Sẽ thu hồi dự án Charmington Iris nếu không tháo gỡ được các vướng mắc

01/05/2020 - 09:28

PNO - Theo nguồn tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị vừa gửi báo cáo đến UBND TPHCM đề xuất xem xét thu hồi dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Căn hộ số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4, TPHCM (dự án Charmington Iris) của Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP nếu không tháo gỡ được các vướng mắc.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), ngày 27/12/2018, UBND TP có quyết định số 5981/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris. Lý do, cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác.

Do đó, các sở ngành có liên quan phải tham mưu cho UBND TP về tính pháp lý của các văn bản quyết định liên quan đến đất đai, xây dựng được các căn cứ pháp lý cho UBND TP ban hành đối với dự án này. Trường hợp cần thiết phải thực hiện việc thu hồi dự án theo quy định.

Trường hợp Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP (Công ty Sabeco HP) muốn tiếp tục triển khai dự án thì phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty phải thực hiện hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường đối với 14 hộ dân để đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp trước khi nộp hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án và nộp về Sở KH&ĐT.

Sở
Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thu hồi dự án Charmington Iris của Công ty Sabeco HP nếu không tháo gỡ được vướng mắc các pháp lý

Liên quan đến dự án, tháng 3/2020, Công ty Sabeco HP có công văn kiến nghị cho khôi phục quyết định chủ trương đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án Charmington Iris.

Công ty báo cáo đã hoàn thành việc bồi thường và di dời 12/14 hộ dân và bàn giao mặt bằng cho UBND quận 4. Đối với 2 hộ dân còn lại, thời gian đầu công ty cũng thỏa thuận bồi thường với mức giá tương đương với 12 hộ đã nhận tiền bồi thường (giá bồi thường trung bình khoảng 80 triệu/m2). Tuy nhiên, về sau 2 hộ này lại yêu cầu bồi thường cả phần đất sân vườn không thuộc sở hữu riêng của 2 hộ. 

Chủ đầu tư đã và đang phối hợp với UBND quận 4 để hoàn thiện việc bồi thường, hỗ trợ di dời, đồng thời Công ty Sabeco HP cũng đã ký quỹ tại Ngân hàng Vietcombank để đảm bảo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ. Chủ đầu tư cũng chuẩn bị 2 căn hộ mới với diện tích khoảng gấp 2 căn hộ cũ của 2 hộ này để hoán đổi. Như vậy, ngay khi thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, Công ty Sabeco HP đã cơ bản hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ di dời 14 hộ dân theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Tuy nhiên, theo Sở KH&ĐT, không thể nói dự án đã hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ. Thực tế dự án vẫn còn 2 hộ dân mà nhà đầu tư chưa hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã không đính kèm được tài liệu liên quan đến việc đã thỏa thuận bồi thường cho 14 hộ dân như đã nêu trên.

Qua rà soát hồ sơ liên quan đến dự án, ý kiến của các Sở ngành và báo cáo của Công ty Sabeco HP, đến nay, UBND TP vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất trên (hiện nay vẫn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty TNHH Thủy tinh Malaya - Việt Nam).

Ngày 21/9/2019, UBND TP đã có công văn số 976/UBND-DA báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án.

Ngày 30/12/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an có Công văn số 6289/VPCQCSĐT xác định có một số dấu hiệu sai phạm tại dự án nêu trên. Tuy nhiên, UBND TP đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư có dấu hiệu trái quy định của pháp luật cho dự án để xử lý sai phạm nên đã không gây ra hậu quả thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước.

Tại thời điểm thu hồi quyết định chủ trương dự án đã thi công xong phần móng
Tại thời điểm thu hồi quyết định chủ trương đầu tư, dự án đã thi công xong phần móng của công trình

Khu đất 76 Tôn Thất Thuyết được Thủ tướng Chính phủ giao cho Nhà máy Thủy tinh Khánh Hội theo Quyết định 607/TTg tháng 10/1994. Tuy nhiên, sau đó Tổng Công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên doanh với đối tác Malaysia thành lập Công ty TNHH Malaya Việt Nam (MVG) để làm Nhà máy sản xuất bao bì thủy tinh phục vụ sản xuất.

Trong đó, Sabeco góp 30% vốn điều lệ, số tiền này được dùng thuê khu đất trong 12 năm đầu để góp vốn vào liên doanh với đối tác nước ngoài. Từ năm thứ 13 trở đi, liên doanh mới phải nộp tiền thuê đất cho nhà nước. Nhưng theo quyết định sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước ban hành năm 2007, khu đất này không thuộc diện Sabeco được tiếp tục quản lý, sử dụng. Do đó, Sabeco không còn được hưởng giá trị lợi thế của khu đất nữa.

Năm 2009, Sabeco và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) cùng MVG ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư để khai thác khu đất.

Tháng 2/2016, hai cổ đông gồm: Công ty Hiệp Phúc, Sabeco thành lập Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Công ty Sabeco HP). Trong đó, Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ, Sabeco 26% vốn điều lệ.

Ngày 18/11/2016, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi hơn 34.000m2 đất trước đây của MVG. Sau đó, TP chấp thuận cho Công ty Sabeco HP sử dụng hơn 16.000m2 từ tổng diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư dự án trung tâm dịch vụ thương mại căn hộ Charmington Iris. 

Trước đây, dự án được giới thiệu quy mô 2 block cao 35 tầng, gồm 1.438 căn hộ, bán với giá khoảng 60 triệu đồng/m2. 

Bích Trần

 

 
TIN MỚI