Quảng Ninh cho học sinh nghỉ học đến hết tuần vì ca nhiễm COVID-19 mới

28/01/2021 - 09:03

PNO - Đêm 27, rạng sáng ngày 28/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp và kích hoạt các biện pháp ở mức độ cao nhất, ngay sau khi có thông tin về ca bệnh trên địa bàn.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người. Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết tuần.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh họp khẩn để kích hoạt biện pháp phòng dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh họp khẩn kích hoạt biện pháp phòng dịch

Sở GTVT phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào tỉnh, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương; bổ sung ngay vật tư y tế dự phòng cho công tác phòng dịch.

Ông Văn đặc biệt nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng, chống phải được thực hiện một cách quyết liệt, chủ động nhất. Chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị các vật tư y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra trường hợp xấu nhất.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh cũng chỉ đạo các trường cho học sinh các cấp học từ mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày thứ Năm, 28/1 đến hết ngày thứ Bảy, 30/1. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục có thông báo vào ngày Chủ nhật 31/1.

CDC Quảng Ninh làm việc xuyên đêm để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm được gửi về.
CDC Quảng Ninh làm việc xuyên đêm để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm được gửi về

Để bảo đảm an toàn, chủ động trong mọi tình huống, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu người dân nâng cao các biện pháp phòng chống COVID; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; các thành viên Ban Chỉ đạo từ thành phố đến cơ sở sẵn sàng tiếp nhận thông tin mới thường xuyên, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ngay khi có chỉ đạo. Yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người khi chưa thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm túc quy định 5K; tăng cường xử lý vi phạm 5K; tăng cường công tác quản lý thông tin, tránh đưa tin không chính xác gây hoang mang trong cộng đồng.

Bệnh nhân P.T.D (nam, SN 1990, trú tại tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) là trường hợp mắc COVID-19 mới nhất được phát hiện tại Quảng Ninh. Anh P.T.D là nhân viên an ninh Cảng hàng không Vân Đồn. Thời gian qua bệnh nhân này đã nhiều lần tiếp xúc, đón người từ nước ngoài về để cách ly COVID-19, trong đó đã có trường hợp dương tính COVID-19 trong  quá trình cách ly.

Ngày 21/1 anh P.T.D về nhà riêng tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long. Ngày 22/1, xuất hiện triệu chứng ho, sốt nên đi khám tại Bệnh viện Vinmec Quảng Ninh. Ngày 28/1 kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Anh P.T.D đã được đưa đi cách ly điều trị. Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức quản lý, cách ly người tiếp xúc gần anh P.T.D; xác định, truy vết các trường hợp F1, F2; đóng cửa tạm thời Bệnh viện Vimec Quảng Ninh (nơi anh P.T.D đến khám bệnh). Đã xác định được 75 trường hợp F1 (riêng tại sân bay Vân Đồn là 40 người thuộc tổ an ninh). 

Ngay trong đêm 27/1 và rạng sáng ngày 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-9 tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn và chỉ đạo xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân P.T.D, truy vết, cách ly và tiến hành phun khử khuẩn.


An Vũ


 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI