Nghệ sĩ Nhân dân Thuỵ Vân phim "Nổi gió" qua đời

16/03/2023 - 07:53

PNO - NSND Thuỵ Vân mất lúc 2g20 ngày 16/3, sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư trực tràng.

 

NSND Thuỵ Vân Trong phim nổi gió
NSND Thuỵ Vân trong phim Nổi gió

Tang lễ của cố nghệ sĩ được tổ chức tại nhà riêng, ở quận Bình Thạnh, TPHCM. 

NSND Thuỵ Vân tên đầy đủ là Nguyễn Thuỵ Vân, sinh ngày 2/5/1940, tại Ninh Bình. Năm 1959, bà theo học lớp diễn viên (khoá 1) của Trường Điện ảnh, cùng thời với các nghệ sĩ như: NSND Trà Giang, NSND Lâm Tới, NSND Trần Phương. Năm 1966, bà tham gia phim Nổi gió, của đạo diễn Huy Thành, chuyển thể từ vở kịch của nhà văn Đào Hồng Cẩm. Bộ phim đạt giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ nhất, tổ chức năm 1970.

Tác phẩm này đã tạo nên tên tuổi của NSND Thuỵ Vân, trở thành diễn viên hàng đầu trong nền điện ảnh cách mạng. Trong phim bà vào vai nhân vật Vân, phải chịu nhiều cảnh tra tấn, đánh đập... Đặc biệt, cảnh nhân vật bị quấn băng gạc, tẩm cồn vào 10 đầu ngón tay rồi bị châm lửa đốt khiến người xem không thể quên. 

Về sau, bà đóng nhiều phim nổi tiếng khác như: Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Rừng xà nu, Sao tháng Tám, Hai bà mẹ, Đứa con nuôi... Năm 1985, vai diễn trong phim Xa và gần giúp bà đạt giải bông sen vàng cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam. Phim Cơn lốc đen do bà làm đạo diễn nhận giải đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam 1988. Bà được phong tặng danh hiệu NSND năm 2019.

NSND Thụy Vân trong phim Xa và gần
NSND Thụy Vân trong phim Xa và gần

Nữ nghệ sĩ từng chia sẻ đóng phim vào thời kỳ của bà rất khó khăn. Trước khi quay thì diễn viên phải mất vài tháng để thâm nhập thực tế. Khi đóng vai trong phim Nổi gió, bà phải về nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) để học lối sống của người miền Nam tập kết ra Bắc. Bà học cách chèo thuyền, đi cầu khỉ... Trong phim có cảnh NSND Thuỵ Vân ẵm đứa trẻ đi qua cầu khỉ, nhưng may mắn hoàn thành trơn tru. Điều kiện ăn uống, sinh hoạt ngày đó cũng có nhiều hạn chế. 

Bộ phim này cũng giúp NSND Thuỵ Vân được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng trò chuyện về bộ phim. Phim thành công đến mức có người từng đi bộ từ miền Nam, tìm đến tận nhà bà ở phố Châu Long, Hà Nội để nhắn nhủ với bà về lời của các bà má miền Nam thời đó. Họ mong ngày đất nước thống nhất sẽ ra Hà Nội nhận NSND Thuỵ Vân làm con gái, nhận là người con của Bến Tre. Đó là kỷ niệm bà không thể nào quên.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI