Tác phẩm Trần Hoài Dương trở lại trong diện mạo mới

12/05/2022 - 17:36

PNO - "Những đóa hồng bạch dâng tặng Andersen", "Chuyện vui về chú Ếch Cốm", "Bé Rơm" và "Tiếng mùa xuân" của nhà văn Trần Hoài Dương vừa được NXB Kim Đồng tái bản.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập (17/6/1957-17/6/2022), NXB Kim Đồng cho tái bản nhiều tác phẩm được yêu thích một thời, trong đó có bộ bốn tập truyện dành cho thiếu nhi của cố nhà văn Trần Hoài Dương. Trở lại với bạn đọc lần này, bốn tác phẩm Những đóa hồng bạch dâng tặng Andersen, Chuyện vui về chú Ếch Cốm, Bé RơmTiếng mùa xuân được “khoác áo mới” và đầu tư sâu về mỹ thuật.

Các họa sĩ trẻ Hà Trang, Linh Vương, Trần Thùy My và Miny Nguyễn đã mang đến cho các tác phẩm những bức tranh minh họa dễ thương, trong sáng, sinh động, bắt mắt.

Tác phẩm Chú Ếch Cốm được minh họa bằng những gam màu tươi sáng
Tác phẩm Chú Ếch Cốm được minh họa bằng những gam màu tươi sáng

Truyện của nhà văn Trần Hoài Dương được đánh giá là giàu nhạc tính, giàu hình ảnh và đầy sắc màu. Tác phẩm Những đóa hồng bạch dành tặng Andersen kể chuyện về những bông hồng nhung vì muốn tặng quà cho nhà văn yêu quý Andersen mà chấp nhận một cuộc đánh đổi. Truyện Chú Ếch Cốm không thích đến trường nhưng lại cho rằng mình giỏi nhất trần đời, cái gì cũng biết. Anh bạn Nhái lém lỉnh đã lập mưu trêu chọc cậu bạn lười học, để Ếch Cốm hiểu ra: "Thế giới ngoài kia vô cùng rộng lớn, chỉ học hành mới giúp ta mở rộng tầm mắt và thực sự tự tin". Còn Bé Rơm là câu chuyện về những sợi rơm vàng, Tiếng mùa xuân được kể trong khu rừng nhỏ…

Nhà văn Lê Phương Liên đánh giá, văn phong của nhà văn Trần Hoài Dương luôn luôn vừa tinh tế hiện thực, vừa trong sáng lãng mạn. “Những trang viết của Trần Hoài Dương nghiêng về phía dịu dàng yêu thương, trong vắt và chan chứa tình yêu thương con người. Ông như một cái cây mà khi sống chưa hẳn nhiều người thấy bóng tỏa, nhưng khi cây ngã xuống thì người ta mới nhận ra có một khoảng trống lớn để lại” - nhà thơ Cao Xuân Sơn (nguyên Phó Giám đốc NXB Kim Đồng, Giám đốc Chi nhánh NXB Kim Đồng tại TPHCM) nhận định.

Bộ bốn tác phẩm của cố nhà văn Trần Hoài Dương vừa được phát hành
Bộ bốn tác phẩm của cố nhà văn Trần Hoài Dương vừa được phát hành

Nhà văn Trần Hoài Dương (1943-2011) là một trong những nhà văn viết cho thiếu nhi được đặc biệt yêu thích từ những năm thập niên 1980, 1990. Ông cũng là nhà văn trọn đời tâm huyết với các tác phẩm dành cho thiếu nhi. Ngoài bốn tác phẩm kể trên, ông còn có: Em bé và bông hồng, Miền xanh thẳm, Nàng công chúa biển, Huyền thoại về một loài chim cánh cụt…

Sinh thời, nhà văn từng quan niệm: "Cho dù cuộc sống riêng có trắc trở, cay đắng, khắc nghiệt thế nào, viết cho các em vẫn phải viết bằng ngòi bút thanh sạch, hướng thiện, gieo hạt mầm nhân ái, niềm tin vào cái đẹp, cái thiện, cái tử tế của con người. Nhà văn phải tự thanh lọc mình trước khi ngồi vào bàn viết cho các em". Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam từng nói, tác phẩm của Trần Hoài Dương đã dựng lên một “miền xanh thẳm” cho rất nhiều người.

Nhà văn Trần Hoài Dương lúc sinh thời. ảnh: NXB Kim Đồng
Nhà văn Trần Hoài Dương lúc sinh thời - Ảnh: NXB Kim Đồng

Ngoài bốn cuốn sách của nhà văn Trần Hoài Dương, trong loạt ấn phẩm kỉ niệm 65 năm thành lập, NXB Kim Đồng gửi đến độc giả các bộ/tựa sách nổi bật: Những tấm lòng cao cả (Edmondo De Amicis), Chiếc chìa khóa vàng hay là chuyện li kì của Bu-ra-ti-nô (Aleksey Tolstoy), bộ tiểu thuyết lịch sử triều Trần: Trăng nước Chương Dương, Người Thăng Long, Khúc khải hoàn dang dở (Hà Ân), Nam Hải dị nhân liệt truyện (Phan Kế Bính), Truyền kì mạn lục (Nguyễn Dữ) cùng bộ sách của nhà văn Vũ Hùng: Kể chuyện những dòng sông Việt Nam, Kể chuyện những ngọn núi Việt Nam...

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI