Số ca nhiễm HIV mới ở lứa tuổi 20-29 tăng mạnh, chiếm 48%

10/06/2022 - 11:42

PNO - 10 năm trước, nhóm tuổi 30-49 chiếm tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất với 78% ca. Kể từ năm 2019, tỷ lệ nhiễm dần chia đều cho các nhóm tuổi khác.

Tại hội thảo “Đổi mới và sáng tạo: Hướng đến chấm dứt dịch HIV/AIDS bền vững tại Việt Nam” diễn ra vào sáng 10/6 tại TPHCM, bác sĩ Võ Hải Sơn (Cục Phòng chống HIV/AIDS) cho biết, hiện toàn quốc có 242.000 người nhiễm HIV, số tử vong lũy tích đến nay là 110.990 người. Số nhiễm mới ghi nhận trong năm 2021 là 13.223 ca.

Hội thảo “Đổi mới và sáng tạo: Hướng đến chấm dứt dịch HIV/AIDS bền vững tại Việt Nam” sáng 10/6 tại TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
Hội thảo “Đổi mới và sáng tạo: Hướng đến chấm dứt dịch HIV/AIDS bền vững tại Việt Nam” sáng 10/6 tại TPHCM - Ảnh: Quốc Ngọc

Đáng lưu ý, theo bác sĩ Sơn, trong các ca nhiễm mới phát hiện, tỷ lệ nam cao hơn rất nhiều so với nữ. Đường lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn và tỷ lệ này tiếp tục tăng mạnh qua các năm, trở thành đường lây chính. Trước đây, tỷ lệ lây qua đường máu (tiêm chích ma túy) là đường lây chính ở Việt Nam.

Đặc biệt, tỷ lệ ca nhiễm mới HIV theo nhóm tuổi có sự thay đổi lớn. Nếu như 10 năm trước, nhóm tuổi 30-49 chiếm tỷ lệ nhiễm cao nhất với 78% ca, thì kể từ năm 2019, tỷ lệ nhiễm dần chia đều cho các nhóm tuổi khác. Số người nhiễm HIV trong 4 năm qua đang dần trẻ hóa. Số ca nhiễm mới ở lứa tuổi 20-29 tăng mạnh, hiện đã chiếm 48%.

Theo Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE), để hướng tới đạt được các mục tiêu quốc gia “95-95-95” (95% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, 95% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp dưới 1.000 bản sao/ml để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) và kiểm soát dịch HIV/AIDS bền vững vào năm 2030, vai trò và đóng góp của các tổ chức cộng đồng sẽ càng không thể thiếu.

Trong bối cảnh nguồn tài trợ quốc tế đang giảm dần, Trung tâm LIFE cam kết dẫn dắt các tổ chức cộng đồng chủ động, sáng tạo, kịp thời nắm bắt sự thay đổi về đặc điểm, nhu cầu và khó khăn của nhóm can thiệp đích. Tất cả nhắm đến đổi mới hoạt động và hình thức cung cấp dịch vụ dự phòng và hỗ trợ điều trị HIV sao cho phù hợp, hiệu quả.

Mặt khác, theo trung tâm, các tổ chức cần lập kế hoạch kinh doanh, phát triển tài chính nhằm duy trì hoạt động và tự chủ bền vững cho tổ chức mình trong thời gian tới.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI