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cứu sống người đàn ông Trung Quốc bị nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn, nhiễm trùng đường mật. Trước đó, hồi cuối tháng 2/2023, CDC Hà Nội cho biết cũng ghi nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn trong năm là một bệnh nhân nam, làm nghề bán lòng heo tiết canh.

Cục Y tế dự phòng thông tin, bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh. Streptococcus suis được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi heo.

Tỷ lệ mang S.suis không triệu chứng trong một đàn heo khoảng 60%-100%. Những người bị suy giảm miễn dịch và heo bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao. Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hoá và sinh dục của heo.

Hiện có 2 type liên cầu lợn. Cụ thể, type I, hay gây dịch bệnh lẻ tẻ ở các đàn heo dưới 8 tuần tuổi. Type II gây bệnh ở nhiều lứa tuổi khác nhau của heo nhưng thường gây bệnh ở heo thịt với các dấu hiệu viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây sảy thai và đột tử ở heo. S.suis type II thường gây bệnh cho người.

Theo thống kê, trên thế giới, có 80% những người bị bệnh là nam giới, là những người giết mổ heo bị bệnh hoặc chế biến và bán thịt lợn. Hơn 40% các trường hợp 50 - 60 tuổi.

Ở Việt Nam, bệnh liên cầu lợn mới được biết đến từ năm 2003. Trong hai năm 2005 - 2006, có 72 trường hợp nhiễm S.suis nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Năm 2007 có tới hơn 48 ca (22 ca ở miền Bắc, 20 ca ở miền Nam, 6 ca ở miền Trung) được chẩn đoán bị bệnh liên cầu lợn, có một số ca xét nghiệm xác định được tác nhân gây bệnh là S.suis type II. Có 3 ca trong số này đã tử vong.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch.

“Riêng đối với các cơ sở khám, chữa bệnh đặc biệt chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch”, Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc giám sát phát hiện các dịch bệnh trên đàn heo mà thuận lợi cho liên cầu lợn bùng phát như dịch bệnh tai xanh.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe