Quảng Ninh: Học sinh từ vùng dịch về được chi trả phí cách ly, xét nghiệm

14/03/2021 - 19:39

PNO - Toàn bộ kinh phí cách ly, mẫu xét nghiệm sẽ được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí xã hội hóa huy động hợp pháp khác.

UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ban hành văn bản số 1886/UBND-VP về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó có quy định cụ thể về việc chi trả kinh phí cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh và thân nhân từ vùng dịch trở về TP. Hạ Long.

Học sinh đang lưu trú tại khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội (huyện Kinh Môn, huyện Kim Thành của tỉnh Hải Dương) và các địa bàn khác (nếu có) trở về TP. Hạ Long sẽ phải thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly của thành phố ở phường Hoành Bồ.

Học sinh không trong thời gian cách ly, thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và đi học trở lại trường.
Học sinh không trong thời gian cách ly, thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và đi học trở lại     

Trường hợp học sinh đang lưu trú tại tỉnh Hải Dương nhưng không thuộc các khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội về TP. Hạ Long sẽ thực hiện 2 lần xét nghiệm COVID-19 và cách ly tại nhà 14 ngày.

Học sinh đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác về TP. Hạ Long, nếu học sinh đang trong thời gian cách ly sẽ tiếp tục cách ly đảm bảo thời gian theo quy định; sau khi kết thúc cách ly về TP. Hạ Long thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và đi học trở lại.

Còn với học sinh đang cách ly trên địa bàn TP. Hạ Long, tiếp tục cách ly đảm bảo thời gian theo quy định, khi hết thời gian và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với COVID-19 trở về đi học tại trường. Học sinh đang cách ly tại gia đình, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nếu có kết quả âm tính, cho phép đi học tại trường.

Toàn bộ kinh phí cách ly, mẫu xét nghiệm sẽ được TP. Hạ Long chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí xã hội hóa huy động hợp pháp khác đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Các biện pháp trên áp dụng cho tất cả học sinh đang học tập tại các trường trên địa bàn thành phố, từ bậc học mầm non đến giáo dục phổ thông, và thân nhân của các em (bao gồm bố, mẹ, người nuôi dưỡng trực tiếp, anh chị em ruột).

Bên cạnh đó, UBND TP. Hạ Long yêu cầu Phòng GD-ĐT có phương án dạy học theo hình thức trực tuyến hoặc các hình thức phù hợp khác cho những học sinh chưa quay trở lại trường học.

Các phòng, ban, đơn vị của thành phố cũng được giao nhiệm vụ tìm hiểu hoàn cảnh của từng gia đình học sinh, những trường hợp phụ huynh học sinh bị mất việc do COVID-19, TP. Hạ Long sẽ hỗ trợ và giới thiệu việc làm.

Quy định mới này của TP. Hạ Long nhằm đảm bảo quyền lợi được đến trường của tất cả học sinh và giúp người dân có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trẻ mầm non ở Hải Dương vẫn tiếp tục nghỉ học sau ngày 17/3

Sau ngày 17/3, tùy tình hình thực tế, các địa phương thuộc tỉnh Hải Dương áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Ngành giáo dục và các địa phương khẩn trương chỉ đạo vệ sinh khử khuẩn các trường học đã sử dụng làm nơi cách ly tập trung, bảo đảm cơ sở vật chất và an toàn dịch bệnh trước khi cho học sinh trở lại trường học.

Việc học sinh đi học trở lại vào thời điểm nào tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương. Ưu tiên học sinh lớp 12 và lớp 9 trở lại trường sớm hơn, với điều kiện kiểm soát chặt chẽ an toàn dịch bệnh. Những nơi an toàn có thể cho học sinh THCS, tiểu học đi học trở lại, nhưng không tổ chức ăn bán trú. Riêng trẻ mầm non vẫn tiếp tục tạm dừng đến lớp.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI