Cầu thủ bóng đá Pháp phải cắt chân vì căn bệnh dễ gây tử vong trong 24 giờ đến Việt Nam lan tỏa thông điệp phòng bệnh

04/11/2025 - 09:34

PNO - “Mỗi người đều có những ước mơ, nhưng não mô cầu chỉ cần vài giờ để hủy hoại, hãy tìm hiểu về bệnh và tiêm vắc xin”, Flavio Da Pozzo kêu gọi tiêm vắc xin để bảo vệ ước mơ trước khi quá muộn.

Tại buổi thảo luận báo chí “Gánh nặng bệnh tật và những kiến thức cần biết trong phòng ngừa bệnh do não mô cầu xâm lấn” ngày 3/11 tại TPHCM, Flavio Da Pozzo đã có những chia sẻ xúc động, kêu gọi cộng đồng phòng căn bệnh khiến anh phải từ bỏ đam mê sân cỏ.

Flavio chia sẻ về hành trình vượt qua bệnh do não mô cầu tại Việt Nam ngày 3/11 - Ảnh: Nhân Lê
Flavio chia sẻ về hành trình vượt qua bệnh do não mô cầu tại Việt Nam ngày 3/11 - Ảnh: Nhân Lê

Sự kiện do Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) tổ chức, với sự tài trợ của Sanofi, hưởng ứng Tháng hành động đẩy lùi bệnh viêm màng não toàn cầu, hướng tới mục tiêu đánh bại căn bệnh này vào năm 2030 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chàng trai sinh năm 2002 hồi tưởng biến cố xảy ra khi mới 17 tuổi. Khi ấy, anh là cầu thủ trẻ triển vọng, chuẩn bị ký hợp đồng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thì bất ngờ sốt, đau họng, mệt mỏi. Nghĩ chỉ là cảm cúm nhẹ, Flavio vẫn ra sân tập. Thế nhưng chỉ mười mấy giờ đồng hồ sau, anh rơi vào hôn mê sâu, được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do não mô cầu, chỉ có 1% cơ hội sống sót và cắt bỏ một chân do mạch máu bị hoại tử.

Trải qua biến cố, anh cùng mẹ - bà Catherine Nordey - đồng hành nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm này. “Bệnh do não mô cầu tuy hiếm nhưng một ca đã là quá nhiều. Hãy bảo vệ con em mình trước khi bệnh tấn công” - bà Catherine gửi gắm.

Bà Catherine Nordey chia sẻ giá như biết đến bệnh do não mô cầu và tiêm phòng sớm hơn cho con trai - Ảnh: Nhân Lê
Bà Catherine Nordey chia sẻ giá như biết đến bệnh do não mô cầu và tiêm phòng sớm hơn cho con trai - Ảnh: Nhân Lê

Theo các chuyên gia, bệnh do não mô cầu là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm nhất, có thể khiến người khỏe mạnh tử vong chỉ trong 24 giờ. WHO ước tính mỗi năm thế giới ghi nhận hơn 1,2 triệu ca mắc và khoảng 135.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã có hơn 80 ca bệnh, cảnh báo nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

TS.BS Nguyễn An Nghĩa - Phó khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) - cho biết: “Vi khuẩn não mô cầu gây 2 thể bệnh phổ biến là viêm màng não và nhiễm trùng huyết tối cấp, đôi khi kết hợp cả hai. Nguy hiểm ở chỗ, bệnh diễn tiến rất nhanh và khó nhận biết sớm”.

Trong 4-12 giờ đầu, người bệnh có triệu chứng giống cảm cúm như sốt, đau họng, mệt mỏi. Các dấu hiệu điển hình như tử ban xuất huyết, cứng cổ, buồn nôn chỉ xuất hiện kể từ sau 12 giờ khiến người bệnh thường không được cấp cứu kịp thời. Nếu không được điều trị, tỉ lệ tử vong có thể lên tới 50%; ngay cả khi điều trị sớm, 10-20% bệnh nhân vẫn tử vong, và nhiều người sống sót chịu di chứng nặng như đoạn chi, giảm thính lực, rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ.

Não mô cầu lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc với giọt bắn mũi họng từ người bệnh hoặc người mang trùng không triệu chứng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, song thanh thiếu niên 15 - 24 tuổi là nhóm nguy cơ cao nhất do sinh hoạt tập thể trong trường học, ký túc xá, doanh trại hoặc dùng chung vật dụng cá nhân.

BS.CKI Bạch Thị Chính khuyến cáo mọi người cần tiêm các vắc xin phòng đủ 5 nhóm huyết thanh não mô cầu gây bệnh - Ảnh: Nhân Lê
BS.CKI Bạch Thị Chính khuyến cáo mọi người cần tiêm các vắc xin phòng đủ 5 nhóm huyết thanh não mô cầu gây bệnh - Ảnh: Nhân Lê

Tại Việt Nam, các nhóm huyết thanh gây bệnh não mô cầu thay đổi theo thời gian, khó dự đoán, đáng lưu ý những năm gần đây có sự xuất hiện nhóm huyết thanh W - chủng đang gia tăng tại nhiều quốc gia cho thấy tình hình dịch tễ phức tạp, đòi hỏi giám sát chặt chẽ và tăng cường phòng bệnh bằng tiêm chủng.

BS.CKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng VNVC - cho biết hiện Việt Nam đã có các loại vắc xin phòng 5 nhóm huyết thanh phổ biến: A, B, C, Y và W-135.

“Một loại vắc xin không thể bảo vệ trước tất cả nhóm huyết thanh, do đó cần phối hợp tiêm đầy đủ để được bảo vệ toàn diện. Nhiều quốc gia đã đưa vắc xin não mô cầu vào chương trình tiêm chủng thường xuyên cho thanh thiếu niên”- bác sĩ Chính khuyến nghị.

Cùng với tiêm ngừa, bác sĩ Chính lưu ý mọi người duy trì thói quen vệ sinh cá nhân, giữ môi trường sống thông thoáng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, tránh tiếp xúc gần với người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Châu Khoa

Nguồn: VNVC

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI