Quy định bán tài sản của con chưa thành niên ra sao?

12/12/2022 - 06:58

PNO - Cha mẹ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

* Năm 2018 tôi và chồng thuận tình ly hôn, tôi nuôi 2 con chung. Chúng tôi có tài sản chung là 1 căn nhà. Theo thỏa thuận khi ly hôn, chồng tôi tặng lại phần của anh ấy trong căn nhà cho 2 đứa con, bù lại anh ấy không phải cấp dưỡng nuôi con. Vì vậy mà trong giấy chủ quyền nhà đất tôi và 2 con cùng đứng tên sở hữu. Do 2 con mới 12 và 14 tuổi nên tôi là đại diện hợp pháp cho các con. Hiện nay, do đời sống khó khăn nên tôi muốn bán căn nhà nói trên để có tiền lo cuộc sống của 3 mẹ con và mua căn nhà nhỏ hơn. Xin hỏi, tôi có thể tự bán tài sản trên được không hay phải có sự đồng ý của người cha nữa? Con tôi có phải ra công chứng ký không? 

Thanh Diệu (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Trả lời: Điều 73 và 77, Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về quyền đại diện và quyền định đoạt tài sản của con chưa thành niên như sau:

 + Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên. Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu của con chưa thành niên, thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.

+ Trường hợp cha mẹ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ.

Về trường hợp chị nêu, do anh chị đã ly hôn và theo quyết định ly hôn chị là người trực tiếp nuôi 2 con chung; về tài sản chung thì người cha đã tặng cho con; ngoài ra tại giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất, cơ quan có thẩm quyền cũng đã xác định người đại diện cho 2 trẻ chưa thành niên là chị (không có tên người cha), thì theo quy định, chị có quyền tự bán tài sản nói trên để lo cho con mà không cần phải có sự đồng ý của người cha. 

Tuy nhiên, do các con chị đã trên 9 tuổi, nên căn cứ quy định trên, khi bán nhà đất nêu trên chị phải đưa 2 con đến công chứng để nơi đây ghi nhận ý kiến của con. Các con chị phải đồng ý cho chị bán thì mới công chứng được; đồng thời chị phải luôn nhớ rằng việc bán tài sản này phải vì lợi ích của con chưa thành niên.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ (Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI