Phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mẹ và bé

08/02/2021 - 10:56

PNO - Bộ Y tế vừa công bố triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

 

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh con và cho con bú
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh con và cho con bú

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh con và cho con bú. Không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, chế độ dinh dưỡng hợp lý là khởi đầu hoàn hảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đối với trẻ em, việc chuẩn bị và chăm sóc dinh dưỡng tốt sẽ là nền tảng quan trọng, quyết định tầm vóc và năng lực trí tuệ của trẻ sau này.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam là một trong những mục tiêu quan trọng “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Hướng đến mục tiêu này, từ tháng 5/2018, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, dưới sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phát triển nội dung cho phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Sau gần 3 năm nghiên cứu và phát triển, phần mềm đã hoàn thiện và được Bộ Y tế công bố triển khai.

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phong phú và đa dạng dành cho mẹ và bé (hiện tại bao gồm 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được bổ sung đến hơn 2.500 món ăn trong thời gian tới). Các thực đơn của phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản, đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng. Từ ngân hàng thực đơn, người dùng có thể tự xây dựng thực đơn mới phù hợp với nguồn nguyên liệu tại nơi ở, sở thích và thu nhập cá nhân nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Khẩu phần ăn sáng dành cho mẹ mang thai ba tháng đầu được chuẩn bị theo phần mềm
Khẩu phần ăn sáng dành cho mẹ mang thai ba tháng đầu được chuẩn bị theo phần mềm

Bên cạnh ngân hàng thực đơn, phần mềm còn cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, Công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng và những nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng khác. Những tính năng này được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ website: https://dinhduongmevabe.com.vn/

Phần mềm đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 4976/QĐ-BYT ngày 30/11/2020. Ngày 7/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Để biết thêm thông tin về phần mềm, người dùng có thể tham khảo tại: https://youtu.be/AzBjttIW4jA

Trong thời gian tới, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em sẽ phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam dưới sự tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Châu Khoa

 

Được tài trợ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI