Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất phương án mở cửa trường học

09/09/2021 - 21:23

PNO - Ngày 9/9, Sở GD-ĐT TPHCM có tờ trình Thường trực UBND TP về phương án mở cửa trường học trở lại tại các địa phương được xác định an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Sở GD-ĐT TPHCM xác định học trực tuyến lâu dài trong học kỳ 1. Riêng bậc mầm non do phải học trực tiếp nên chưa bắt đầu năm học mới.

Để mở cửa trở lại các ngành hoạt động, phục hồi kinh tế thì phải tính toán cho học sinh quay lại trường, đây là điều kiện quan trọng giúp người lớn yên tâm đi làm và ổn định xã hội.

Sở GD-ĐT TP cho rằng việc mở cửa trường học trở lại sẽ phải tuân theo một số yêu cầu như: địa phương (TP. Thủ Đức và các quận, huyện) phải được xác định là an toàn trong phòng chống dịch COVID-19; cơ sở giáo dục phải được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học; đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần; chỉ tổ chức cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện.

Học sinh TPHCM đang học trực tuyến
Học sinh TPHCM đang học trực tuyến

Song song với việc mở cửa dạy học trực tiếp thì các trường vẫn tiếp tục tổ chức dạy học trên internet, qua truyền hình... để đáp ứng yêu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp cũng như hỗ trợ cho việc học trực tiếp.

Đối với bậc học mầm non, Sở GD-ĐT đề xuất thời gian đầu không tổ chức ăn sáng và bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ.

Đối với bậc giáo dục phổ thông và thường xuyên, tận dụng tối đa khoảng thời gian vàng: ưu tiên cho các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp.

Cụ thể, giao cho từng trường xây dựng phương án đi học lại căn cứ vào điều kiện thực tế; thời gian đầu sẽ chia nhỏ lớp, chỉ bố trí học 1 buổi, ưu tiên lớp 1, 2, 9, 12 đi học trước, sau đó đến các lớp 5, 6, 10.

Những cơ sở giáo dục ngoài công lập có thể bố trí nội trú cho giáo viên và học sinh theo phương án "3 tại chỗ" để dạy học trực tiếp.

Cũng theo sở này, mục tiêu là đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh TP khi mở cửa trở lại. Đồng thời, ưu tiên cho học sinh các lớp nhỏ, đầu cấp và cuối cấp.

Tiêu Hà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI