Phát hiện cơ sở chăm sóc da nhưng có bình thủy tinh hút dịch chứa máu

12/03/2021 - 09:32

PNO - Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà chỉ được cấp phép chăm sóc da nhưng lại thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Một cơ sở chăm sóc da nhưng lại có các dụng cụ phẫu thuật đã qua sử dụng đặt trong bồn rửa tay, bên dưới là bình hút dịch có máu đỏ tươi (hình chụp tại “Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà” ngày 11/03/2021)
Một cơ sở chăm sóc da nhưng lại có các dụng cụ phẫu thuật đã qua sử dụng đặt trong bồn rửa tay, bên dưới là bình hút dịch có máu đỏ tươi (hình chụp tại “Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà” ngày 11/3)

Qua tin báo nhanh của một bệnh viện về trường hợp nghi bị tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ, lúc 12g30 ngày 11/3, đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TPHCM (PA03 và PC06), Phòng Y tế và Công an phường 2, quận 11 đã kiểm tra cơ sở thẩm mỹ chăm sóc da có tên là “Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà” tại địa chỉ 1390 Đường Ba Tháng Hai, phường 02, quận 11, TPHCM.

Tiếp đoàn kiểm tra là bà Phan Thị Hồng Sen, chủ hộ kinh doanh “Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà” và ông Lê Thành Trung, chủ căn nhà. Chủ cơ sở đã trình giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh (số 41K8021644) cấp ngày 4/5/2019 do UBND quận 11 cấp. Ngành nghề kinh doanh được cấp: Chăm sóc da do bà Phan Thị Hồng Sen làm chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên, chủ cơ sở kinh doanh đã không xuất trình được chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Kiểm tra cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều chứng cứ cho thấy cơ sở này đã triển khai phẫu thuật thẩm mỹ trái phép. Cụ thể tại tầng 4, khu vực phía trước có 1 phòng phẫu thuật với 2 giường phẫu thuật, đèn phẫu thuật, thuốc kháng sinh, thuốc tê lidocaine, monitor theo dõi sinh hiệu, nồi hấp thanh trùng, máy hút đàm nhớt, bình oxy, nhiều dụng cụ, rác thải phẫu thuật, trang thiết bị y tế khác....

Khu vực phía sau có 1 phòng với 2 giường, có 1 máy Ce Certicate, 1 máy G5 intensity, 3 đèn tiểu phẫu, thuốc, dụng cụ y tế. Tại phòng vệ sinh, đoàn kiểm tra phát hiện 1 bình thủy tinh hút dịch bên trong có chứa máu đỏ tươi khoảng 15ml, trên labo có dụng cụ phẫu thuật đã qua sử dụng.

Ngoài ra, còn phát hiện các biển hiệu treo tường như: “Dr. Phan An Nhiên”, “Phan Tan Phong MD”, ‘‘Phan An Nhiên đã tham dự lớp tập huấn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ lần 1 năm 2009’’.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ các giấy chứng nhận về đào tạo phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của hai ông Phan An Nhiên và Phan Tấn Phong. Khi kiểm tra quảng cáo trên mạng, đoàn ghi nhận có quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh trên trang Facebook Phan An Nhiên, tại phòng phẫu thuật phát hiện có các hợp đồng phẫu thuật thẩm mỹ.

Sở Y tế TPHCM đề nghị cơ sở này ngưng ngay việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh phẫu thuật thẩm mỹ, tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định pháp luật.

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế quận 11 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động của cơ sở chăm sóc da này tại địa chỉ trên. Tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở này và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI