Tâm sự của F0: 20 ngày cùng con nhỏ chiến đấu với "Cô Vy"

24/09/2021 - 09:50

PNO - Sau 20 ngày, khi cột mốc quan trọng vượt qua COVID-19 được đánh dấu, tôi mới tin rằng, những ngày đen tối nhất đã qua.

Mời bạn chia sẻ câu chuyện chiến đấu với bệnh tật, vượt qua nghịch cảnh của mình và người thân cùng chúng tôi. Bài viết xin gửi về địa chỉ email: online@baophunu.org.vn

 

Các bài được chọn sử dụng sẽ nhận nhuận bút của toà soạn theo quy định.

 

Sau 20 ngày hồi hộp, gia đình tôi với 5 thành viên, gồm 3 người lớn và 2 trẻ em đã được nhân viên y tế đến nhà test lại. Kết quả âm tính và chúng tôi được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly F0.

Cả nhà mừng vui khôn xiết, khi cột mốc quan trọng vượt qua COVID-19 được đánh dấu, và tôi tin rằng những ngày đen tối nhất đã qua.

dfgbgf
Con gái 9 tuổi của tôi được nhân viên y tế test trước khi công bố hoàn thành cách ly

Ngày 4/9, tôi vẫn làm việc tại nhà bình thường, nhưng em tôi, 29 tuổi, có triệu chứng bệnh khá rõ như đau đầu, sổ mũi, đau họng, khàn giọng. Sẵn nhà có kít test COVID-19 nên chúng tôi mang ra thử, dù cả chung cư mới test cộng đồng hai đợt vào ngày 24/8 và 31/8, kết quả đều âm tính.

Nhưng que thử hiện ngay 2 vạch mà không cần đợi. Dù đã đọc nhiều bài báo, nghe người khác kể, nhưng khi dịch đến nhà, tôi bối rối thật sự.

xfbbfg
Kết quả “2 vạch”- chúng tôi bắt đầu chiến đấu với “Cô Vy”

Bình tĩnh trở lại, tôi liền gọi điện thoại vào số máy bàn của trạm y tế phường, gọi đến lần thứ 6 thì kết nối thành công. Nhân viên y tế yêu cầu khai báo thông tin cho người nhiễm rồi hướng dẫn tôi khẩu trang, che chắn kĩ lưỡng để lên trạm y tế cách nhà 500 mét lấy kit về thử cho cả nhà.  

Lên đến trạm y tế, người tiếp nhận đứng cách xa tôi 3 mét để hỏi thông tin sau đó phát cho 2 kít với 4 que để về lấy mẫu gộp. Tôi về nhà test cho mình và chồng, kết quả dương tính trong khi cả hai chưa có triệu chứng gì, ngoài biểu hiện thường ngày là “hơi mệt”.

Lúc này, hai con tôi 9 tuổi và 2 tuổi vẫn chơi bình thường. Đứa lớn nghe nói đến “chọc mũi” liền lấy tay che lại, chối đây đẩy nên tôi bỏ ý định test cho 2 đứa. 

Tôi báo kết quả cho y tế phường theo số Zalo đã được cho, họ gửi cho tôi đường link để khai báo thông tin F0 cho người nhiễm vào báo rằng quyết định cách ly sẽ đến nhà sau 2,3 ngày. Họ cũng hỏi về các loại thuốc đang có tại nhà và dặn nếu có gì bất thường thì liên lạc để được tư vấn.

Tiếp theo, tôi báo bệnh đến cơ quan để xin nghỉ làm, nhờ đồng nghiệp hỗ trợ công việc. Lúc này nhiều người biết việc nên hỏi han, tư vấn, và tôi lại rối ren. Lời khuyên nhiều nhất là nên thực hiện xét nghiệm PCR để chắc chắn và có hướng điều trị.

Tôi tìm báo giá và thấy sốc khi phí để nhân viên lấy mẫu tại nhà là 1,8 triệu đồng/mẫu; cả nhà 5 người coi như đi tong 9 triệu đồng, trong khi bản thân tôi là người có thu nhập chưa đến ngưỡng đóng thuế. 

Do đó, tôi xác định cả nhà sẽ nhiễm và từ từ chiến đấu. Cũng may cả nhà đều còn trẻ, không có bệnh nền, trừ bản thân tôi bị béo phì (bình thường tôi sẽ nói tròn tròn dễ thương) nhưng khi bệnh tật thì không nói giảm nói tránh được.

May mắn là tôi đã có 2 mũi vắc-xin, dù mũi 2 tiêm chưa được 10 ngày. 2 người lớn còn lại tiêm 1 mũi vắc-xin vừa được 14 ngày.

Việc đầu tiên là tôi kiểm kê tủ thuốc và tủ lạnh, cái nào cũng rơi vào tình trạng trống. Tôi liên hệ với một bác sĩ do một người bạn F0 giới thiệu. Ông tư vấn cho gia đình đầy đủ về các giai đoạn của bệnh và giúp chúng tôi chuẩn bị thuốc men các loại.

Sau đó, tôi lên danh sách dài các loại thuốc và thực phẩm cần mua nhờ người giúp. Việc nhờ mua dùm khá gian nan và li kì, do TPHCM đang cao điểm giãn cách, nhưng cuối cùng “ơn trời” chúng tôi đã có đầy đủ với sự trợ giúp của rất nhiều người trong nhiều ngày.

Đêm đó, bất ngờ con gái 9 tuổi bị nổi mẩn đỏ khắp người, dù không ăn uống gì lạ. Cháu gãi toàn thân và không ngủ được, nhưng nhà không có thuốc chống dị ứng vì trước giờ cháu không mắc bệnh này nên tôi không trữ.

Nửa đêm, nhờ tư vấn từ xa, tôi lau nước đá cho cháu và cho uống siro ho, do trong siro ho có 1 hoạt chất chống được dị ứng. Nhờ vậy mà con ngủ được.

Ngày hôm sau gia đình tôi được quân y phát cho 6 túi thuốc F0 (2 loại A, B), trong đó có nhiệt kế và máy đo nồng độ oxy trong máu (cho mượn). Sau này tôi được biết thành phần trong các túi thuốc F0 không giống nhau mà tùy đợt, tùy nhà tài trợ.

fdbgfdfgTúi thuốc dành cho F0, hi vọng mọi người không cần đến nó

Rồi mọi người trong nhà lần lượt phát bệnh theo quy trình: đau đầu, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi, đau cơ, nghẹt mũi, khó thở. Chúng tôi uống thuốc điều trị từng triệu chứng theo hướng dẫn của bác sĩ từng ngày, không tiến triển tốt thì bác sĩ đổi thuốc, nhất nhất nghe theo bác sĩ.

Bốn ngày sau, đến lượt 2 con tôi sốt, sổ mũi. Các cháu sốt nhưng lúc nào cũng than lạnh, đòi trùm chăn. Dù bác sĩ có trấn an rằng con nít mắc COVID-19 sẽ nhẹ, nhưng tôi rất lo lắng, bởi xem ti vi tôi thấy có hẳn bệnh viện trị COVID-19 cho trẻ em với nhiều em dây nhợ khắp người.

Ngày qua ngày, tôi cứ canh con liên tục, hễ sốt thì cho uống hạ sốt, lau người, bày trò cho con chơi, dù con chỉ muốn nằm li bì. 

Và rồi đúng như bác sĩ nói, con nít lướt qua nhanh, nhanh hơn người lớn, chúng lại quậy phá tưng bừng. Trước đó, suốt mùa dịch ở nhà, nhưng tôi phải làm việc nên không chơi với con mấy. Đợt bệnh này, bác sĩ "dọa", nên tôi ngưng toàn bộ công việc để “thảnh thơi” chơi cùng con và chữa bệnh. 

Một trong những hỗ trợ tích cực cho bệnh là việc xông chanh-sả-gừng mỗi ngày, giúp cho người bệnh có cảm giác “khỏe”, bớt lừ đừ hẳn.

fbgfbg
Xông chanh - sả - gừng mỗi ngày giúp người bệnh thấy “khỏe”, bớt lừ đừ

Chuyện ăn uống mùa dịch quả là khó khăn, khi vị giác khứu giác bị mất, ăn cái gì tôi cũng thấy dở. Khi nấu ăn, tôi phi hành tỏi xèo xèo vẫn không ngửi được gì. Nhưng vì cách ly nên cả nhà cứ túc tắc, "buồn miệng" là ăn, nhờ vậy mà đủ sức đề kháng để chiến đấu với “Cô Vy”. 

An Na

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI