Nữ điều dưỡng giúp bệnh nhân khu cách ly COVID-19 tìm lại gia đình sau 24 năm thất lạc

24/12/2020 - 14:56

PNO - 24 năm lưu lạc nơi xứ người, bà Trần Thị Hương bất ngờ tìm lại được gia đình của mình sau khi được đưa vào khu cách ly COVID-19.

 

Sau 24 năm thất lạc, bà Hương hạnh phúc khi trở về trong vòng tay của gia đình
Sau 24 năm thất lạc, bà Hương hạnh phúc khi trở về trong vòng tay của gia đình

Chiều 24/12, điều kỳ diệu đã đến khi một bệnh nhân trở về từ Trung Quốc đang cách ly ngừa COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn đã tìm lại được gia đình sau 24 năm thất lạc.

Trước đó, ngày 8/12/2020, Bệnh viện tiếp nhận bà Trần Thị Hương (tên nhân vật đã được thay đổi), được chuyển đến từ khu cách ly tập trung do có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Bà Hương là một trong số những người được cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả do cư trú bất hợp pháp trong chiến dịch kiểm soát, phòng chống COVID-19.

Chị Lưu Hải Châu – điều dưỡng trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết: “Trong thời gian điều trị, bà Hương tỏ ra nhút nhát, e dè, thường nói nhảm. Bà không nhớ tên tuổi, địa chỉ nên việc tiếp xúc và khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn”.

Suốt hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn chưa nhớ được thông tin gì về gia đình. Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn lo lắng khi thời gian cách ly sắp hết mà chưa tìm được người thân cho bệnh nhân.

Vào một buổi trực tối, điều dưỡng Lương Thị Minh thử đưa cho bà Hương một tờ giấy và cây bút.

“Không ngờ bà viết được những từ giống tên địa danh nhưng không rõ. Tôi ngồi đọc từng chữ, xâu chuỗi các từ với nhau rồi tìm kiếm thông tin trên internet. May mắn, tôi tìm được tên của một thôn giống với thông tin do bà Hương viết tại một huyện ở Hà Nội.

Qua liên hệ với cán bộ công an xã, tôi nhận được thông tin trên địa bàn xã có một trường hợp mất tích nhiều năm. Sau đó, tôi tìm cách liên hệ với gia đình có người mất tích. Qua trao đổi hình ảnh, họ nhận ra bà Hương chính là người em gái đã mất tích 24 năm”, chị Minh xúc động chia sẻ.

Anh trai bà Hương (bên trái) đã từng sang Trung Quốc làm thuê để tìm kiếm em gái
Anh trai bà Hương (bìa trái) từng sang Trung Quốc làm thuê để tìm kiếm em gái

Một ngày sau khi nhận được thông tin, anh trai và chị gái của bà Hương liền lên đường đến Lạng Sơn đón em gái về nhà. Tại cuộc gặp gỡ, anh trai bà Trần Thị Hương chia sẻ, bà là con gái thứ bảy trong gia đình có 9 người con. Bà Hương sống cùng bố mẹ và làm nghề may.

Khoảng cuối năm 1991, một người bạn gần nhà rủ bà đi chơi và lừa bán bà sang Trung Quốc. Sau đó, người thân tích cực tìm kiếm bà nhưng không có kết quả. Bản thân ông từng sang Trung Quốc làm việc để mong tìm lại em gái nhưng vẫn không còn chút hy vọng nào.

Năm 1996, bất ngờ bà Hương trở về thăm nhà và kể lại cuộc sống trong thời gian lưu lạc. Sau khi bị bạn lừa sang Trung quốc, bà bị bán làm vợ của một người đàn ông với giá 5 triệu đồng.

May mắn khi chồng bà là người hiền lành, đối xử rất tốt với vợ. Bà đã có 2 người con ở Trung Quốc. Về thăm nhà được khoảng 2 tuần, vì quá nhớ con nên bà Hương quyết định quay lại Trung Quốc. Từ đó đến nay, sau 24 năm bà mới được trở về đoàn tụ với gia đình.

Theo Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn, kể từ khi gặp lại anh chị, tinh thần bà Hương dần tỉnh táo hơn. Bà đã nhớ ra tên bố mẹ và các anh em của mình.

“Hy vọng với tình yêu thương của gia đình, bệnh nhân sẽ sớm hồi phục sức khỏe”, điều dưỡng Minh nghẹn ngào.

Huyền Anh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI