Sau 21/9, Hà Nội sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay

16/09/2021 - 20:16

PNO - TP. Hà Nội sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa và tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 vắc xin ngừa COVID-19.

Hà Nội sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay từ sau ngày 21/9.
Hà Nội sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay từ sau ngày 21/9

Chiều nay, 16/9, tại cuộc họp giao ban với các quận huyện, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp bàn rất cụ thể để chỉ đạo trong giai đoạn hiện nay và sau 21/9, Thành phố cần có biện pháp, giải pháp gì để tiếp tục khống chế dịch bệnh tốt, nới lỏng từng bước…

Theo Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền, Hà Nội đã giãn cách lần thứ 4, doanh nghiệp và người dân đều đã mệt mỏi và mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để phục hồi sản xuất, kinh doanh. “Lãnh đạo TP có chủ trương sẽ kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, các tiểu ban để giảm đầu mối. Đặc biệt, sẽ có tiểu ban mới về việc phục hồi sản xuất, kinh doanh; và tiểu ban này sẽ nhanh chóng có kế hoạch cụ thể nhất” - Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết.

Phó chủ tịch UBND TP cũng cho biết thêm: “Thường trực Thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. Việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân”.

"Hôm nay, 16/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP rà soát, có phương án cụ thể báo cáo vào thứ Hai tuần tới để triển khai hiệu quả nhất sau ngày 21/9. Nguyên tắc phòng chống dịch đặt lên hàng đầu, từ đó tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh...", ông Quyền nói.

Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết theo chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP, quận không nằm trong danh mục các quận huyện được nới lỏng do có ca mắc mới ngoài cộng đồng trong ngày 6/9. Quận đang chuẩn bị kỹ các công tác để có thể cho phép một số hoạt động kinh doanh trở lại và mong muốn thành phố sớm chỉ đạo thời gian áp dụng việc nới lỏng ở Hoàn Kiếm.

Trong khi đó, quận Thanh Xuân vẫn được coi là địa bàn có nguy cơ cao nhất Hà Nội. Trong ngày 16/9, có 7 trường hợp F0 đều ở khu giãn dân Thạch Thất. Theo báo cáo, quận Thanh Xuân đã hoàn thành việc xét nghiệm 100% dân số với 190.769 mẫu PCR và hơn 31.000 mẫu test nhanh. Ngày 17/9, quận sẽ có báo cáo Thành phố các giải pháp để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh từ nay đến 21/9 và sau đó.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa… vẫn đang ở vùng đỏ, vùng cam nên 3 địa phương cần có phương án, giải pháp cụ thể hơn để sớm chuyển sang trạng thái bình thường mới, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong chiều 16/9, Ban cán sự Đảng UBND TP đã báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả phòng chống dịch đến ngày 15/9, trong đó trọng tâm là 2 mũi “chủ công” xét nghiệm và tiêm phủ vắc xin mũi 1 cho người trên 18 tuổi.

Đến nay, thành phố đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vắc xin đạt 93,18%. Những người còn lại chưa được tiêm vắc xin chủ yếu là nằm trong đối tượng chống chỉ định, người già có bệnh nền sức khỏe yếu, không đủ điều kiện tiêm chủng.

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo các quận huyện thị xã, xã phường thị trấn rà duyệt lại để xây dựng ngay kế hoạch và tiêm vắc xin mũi 2 theo thời hạn khuyến cáo đối với từng loại vắc xin. Có danh sách từng đối tượng với từng loại vắc xin để từ đó, TP phối hợp với Bộ Y tế đảm bảo nguồn cung vắc xin.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI