Tạm đình chỉ điều tra vụ án có 12.700 bút lục

17/07/2015 - 11:51

PNO - PN - Sau 9 năm với 6 lần xét xử, 16 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản được tạm đình chỉ điều tra.

Tam dinh chi dieu tra vu an co 12.700 but luc

Ông Lượng (bên trái) trong một phiên tòa.

Ngày 16/7, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết, Công an tỉnh Cà Mau đã tống đạt quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Viết Lượng, 56 tuổi, ngụ TP Cà Mau - nguyên Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Cà Mau, gọi tắt là Bảo Minh Cà Mau.

Ngoài ra, 15 bị can khác có liên quan đến vụ án cũng được tạm đình chỉ điều tra, với lý do thời hạn điều tra bổ sung đã hết và chờ kết quả giám định tài chính.

Những người này được tạm đình chỉ điều tra trong một vụ án “tham ô tài sản” kéo dài 9 năm, với 9 lần bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, 9 bản kết luận của các cơ quan tố tụng, 7 bản cáo trạng, 6 lần xét xử cùng với 12.700 bút lục.

Theo hồ sơ tố tụng, khi còn giữ chức giám đốc Bảo Minh Cà Mau, từ năm 2002-2005, ông Lượng bi cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hơn 890 triệu đồng (với 30 hồ sơ bảo hiểm) của công ty. Trong đó, bản thân ông Lượng chiếm đoạt riêng 552 triệu đồng (17 hồ sơ) và câu kết với các đồng phạm khác chiếm đoạt hơn 331 triệu.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố Lượng cùng 10 thuộc cấp về tội “tham ô tài sản”. Ông Nguyễn Việt Hồng, Phạm Bình Minh (nguyên thủ quỹ) bị truy tố tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước”.

Riêng 3 cảnh sát giao thông gồm: Nguyễn Thanh Vĩnh, Nguyễn Hoàng Dũng (sĩ quan Công an thị xã (nay là TP) Vĩnh Long) và Bùi Minh Thắng (thiếu tá, nguyên Đội phó Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) bị truy tố tội “Giả mạo trong công tác”.

Tháng 9/2012, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm, tuyên ông Lượng 20 năm tù về tội “tham ô tài sản”. Các bị cáo khác chịu mức án nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ từ 12 - 18 tháng; người lĩnh án cao nhất 15 năm tù giam.

Đến tháng 6/2003, TAND Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm do các bị cáo kháng án, tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm vì chưa đủ chứng cứ buộc tội các bị cáo.

Mới đây, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm lần hai và tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung.

ĐÔNG HƯNG

 
TIN MỚI