Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất cho shipper được hoạt động trở lại

16/09/2021 - 18:12

PNO - Sở Giao thông vận tải đề xuất UBND Thành phố cho phép xe môtô, xe hai bánh được hoạt động vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá thiết yếu từ 9g đến 21g hàng ngày.

Chiều 16/9, ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã ký đề xuất quản lý hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng xe môtô, xe hai bánh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, để tạo điều kiện cho hoạt động của các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trở lại, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải đề xuất UBND Thành phố cho phép xe môtô, xe hai bánh được hoạt động vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hóa thiết yếu (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng kinh doanh giao hàng công nghệ).

Phạm vi hoạt động trên địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Thời gian hoạt động từ 9g đến 21g hàng ngày.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng quy định rõ về điều kiện hoạt động. Cụ thể, đối với người giao hàng: Phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Khi vận chuyển, giao, nhận hàng hóa phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 còn thời hạn theo quy định của ngành y tế; Phải chủ động khai báo y tế qua website: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi ra đường tham gia giao thông và xuất trình thêm căn cước hoặc giấy chứng minh nhân dân khi được kiểm tra.

Đối với đơn vị quản lý nhân viên và đơn vị cung cấp phần mềm phải chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát, sàng lọc, quản lý người giao hàng đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định; Chỉ kết nối dịch vụ trong khu vực được thành phố cho phép hoạt động; Cam kết đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động giao nhận hàng hóa theo quy định của Bộ Y tế và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

Đề xuất của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng nêu rõ, tiếp tục tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng xe môtô, xe hai bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe môtô, xe hai bánh (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe “ôm”) cho đến khi có thông báo mới.

Đơn vị này cũng đề nghị UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện ưu tiên bố trí các điểm xét nghiệm, tiêm vaccine phòng dịch cho các đối tượng là người điều khiển phương tiện xe môtô, xe hai bánh tham gia vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Thông báo công khai các địa điểm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. Đề xuất cơ chế miễn phí hoặc hỗ trợ một phần phí xét nghiệm đối với người điều khiển phương tiện xe môtô, xe hai bánh tham gia vận chuyển.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI