Suốt 20 năm, tôi chỉ sống trong nơm nớp lo sợ "mẹ giận"

04/03/2023 - 15:00

PNO - Cháu hãy lựa lúc mẹ vui vẻ để tâm sự với mẹ, rằng các con khổ sở, lo lắng, hoang mang ra sao mỗi lần mẹ im lặng.

Cô Hạnh Dung kính mến,

Cháu 30 tuổi, kết hôn đã 2 năm. Mẹ cháu từng bị ba phản bội khi anh em cháu còn nhỏ. Khi ấy, cháu học cấp II, hận ba vì đã phá vỡ gia đình nên nguyện sống để làm chỗ dựa cho mẹ.

Việc nhà nông nặng nhọc nhưng thu nhập rất thấp, để nuôi 4 đứa con, mẹ thực sự vất vả. Cháu vì thương mẹ nên đi làm sớm để san sẻ cùng mẹ gánh nặng gia đình.

Mẹ cháu rất hay giận. Mỗi lần giận mẹ lại im lặng, làm các con phải cuống cuồng sửa sai, tìm cách làm vui lòng mẹ. Hầu như cả bốn anh em cháu đều rất sợ mẹ giận. Dù nhà nghèo, nhưng cực kỳ nền nếp vì các con đều nhìn nét mặt của mẹ mà nói năng, hành xử. Nhưng khi đã có gia đình, cháu nhận ra mẹ khá vô tình, ích kỷ.

Vợ cháu là người xứ khác, lúc cô ấy sinh con, mẹ cháu tuyên bố “phải sinh ở nhà chồng, vì nếu về nhà đẻ thì mẹ không đi thăm được". Đồng thời, mẹ cũng “nói trước là mẹ không chăm cháu được". Cháu chấp nhận chuyện bà nội không giúp giữ cháu. Nhưng ngay cả khi vợ chồng cháu tự chăm con, mẹ cũng tạo rất nhiều áp lực trong âm thầm, bằng việc thay đổi sắc mặt.

Nhiều lúc cháu về nhà, nghe vợ nói “bà nội không ăn trưa, chỉ nằm trong phòng". Cháu tìm hiểu thì biết mẹ giận vì cháu đã vô tình nói gì đó không vừa ý mẹ. Dù cháu đã xin lỗi, mẹ vẫn im lặng dài ngày, sau rất nhiều sự quan tâm, thành ý của các con, mẹ mới bình thường trở lại.

Cuộc sống chúng cháu có rất nhiều áp lực. Bản thân mẹ cũng hiểu chuyện, nhưng mẹ đem sự hiểu chuyện ấy làm một loại quyền lực mềm rất uy hiếp tinh thần. Vợ cháu vốn rất thương mẹ, nhưng dần dần cô ấy cũng bị stress vì sợ mẹ giận.

Sau 20 năm sống trong nỗi sợ mẹ giận, cháu thực sự kiệt sức. Cháu bây giờ không còn muốn làm mẹ hết giận, chỉ luôn chán nản, thậm chí oán trách mẹ sao không dễ dàng với con cái một chút, để cuộc sống đỡ ngột ngạt, khó khăn.

Tuấn Vũ (TPHCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuấn Vũ mến,

Rõ ràng cháu vẫn rất thương mẹ. Mẹ cũng thương và kỳ vọng nhiều ở các cháu. Nhưng cách thể hiện buồn/vui của mẹ đã vô tình tạo nên căng thẳng, áp lực cho các con.

Có lẽ, tan vỡ hôn nhân cùng giai đoạn khó khăn cùng cực khi làm mẹ đơn thân đã tạo cho mẹ một sự mặc định tình cảm lớn với các con. Mẹ đã hy sinh cả đời cho việc cơm áo nuôi con và mặc định các con phải có sự thông hiểu tuyệt đối với mẹ. Hạnh Dung tin cháu hiểu điều này.

Im lặng là một hình phạt rất nặng nề với những người thương nhau. Cháu hãy lựa lúc mẹ vui vẻ để tâm sự với mẹ, rằng các con khổ sở, lo lắng, hoang mang ra sao mỗi lần mẹ im lặng. Hãy nói cho mẹ biết rằng sự im lặng không khiến chuyện tốt hơn, chỉ làm mất thời gian vui vẻ bên nhau. Hãy nói rằng cháu muốn tận dụng tối đa thời gian bên mẹ để trò chuyện, gắn kết, yêu thương.

Cháu hãy đề ra nguyên tắc để mẹ và con chia sẻ với nhau mỗi lúc buồn giận và tôn trọng những phút yên tĩnh của nhau. Nếu mẹ im lặng, các con sẽ tự hiểu rằng mẹ cần yên tĩnh. Nếu mẹ có điều không vừa ý, mẹ nên chủ động chia sẻ với các con. Hãy tạo không gian giao tiếp đủ vui vẻ và cởi mở để chia sẻ những điều trên, nhằm đạt được sự thống nhất của mẹ rồi thực hiện theo những điều đã thống nhất.

Khi mẹ im lặng, hãy tin rằng mẹ đang cần yên tĩnh để vượt qua cảm xúc (dù đó là cảm xúc gì). Cháu vẫn thể hiện sự quan tâm của một người con như ngày thường, nhưng không bị xáo trộn và thôi thúc phải dỗ dành mẹ như trước.

Hạnh Dung tin, dù thời gian im lặng có thể kéo dài, rồi mẹ cũng sẽ vượt qua để có thể chia sẻ cùng con như đã cam kết. Từ đó, từng người mới có thể thích nghi và sống tốt trước những áp lực mới của cuộc sống.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  10-06-2024 10:38

  Thị trường lao động chưa thuận lợi để cô ấy tìm được công việc tốt, lương xứng đáng, nhưng việc cô ấy ở nhà làm nội trợ chắc khó kéo dài.

 • Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  09-06-2024 21:01

  Em có những dự tính kỹ lưỡng và tin ở ý chí của bản thân, em sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công.

 • Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  09-06-2024 09:22

  Ở lâu cạnh nhau, tình cảm anh em có thể nảy sinh thât sự, và chồng em có lẽ coi em gái em như một người em gái thật sự thì sao?

 • Khi chàng an phận

  Khi chàng an phận

  08-06-2024 19:49

  Những yêu cầu nào chỉ để “làm khó”, thử thách người yêu, em nên dẹp bớt và tập trung hơn vào những yêu cầu dành cho tương lai của cả hai.

 • Hạnh phúc có quay trở lại?

  Hạnh phúc có quay trở lại?

  08-06-2024 12:15

  Mọi vấn đề cần được giải quyết tại gốc vấn đề đó. Không thể lấy cái nọ trừ cái kia. Làm phép trừ như vậy, kết quả sẽ ngày càng ít đi.

 • Cưới rồi mới biết

  Cưới rồi mới biết

  07-06-2024 21:09

  Quá khứ có thể là một trong những điểm nhạy cảm mà người ta cố giấu. Vậy nên, khi nói chuyện chia tay, em cố gắng tránh lý do này.

 • Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  07-06-2024 10:10

  Anh và chị đang có nhau để có thể cùng nhau vượt qua nỗi đau. Hãy nương tựa vào nhau, giúp đỡ nhau...

 • Chồng muốn sinh con thứ ba

  Chồng muốn sinh con thứ ba

  06-06-2024 21:06

  Khi những mong muốn của vợ chồng khác nhau, thì giữa hai người cần phải có sự bàn bạc với nhau trên tinh thần thấu hiểu và thông cảm.

 • Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  06-06-2024 12:26

  Từ những cuộc trò chuyện cởi mở thẳng thắn và với thái độ hòa bình, chị có thể có những kết nối mới với chồng mà biết đâu chị đã xao nhãng.

 • Chồng cũ đòi về nhà

  Chồng cũ đòi về nhà

  05-06-2024 20:29

  Chuyện dọa dọn tới nhà ở chung là một đòn khủng bố tinh thần với em. Nếu lúc này em yếu đuối, sợ hãi, có thể anh ta sẽ còn lấn tới.

 • Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  05-06-2024 10:05

  Việc em cần cha cho con, và việc người ấy là chồng em hay không, có thể được tách riêng một cách đàng hoàng, bình tĩnh và nhẹ nhàng.

 • Chồng nghiện cờ bạc online

  Chồng nghiện cờ bạc online

  04-06-2024 19:27

  Điều tệ hại nhất mà những người thân của các con bạc làm, là vội vàng trả nợ cho thú chơi nguy hiểm của họ.

 • Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  04-06-2024 09:32

  Hãy để họ hiểu họ phải tự lo lấy cuộc sống của họ, tương lai của họ, và cuộc sống đó không thể gầy dựng trên sự hy sinh của anh chị.

 • Ngày cuối tuần căng thẳng

  Ngày cuối tuần căng thẳng

  03-06-2024 19:57

  Em đã rất vất vả trong vai người phục vụ cả gia đình. Bây giờ, kinh tế eo hẹp, em phải gánh thêm những gánh nặng tinh thần, trở nên quá sức.

 • Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  03-06-2024 10:09

  Điều quan trọng hơn, là cả người tặng và người được tặng cần phải đánh giá lại những gì họ có chung, chia sẻ với nhau.

 • Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  02-06-2024 20:04

  Hãy nói về tâm lý phòng thân của một cô gái đơn độc nơi xứ người, số tiền kia như khoản bảo hiểm của em giữa giông gió cuộc đời...

 • Khó chịu vì mẹ chồng tương lai thích sống ảo

  Khó chịu vì mẹ chồng tương lai thích sống ảo

  02-06-2024 12:56

  Người ta bảo "nhập gia, tùy tục", em chưa bước vào nhà của người ta mà em đã muốn chỉnh sửa cả chủ nhà.

 • Con dâu chỉ muốn… ở khách sạn

  Con dâu chỉ muốn… ở khách sạn

  01-06-2024 20:23

  Chị nên suy nghĩ nhẹ nhàng hơn về chuyện này. Việc con dâu út ở khách sạn không thuận mắt mấy nhưng cũng không phải là chuyện quá nặng nề.