Tái hiện không gian Bệnh viện Dã chiến, trưng bày hiện vật chống dịch tại TPHCM

29/05/2022 - 20:18

PNO - Trong không gian quán cà phê phong cách hoài cổ, hơn 1.500 tư liệu liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 được trưng bày, cùng nhiều bối cảnh gợi nhớ cao điểm dịch bệnh được dựng lại.

 

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP tham quan khu trưng bày chuyên đề
Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tham quan khu trưng bày chuyên đề
Một góc triển lãm mang tên lặng
Triển lãm mang tên Lặng do Quận Uỷ Phú Nhuận và nhà sưu tầm Huỳnh Minh Hiệp - chủ quán cà phê Lúa (toạ lạc trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TPHCM) kết hợp tổ chức. Sau một năm kể từ cao điểm dịch diễn ra trên địa bàn TPHCM, triển lãm là nơi tái hiện một phần những hình ảnh, không gian, sự việc mà gần như mọi người dân Sài Gòn thời điểm đó đều đã chứng kiến.
Không gian Bệnh viên Dã chiến được tái hiện với hình ảnh bệnh nhân
Không gian Bệnh viên Dã chiến tại TPHCM được tái hiện với hình ảnh lực lượng y tế đang ngày đêm túc trực. Bên cạnh là những chiếc bình oxy từng là nguồn trợ thở quý giá, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân đang ở lằn ranh sinh tử.
Trên bức tường, hàng loạt tư liệu liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 được sưu tầm. Trong đó, nhiều giấy đi đường được một số cá nhân trao lại cho nhà sưu tầm Huỳnh Minh Hiệp.
Trên bức tường, hàng loạt tư liệu liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 được sưu tầm, chia theo nội dung và đóng khung. Trong đó, nhiều giấy đi đường được một số cá nhân trao lại cho nhà sưu tầm Huỳnh Minh Hiệp. Một số khác do quận Phú Nhuận sưu tập mang đến trưng bày. Các tư liệu bao gồm giấy hẹn tiêm vắc xin, giấy chứng nhận đã tiêm cùng một số tư liệu liên quan đến thẻ đi chợ, các văn bản thông báo tình hình dịch bệnh, văn bản yêu cầu người dân hợp tác cùng lãnh đạo quận, thành phố trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19...
Nhiều
Nhiều hiện vật từng xuất hiện trong công tác phòng, chống dịch như áo của lực lượng tuyến đầu, túi đựng nhu yếu phẩm cứu trợ từ Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận - TPHCM cũng được trưng bày.
Tại triển lãm, nhiều bối cảnh được ban tổ chức dựng lại, mô phỏng toàn cảnh
Tại triển lãm, nhiều bối cảnh được ban tổ chức dựng lại, mô phỏng bức tranh toàn cảnh cao điểm dịch tại TPHCM với hàng loạt nhu yếu phẩm được bà con khắp các địa phương gửi về, thể hiện nghĩa đồng bào, tinh thần đùm bọc, cưu mang nhau trong hoàn cảnh nguy khó. 
Không gian tái hiện những thực phẩm mà bà con miền Trung gửi đến cho người dân Sài Gòn
Một góc không gian tái hiện những món quà tình thương mà bà con miền Trung gửi đến cho người dân Sài Gòn. Thời điểm đó, những hành động, biểu hiện tình cảm ấm áp từ người dân khắp mọi miền Tổ quốc đã tiếp sức cho Sài Gòn nỗ lực vượt qua dịch bệnh, đương đầu với những khó khăn chưa từng có trước đây.
Siêu thị 0 đồng
Siêu thị 0 đồng với nhiều thực phẩm, đồ dùng thiết yếu từng là nơi giúp đỡ bà con gặp khó khăn.
Ngoài tái hiện không gian, trưng bày tư liệu, tại triển lãm còn có nhiều hình ảnh
Ngoài tái hiện không gian, trưng bày tư liệu, tại triển lãm còn trưng bày nhiều hình ảnh mà các nhiếp ảnh gia đã chụp TPHCM trong những tháng thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều hình ảnh đi sâu vào nơi điều trị bệnh, nơi tiếp nhận tro cốt đồng bào đã qua đời vì COVID-19 khiến người xem xúc động.
Vì triển lãm được thực hiện trong không gian quán cà phê mang phong cách hoài cổ
Vì triển lãm được thực hiện trong không gian quán cà phê mang phong cách hoài cổ nên mọi bố trí, sắp đặt từ màu sắc đến nội dung đều được cân đối cho phù hợp, thuận mắt người xem.
Triển lãm Lặng không quên điểm lại một số ấn phẩm tiêu biểu, đã được xuất bản
Triển lãm Lặng không quên điểm lại một số ấn phẩm tiêu biểu mang nội dung về dịch COVID-19 đã được xuất bản trong thời gian qua.
Với nhiều tranh, ảnh, tư liệu, bối cảnh được phục dựng, Quận Uỷ Phú Nhuận cùng nhà sưu tầm Huỳnh Minh Hiệp muốn gợi nhắc lại một thời điểm
Với nhiều tranh, ảnh, tư liệu, bối cảnh được phục dựng, Quận Uỷ Phú Nhuận cùng nhà sưu tầm Huỳnh Minh Hiệp muốn gợi nhắc lại một giai đoạn căng thẳng của thành phố trong cao điểm dịch 2021. Sự gợi nhắc này không nhằm khơi lại nỗi buồn mà chỉ mong cùng tất cả mọi người ôn lại hành trình nhiều gian khó mà thành phố và quận Phú Nhuận đã đi qua. Nhìn lại để cùng nhau sẻ chia những mất mát, thương đau của người dân, đồng cảm cùng lực lượng tuyến đầu đã ngày đêm chống dịch. 

Triển lãm diễn ra đến ngày 4/6/2022, trưng bày hơn 1.500 tư liệu (văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở; các mẫu giấy tờ được cung cấp cho người dân sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách; hình ảnh, sách, báo, ấn phẩm tuyên truyền công tác phòng, chống dịch...).

2.000 hình ảnh cùng hàng trăm hiện vật cùng việc tái hiện một số hoạt động nổi bật như tiêm vắc xin, xét nghiệm, các chốt chặn kiểm soát dịch, bệnh viện dã chiến, xe phun khử khuẩn lưu động, Trung tâm an sinh, chương trình Khép cửa đọc sách, Phiên chợ 0 đồng, Đi chợ giúp dân, ATM Oxy...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng nhấn mạnh: “Cuộc trưng bày lần này như sự sẻ chia những mất mát trong đại dịch. Đó cũng là tri ân với những sự hy sinh trong thầm lặng, gian khổ của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sự tri ân giúp đỡ của nhân dân vượt qua đại dịch. Qua đó cũng cho chúng ta trân quý những giây phút được gặp gỡ, những tiếng cười vui, nhìn thấy nhau không qua lớp khẩu trang, thấy được sự nhộn nhịp của dòng xe ngang qua, thấy được nhà máy công ty hồi phục phát triển, để chúng ta cùng chung sức đồng lòng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đẩy mạnh các biện pháp thích ứng phục hồi phát triển kinh tế xã hội trong những năm tiếp theo”.

Sau lễ khai mạc, quận Phú Nhuận đã tổ chức tuyên dương 21 tập thể, 27 cá nhân có thành tích xuất sắc, có sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Phú Nhuận và trao 17 tác phẩm xuất sắc nhất đạt giải cuộc thi ảnh “Phú Nhuận xanh, Phú Nhuận nghĩa tình”.

Diễm Mi 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI